Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Phát triển sản xuất – kinh doanh sau đại dịch Covid - 19

Ngày 31-12-2021, trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức Hội thảo quốc tế “Phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện sau dịch Covid-19”. Hội thảo tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó CT-UBND TP Cần Thơ, trình bày tham luận

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và các Sở ngành, doanh nghiệp của TP Cần Thơ và các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Các báo cáo viên thuộc các Viện, Trường đại học ở trong và ngoài nước, có đào tạo lĩnh vực kinh tế, tài chính, như: Trường đại học Chang Gung - Đài Loan, Đại học Karsetsart - Thái Lan, Đại học Khoa học và Công nghệ Malaysia, Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh,…

Tại hội thảo, 9 bài tham luận được trình bày, xoay quanh thực trạng tình hình doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; Giải pháp phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) ĐBSCL trong điều kiện sau dịch Covid-19. Đề xuất những chính sách nhằm ổn định đời sống nhân dân và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đại biểu tham đự ở điểm cầu trung tâm – trường ĐHNCT

Trong đó, TP Cần Thơ thực hiện nhiều giải pháp để phục hồi kinh tế, như: Ban hành “Giấy thông hành vaccine điện tử” cho những người đủ tiêu chuẩn di chuyển và tham gia vào  hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, Miễn và giảm thuế cho DN,… Tỉnh Đồng Tháp tăng cường cải cách hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đi vào hoạt động,…

PGS.TS Brian Kao - Trường đại học Chang Gung, Đài Loan, chia sẻ kinh nghiệm của các Cty Đài Loan về chủ trương chia nhỏ nhà máy sản xuất, xây dựng các nhà máy gần vùng cung cấp nguyên liệu sản xuất và thị trường tiêu thụ để giảm chi phí vận chuyển,… Đề cập giải pháp phục hồi kinh tế tại ĐBSCL, đối với ngành du lịch, PGS-TS Đào Duy Huân, trường ĐHNCT, cho rằng: “Quan trọng nhất là các tỉnh, thành phải luôn bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nâng cao chất lượng hợp tác, mối quan hệ của từng khâu trong chuỗi cung ứng du lịch; Phát triển kinh tế; Đẩy mạnh chương trình kích cầu dịch vụ du lịch, ưu tiên thị trường nội địa. Đẩy  mạnh áp dụng công nghệ số trong vận hành chuỗi cung ứng du lịch”,…

PGS.TS Brian Kao - Trường đại học Chang Gung - Đài Loan, trình bày kinh nghiêm khôi phục sản xuất ở Đài Loan

Ban Tổ chức cho biết: Hội thảo đã nhận 29 bài báo cáo tham luận trong  nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, tài chính, sản xuất, kinh doanh,… Những kiến thức mới trong 29 bài tham luận này sẽ được tổng hợp trong cuốn kỷ yếu hội thảo, là tài liệu bổ ích cho sinh viên, học viên, giảng viên và cho các đơn vị quan tâm đến mục tiêu tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19; Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; Cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực; Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và phục hồi sản xuất; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đảm bảo an sinh, góp phần phát triển kinh tế xã hội khu vực ĐBSCL, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam trao Giấy Chứng nhận đạt Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho 4 chương trình đào tạo bậc Đại học chính quy của trường gồm: Ngành Dược học, Ngành Luật kinh tế; Ngành Quản trị kinh doanh; Ngành Kỹ thuật xây dựng,… Đại học Nam Cần Thơ  (ĐHNCT) là 1 trong top 21 cơ sở giáo dục được chấm sao, đạt chuẩn quốc tế theo hệ thống xếp hạng đối sánh “University Performance Metrics” (UPM) đạt chuẩn 3 sao.  Thời gian qua, hơn  5.500 sinh viên của trường đã tốt nghiệp và đóng góp cho sự phát triển của TP Cần Thơ cũng như toàn vùng. Trường hiện có  hơn 16.500 học viên, sinh viên (HV,SV) đang học tập, nghiên cứu.

Nổi bật với mô hình “Doanh nghiệp trong trường học”, ĐHNCT  thành lập các doanh nghiệp như: Tập đoàn Nam Miền Nam, Công ty TNHH MTV Bệnh viện đa khoa Nam Cần Thơ, Công ty TNHH MTV Thương mại Nam Cần Thơ DNC. Đây là mô hình phục vụ nhu cầu thực hành – thực tập cho sinh viên, giúp các bạn trẻ có điều kiện để cọ xát với thực tế, góp phần hoàn thiện kỹ năng và nâng cao tay nghề và tiếp nhận SV làm việc sau khi tốt nghiệp. Trường liên kết sâu rộng với các đối tác như Tập đoàn TaTa International, Tập đoàn ISUZU, Tập đoàn Vingroup, Công ty TNHH Philips Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Quân y 121, Dược Hậu Giang, Viettinbank, HDBank, Misa, Viettel, VNPT, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ,… nhằm đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cho SV từ năm thứ nhất đến khi tốt nghiệp, để SV quen thuộc với môi trường làm việc của doanh nghiệp/đơn vị, có thể tham gia làm việc như một nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp; đồng thời Trường đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp, thực hiện bài toán giải quyết việc làm cho SV.

GS-TS Võ Tòng Xuân – trường ĐHNCT, tổng kết hội thảo

TS-LS. Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng trường ĐHNCT, cho biết: Qúy I năm 2022, Bệnh viện ĐH Nam Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động. Với quy mô 300 giường, tổng kinh phí đầu tư trên 800 tỉ đồng, ngoài việc khám chữa bệnh cho người dân tại Cần Thơ và toàn khu vực, bệnh viện còn là nơi phục vụ đào tạo thực hành cho SV đang theo học khối ngành sức khỏe: “Việc cải tiến cách dạy và học chỉ làm tốt  khi phương tiện dạy và học được phát triển đồng thời, do đó chúng tôi  tập trung tiếp tục phát triển cơ sở vật chất. Năm 2022, Trường tiếp tục đầu tư các nhà xưởng phục vụ việc sản xuất và đào tạo các ngành khối kỹ thuật – công nghệ như: Hệ thống sản xuất nước tinh khiết, chế biến thực phẩm. Khởi công xây dựng Tòa nhà y khoa 10 tầng, diện tích sàng trên 12000 m2 và Tòa nhà Trung tâm Công nghệ thông tin phần mềm 6 tầng, diện tích sàng 6000 m2. Trong đào tạo, Nhà trường áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại để phát huy năng lực tự học, khả năng sáng tạo của SV. Tiếp tục hoàn thiện, cải tiến chương trình, đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy và kiểm tra - đánh giá kết quả học tập của SV .” Ông Dũng nhấn mạnh.

    Phượng Nguyên – Đan Phượng 

Bài viết liên quan