Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng ĐBSCL

Chiều ngày 13-12, tại TP. Cần Thơ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức hội nghị “Giải pháp tín dụng thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng ĐBSCL.”

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu kết luận HN

Hội nghị (HN) do bà Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Lê Quang Mạnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ đồng chủ trì.  Hơn 400 đại biểu tham gia HN, trong đó có lãnh đạo các Vụ, Cục NHNN; đại biểu đại diện UBND 13 tỉnh, thành ĐBSCL; Đoàn đại biểu Quốc hội; đại diện một số Sở, Ngành; các tổ chức chính trị - xã hội, Hội sở chính và chi nhánh Tổ chức tín dụng (TCTD); các Hiệp hội doanh nghiệp (DN) trung ương và địa phương, Hiệp hội ngành nghề và các DN trên địa bàn ĐBSCL.

Quang cảnh HN

Theo Ban tổ chức (BTC), việc tổ chức HN nhằm trao đổi, chia sẻ kết quả đạt được của các DN trong khu vực, đồng thời nhận diện, tìm hiểu khó khăn, vướng mắc, nắm bắt nhu cầu vốn của DN và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cả ngân hàng, DN, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh, giúp người dân, DN tiếp cận, sử dụng vốn vay dễ dàng và hiệu quả hơn. Trong đó, ưu tiên tập trung đủ vốn tín dụng phục vụ hoạt động thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Phó Thống đốc thường trực NHNN - Đào Minh Tú thông tin về việc tạo thuận lợi cho DN và người dân trong tiếp cận tín dụng ngân hàng 

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết: ĐBSCL là vùng sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản, lúa gạo và rau quả lớn nhất của cả nước. Thời gian qua để tạo lập môi trường và tạo đà cho phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là các ngành hàng nông sản chủ lực, NHNN đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho DN và người dân trong tiếp cận tín dụng ngân hàng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mới đây, ngày 05-12, NHNN đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các TCTD, trong đó Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn (NN-NT): “Đến cuối tháng 11-2022, kết quả hoạt động ngân hàng tại ĐBSCL đạt các chỉ tiêu tích cực: Huy động vốn đạt 718.905 tỷ đồng, tăng 8,68% so với cuối năm 2021. Dư nợ đạt 955.451 tỷ đồng, tăng 13,53% so với cuối 2021. Tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn luôn được các TCTD quan tâm đầu tư, với dư nợ đạt gần 540.000 tỷ đồng, tăng gần 15% so với cuối năm 2021,… Một số mặt hàng nông sản chủ lực của vùng có mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng, cụ thể: Dư nợ ngành thủy sản đạt 112.455 tỷ đồng, tăng 16% và chiếm gần 54% dư nợ thủy sản toàn quốc (trong đó dư nợ cho vay cá tra và tôm đạt 62.953 tỷ đồng, chiếm 56% dư nợ cho thủy sản của vùng). Dư nợ ngành lúa gạo đạt 89.388 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cuối năm 2021, chiếm gần 55% dư nợ lúa gạo toàn quốc; dư nợ ngành rau quả đạt 19.441 tỷ đồng và chiếm khoảng 21% dư nợ rau quả toàn quốc. Kết quả trên cho thấy dòng vốn tín dụng của ngành ngân hàng đã tập trung vào các ngành hàng là thế mạnh, chủ lực của ĐBSCL theo đúng định hướng chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ  và NHNN.” – ông Đào Minh Tú nhận định.

Ông Lê Quang Mạnh - Bí thư Thành ủy Cần Thơ, khẳng định sự cần thiết và tầm quan trọng của HN

Ông Lê Quang Mạnh - Bí thư Thành ủy Cần Thơ đánh giá cao nỗ lực của ngành Ngân hàng và các TCTD trên địa bàn trong việc đầu tư vốn vào lĩnh vực nông sản, việc đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Qua đó góp phần hỗ trợ các DN duy trì hoạt động và phục hồi sản xuất kinh doanh sau giai đoạn dịch Covid-19.

Tại HN, đại diện các Hiệp hội và DN đã phản ánh khó khăn đang phải đối mặt, những vướng mắc trong quan hệ tín dụng với các TCTD. Sau đó các bên đã trao đổi, trực tiếp đối thoại, giải đáp và nêu các giải pháp cụ thể tháo gỡ những vướng mắc được nêu.

Một số TCTD đã cam kết cung ứng đủ vốn tín dụng đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, riêng ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam cam kết từ nay đến Tết nguyên đán Vietinbank dành hạn mức giải ngân thêm 5.000 tỷ đồng và giảm lãi suất 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng với dư nợ bằng đồng Việt Nam đối với nhu cầu thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực ĐBSCL.

Phát biểu kết luận HN, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị trong ngành ngân hàng đẩy mạnh việc tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, DN sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực với thời hạn và lãi suất hợp lý. Tích cực triển khai các chương trình tín dụng đặc thù theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các ngành, lĩnh vực và chương trình hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách nhà nước đối với các khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP. Tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục và rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng để tạo thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận vốn tín dụng. Đồng thời theo dõi sát tình hình thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, đảm bảo hoạt động ngân hàng đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn tín dụng tại địa phương, không để xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản do thiếu vốn ngân hàng. Thường xuyên làm việc với các hiệp hội ngành hàng, DN, cá nhân trên địa bàn để nắm bắt, chủ động xử lý các kiến nghị đối với hoạt động ngân hàng; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo NHNN, UBND tỉnh, thành phố để được xem xét xử lý.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết: Trong khi tiến hành HN, Thủ tướng Phạm Minh Chính, từ nước ngoài, đã gọi điện cho bà hỏi thăm tình hình HN, đồng thời ân cần nhắc nhở: Ngành ngân hàng cần thực hiện các biện pháp hiệu quả để giúp tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng ĐBSCL, góp phần phát triển KT-XH các địa phương vùng ĐBSCL nói riêng và toàn quốc nói chung.

 Đan Phượng

Bài viết liên quan