Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Thành phố Cần Thơ: Tập trung nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 4-1, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Y tế năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó CT Thường trực UBND TP Cần Thơ chỉ đạo hội nghị

Năm 2021, với nỗ lực của toàn ngành và hỗ trợ của cộng đồng, Ngành Y tế TP Cần Thơ cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho thành phố và bình an cho nhân dân, như: Chủ động trong công tác phòng, chống dịch (Tình hình bệnh sốt xuất huyết giảm 40% so với cùng kỳ. Bệnh tay chân miệng tăng 3% nhưng không có ca tử vong).

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngành đã tích cực, quyết liệt trong công tác giám sát, kịp thời tham mưu cho TP các giải pháp và kịch bản ứng phó phù hợp theo từng cấp độ dịch bệnh. Trong đợt dịch từ ngày 08-7-2021 đến 31-12-2021, TP Cần Thơ ghi nhận 50.141 ca bệnh, điều trị khỏi 83,5% số ca mắc, tỷ lệ tử vong 1.07%. Đến nay thành phố cơ bản thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn. Các đơn vị triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy công suất sử dụng giường bệnh và lượt khám chữa bệnh giảm nhưng các bệnh viện (BV) rất nỗ lực trong công tác điều trị và phòng, chống dịch, tỷ lệ người dân hài lòng với dịch vụ y tế trên 88%. Y tế cơ sở ngày càng được chú trọng, phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đã thành lập 83 Trạm Y tế lưu động, mỗi Trạm được trang bị các điều kiện cơ bản, có bình oxy, máy tạo oxy, SpO2, túi cấp cứu và bổ sung nhân lực để thực hiện công tác quản lý cách ly, điều trị F0 tại nhà.

Các đại biểu dự hội nghị

Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Việt Nga - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, theo đó, Ngành đề ra 15 nhiệm vụ cùng các chỉ tiêu cụ thể nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Kế hoạch của thành phố và Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành TW Đảng (khóa XII) “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy ngành y tế. Đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng chuyên sâu. Đặc biệt quan tâm tuyến y tế cơ sở, theo đó sẽ nâng cao chất lượng nhân lực và đầu tư trang thiết bị tối thiểu cho các trạm y tế, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch và năng lực các Trạm y tế lưu động. Duy trì 100% Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia về y tế, tiếp tục triển khai mô hình bác sĩ gia đình kèm quản lý hồ sơ sức khỏe người dân tại Trạm.  Quy hoạch tích hợp ngành y tế TP Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050:

Trong đó tập trung xây dựng ngành y tế xứng đáng là Trung tâm Y tế của Đồng bằng sông Cửu Long; Hình thành nền y tế thông minh (phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh, quản trị y tế thông minh); Phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao gồm: Xây dựng Trung tâm Khám sức khỏe và tầm soát bệnh bằng công nghệ cao, Trung tâm điều hành cấp cứu 115, Trung tâm Thận nhân tạo,… BS.CKII Nguyễn Ngọc Việt Nga đặc biệt nhấn mạnh: “Ngành Y tế tăng cường công tác thanh kiểm tra thuộc các lĩnh vực do ngành quản lý, đặc biệt các hoạt động liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch; Cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các Bộ, ngành TW để kịp thời tham mưu Thành ủy, UBND TP.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng CP, ông Dương Tấn Hiển - Phó CT Thường trực UBND TP Cần Thơ (áo trắng), trao Cờ Thi đua cho lãnh đạo BV Ung Bướu TP Cần Thơ 

Nâng cao năng lực thu dung, điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong. Bảo đảm đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu và các điều kiện cần thiết. Tổ chức tốt việc điều phối và phân tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo người bệnh được thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời. Thực hiện rà soát và tiêm ngừa Covid-19 cho các trường hợp chưa tiêm, tiêm vaccine chưa đủ mũi, nhất là đối với người cao tuổi, người mắc bệnh nền; Xây dựng kế hoạch tiêm mũi bổ sung cho các đối tượng nguy cơ cao. Đặc biệt, năm 2022 này, tất cả các BV trên địa bàn thành phố, kể cả các BV chuyên khoa, tuyến quận, huyện, phải dành một phần cơ sở để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 và điều trị trong khả năng của đơn vị, không được nêu lý do để từ chối bệnh nhân”.

Chủ trì Hội nghị, ông Dương Tấn Hiển- Phó CT Thường trực UBND TP Cần Thơ, biểu dương những thành quả của ngành y tế trong năm 2021, thống nhất với phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và chỉ đạo biện pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành, trong đó có kiến nghị của các BV về việc UBND thành phố và Cục thuế TP xem xét miễn giảm, hoặc cho phép các BV sử dụng nguồn cải cách tiền lương để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (2%). Cung cấp trang thiết bị, xe chuyên dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho Trung tâm Y tế quận, huyện, nhất là quận trung tâm Ninh Kiều, nơi có qui mô dân nhiều nhất và luôn có số ca nhiễm cao nhất thành phố.

Đặc biệt là vấn đề đấu thầu mua sắm vật tư y tế: “Thành phố giao Sở Y tế kết hợp Sở Tài chính là đầu mối phụ trách công tác đấu thấu mua sắm vật tư, trang thiết bị, kể cả trang bị hệ thống oxy cho các BV, tạo điều kiện cho các BV tập trung cho công tác chuyên môn. Về vấn đề này, để tránh các vi phạm, các hậu quả, các BV, các chủ dự án, đừng bao giờ nhận tiền bồi dưỡng, tiền “hậu tạ” của nhà thầu,... Ngoài ra, TP sẽ bằng mọi cách, kể cả vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội, để đảm bảo có đủ kinh phí chi tiền ăn cho những bệnh nhân Covid-19, đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.”Phó CT Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh.

BS Phạm Phú Trường Giang – Phó Giám đốc phụ trách điều hành Sở Y tế, phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ Thi đua cho BV Ung Bướu TP Cần Thơ, đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của TP Cần Thơ năm 2020.

 Phượng Nguyên -  Đan Phượng

Bài viết liên quan