Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Nhiều địa phương bỏ quy định cách ly 7 ngày công dân về quê đón Tết

Trong khi các tỉnh Hải Phòng, Lào Cai, Hà Nam... vẫn yêu cầu cách ly 7 ngày với người dân về tử vùng vàng và vùng đỏ, một số tỉnh khác đã huỷ bỏ yêu cầu này.

Tỉnh Hưng Yên

Địa phương này không còn yêu cầu cách ly tại nhà với người từ nơi khác trở về. Tỉnh Hưng Yên yêu cầu người dân về quê ăn Tết xét nghiệm nCoV tại các cơ sở được Sở Y tế tỉnh cấp phép hoạt động trên địa bàn, đồng thời cài đặt và sử dụng QR code.

Sau Tết, tất cả người ở nơi khác vào địa bàn tỉnh để làm việc phải ở tại nơi lưu trú 3 ngày và phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đi làm. Trước đó, Hưng Yên yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày với người về quê ăn Tết, không phân biệt cấp độ dịch. Quy định mới hiện đã thoáng hơn.

Tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ hiện chỉ yêu cầu người vào tỉnh phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương, tuân thủ nghiêm các quy định 5K và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, người về Phú Thọ từ nơi có cấp độ dịch 1, 2 và 3 cần tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, khuyến khích xét nghiệm nhanh.

Với người trở về từ các xã thuộc cấp độ 4, Phú Thọ yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine.

Nếu chưa tiêm đủ liều vaccine, người dân phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Với cả hai trường hợp đã tiêm và chưa tiêm đủ, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm. Như vậy, những người về từ vùng cam không còn phải cách ly tại nhà.

Tỉnh Tuyên Quang

Người dân trở về trong dịp Tết phải tự xét nghiệm, báo cáo kết quả với chính quyền địa phương và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Địa phương này từng ra quy định cách ly tại nhà với người về từ vùng cam và đỏ, nhưng hiện đã bỏ.

Tỉnh Quảng Ninh

Trong văn bản mới ban hành ngày 21/1, địa phương này chỉ yêu cầu người dân về quê cần đến ngay trạm y tế cấp xã, phường để được xét nghiệm nhanh hoặc tự xét nghiệm tại nhà và thông báo kết quả đến cơ quan y tế nơi ở.

Huỷ bỏ yêu cầu người dân từ vùng dịch cấp độ 3, 4 phải cách ly tập trung 7-14 ngày khi về tỉnh.
Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình vẫn nới rộng quy định với người dân khi chỉ yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ, không cần cách ly kể cả với người về từ vùng có nguy cơ dịch ở cấp độ 3 và 4.

Trong khi đó, nhiều nơi như Bắc Ninh, Lạng Sơn chỉ yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày với người về tử vùng đỏ, vùng phong toả. Hải Phòng giữ quy định cách ly tại nhà 7-14 ngày với người về từ vùng cam và đỏ. 

Minh Tú (t/h)

Bài viết liên quan