Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Những điểm mới của Giải Mekong Delta Marathon tỉnh Hậu Giang năm 2022

Mekong Delta Marathon là giải chạy quy mô lớn nhất được tổ chức tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) do tỉnh Hậu Giang sáng lập, lần đầu tiên tổ chức vào năm 2019, lần 2 năm 2020. Năm 2022, Giải được tổ chức lần thứ 3 với quy mô và hình thức có nhiều đổi mới.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - Nghiêm Xuân Thành, thông tin về tình hình phát triển KT-XH của Hậu Giang và những hỗ trợ của tỉnh trong tổ chức Giải  Mekong Delta Marathon  2022

Năm nay, dự kiến số lượng vận động viên (VĐV) tham gia Giải Mekong Delta Marathon là 6.500. Mùa giải 2022, Mekong Delta Marathon hướng đến việc thiết lập những tiêu chuẩn mới. Toàn bộ đường chạy, các hoạt động phục vụ VĐV, các chương trình được thiết kế hoàn toàn mới. Đường chạy được thiết kế nhằm giúp VĐV có dịp trải nghiệm thiên nhiên, văn hoá của tỉnh Hậu Giang, gồm những cung đường quanh các cánh đồng xanh mướt, trải dài, những thôn xóm bình yên, những dòng kênh uốn lượn như bức tranh về miền quê Việt Nam. Điểm độc đáo nữa là tất cả đường chạy đều không lặp lại. Khác với các đường chạy khác, các cự li từ 5km, 10km, 21km và 42km đều có điểm khởi đầu và kết thúc cùng 1 địa điểm, tạo thành 1 vòng khép kín (One single loop - 1 vòng không lặp lại).

Theo Ban Tổ chức (BTC), Giải chạy là sự tiếp nối tinh thần kiên cường trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19; Biểu hiện cho sức bật KT-XH sau quãng thời gian khó khăn. Tiếp tục thông điệp Chống biến đổi khí hậu, với trọng tâm là xây dựng Hậu Giang xanh, Giải chạy xây dựng các hoạt động bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng với vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH). Mỗi VĐV là 1 đại sứ của thông điệp, lan tỏa ý nghĩa cùng chung tay chống BĐKH, giữ gìn và phát triển vùng đất Chín Rồng.

Thông qua giải chạy, kết hợp các tour, tuyến du lịch, các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản của địa phương, sẽ góp phần quảng bá về hình ảnh đất và người Hậu Giang đến bạn bè trong và ngoài nước: Đó là điểm đến an toàn, nơi có cảnh quan thiên nhiên trong lành, vùng đất có những con người hồn hậu, nghĩa tình, mến khách; Và là miền đất đa dạng về văn hóa, tín ngưỡng, phong tục tập quán, nhiều sản vật nông nghiệp đặc trưng,... 

Ông Nguyễn Tử Anh - Giám đốc Công ty Truyền thông Nexus, thông tin về Giải Mekong Delta Marathon năm 2022

Kế hoạch hành động của thông điệp là “Tuyến đường xanh Mekong Delta Marathon”, theo đó, bất kì một VĐV nào đăng ký tham gia, BTC sẽ trích kinh phí tổ chức trồng cây, trên tuyến đường tiêu biểu do Tỉnh  lựa chọn. Lễ hội trồng cây được tổ chức có sự tham gia của Lãnh đạo - người dân địa phương và các VĐV.

Đại diện Ban Tổ chức, ông Nguyễn Tử Anh - Giám đốc Công ty Truyền thông Nexus, cho biết thêm: “Đối tượng tham gia thi đấu là VĐV nam, nữ, là công dân của Việt Nam và nước ngoài có đủ sức khoẻ, không bị can án, kỷ luật. VĐV tham gia thi đấu cự ly 42km phải từ 18 tuổi trở lên (sinh năm 2004 trở về trước).  Tham gia thi đấu cự ly 21km phải từ 16 tuổi trở lên (sinh năm 2006 trở về trước). Tham gia thi đấu cự ly 5km, 10km nếu dưới 16 tuổi phải có người giám hộ chịu trách nhiệm và ký vào “Biên bản miễn trừ trách nhiệm”. Đặc biệt, có giải riêng cho VĐV là cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của tỉnh Hậu Giang, góp phần nâng cao tinh thần thể dục – thể thao của CBCCVC tỉnh nhà. Ngoài ra, BTC sẽ tổ chức tour du lịch trên kênh Xáng Xà No cho các VĐV,… Thời gian thi diễn ra cùng lúc với Hội chợ Công nghiệp và Thương mại Hậu Giang. Trong đó Hậu Giang sẽ tổ chức Lễ hội Ẩm thực- Trái cây và Bánh dân gian. Thiết lập kỷ lục Việt Nam với 2 kỷ lục: 100 món ăn từ Khóm và Cá Thác Lác. Giới thiệu Tour du lịch Khám phá Hậu Giang”.

Về cơ cấu Giải thưởng, các nội dung thi (42km, 21km, 10km, 5km) có các giải Nhất, Nhì, Ba. Riêng Giải thiết lập kỷ lục dành cho cự ly 42km, gồm 2 kỷ lục nam và nữ: 50.000.000 VNĐ/1 giải.

Kênh Xáng Xà No – Tuyến kênh nằm trong Tour du lịch Khám phá Hậu Giang

Theo kế hoạch, đêm hội nghệ thuật Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao Hậu Giang 2022 và Khai mạc Giải Quốc tế Mekong Delta Marathon 2022 diễn ra lúc 17h00, ngày 16-7; tại Quảng trường Hoà Bình, khu vực 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Giải sẽ chính thức khai mạc và thi đấu từ 4h00 đến 12h00 trưa, ngày 17-7 (Chủ nhật). Tổng kết, khen thưởng vào lúc 9h00, ngày 17-7.

Mọi thông tin về Giải chạy xin liên hệ: Ông Trần Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang. Email: tuantv.svh@haugiang.gov.vn. Và ông Nguyễn Tử Anh - Giám đốc Công ty Truyền thông Nexus. Email: anh.nguyen@nexus.com.vn.

Trần Huy - Đan Phượng

Bài viết liên quan