Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Ngày thi đầu tiên của Cần Thơ: An toàn, đúng quy chế

Ngày 07-7, cùng với cả nước, 25 điểm thi của TP. Cần Thơ đồng loạt bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (TN/THPT). Buổi sáng các thí sinh (TS) thi môn Ngữ Văn, theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Buổi chiều thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Các em TS tranh thủ xem lại bài trước giờ thi

Trong ngày, thời tiết rất thuận lợi cho kỳ thi. Tại hầu hết các điểm thi, nhiều TS đến rất sớm, một số em tranh thủ ôn lại bài. Các điểm thi bố trí khu vực để vật dụng cho TS và cán bộ coi thi theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT: Cách các phòng thi ít nhất là 25m. Các Sở, Ngành, lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ lực lượng làm công tác thi để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho các điểm thi. Công tác in, sao và vận chuyển đề thi an toàn, bảo mật, Công an TP phụ trách áp tải đề thi đến các điểm thi.

Tại điểm thi THPT Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, có 1 TS đặc biệt là em Tạ Quốc Hùng, HS lớp 12A3, trường THPT Bùi Hữu Nghĩa. Trước ngày thi khoảng 2 tuần, chẳng may Hùng bị tai nạn giao thông nên gãy tay phải, không thể cầm bút làm bài thi. Nhà trường có văn bản báo cáo Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi TN/THPT TP. Cần Thơ và đã nhận đủ các thiết bị hỗ trợ em Hùng tham gia thi, gồm máy quay phim và máy ghi âm. Hùng xúc động chia sẻ: “Thầy cô trong trường chăm sóc, động viên em từ khi em bị tai nạn. Hôm nay thi em cũng được các thầy cô làm công tác coi thi quan tâm hỗ trợ. Em sẽ cố gắng làm các bài thi thật tốt”.

Lãnh đạo điểm thi THPT Bùi Hữu Nghĩa hướng dẫn CBCT cách thức vận hành máy ghi âm để hỗ trợ TS Tạ Quốc Hùng làm bài

Thầy Nguyễn Lê Tuấn – Trưởng điểm thi THPT Bùi Hữu Nghĩa, cho biết: “Điểm thi tổ chức phòng thi riêng cho em Hùng theo đúng quy chế. Phòng bố trí 2 cán bộ coi thi, 1 cán bộ giám sát, 1 cán bộ hỗ trợ em Hùng viết bài thi môn Ngữ Văn. Đối với các môn thi còn lại Hùng có thể làm vì em sẽ dùng tay trái để tô các môn thi trắc nghiệm. Thầy Nguyễn Lê Tuấn cho biết: “Chúng tôi đã quy định với cán bộ hỗ trợ, phải viết trung thực tất cả những gì TS đọc, vì mọi hoạt động trong phòng này đều có máy ghi âm và camera ghi hình. Đối với những phần TS muốn bỏ thì cán bộ coi thi dùng viết của mình và thước kẻ gạch ngang những từ cần bỏ hoặc toàn bộ phần TS muốn bỏ. Trong thời gian làm bài, nếu TS muốn xem phần nội dung mình đã đọc thì cán bộ hỗ trợ đưa TS xem”.

Theo báo cáo của BCĐ kỳ thi, môn Ngữ Văn có 11.686/11.715 TS dự thi, tỷ lệ 99,75%. Môn Toán có 11.900/11.941 TS tham gia thi, tỷ lệ 99,66%. Ở cả 2 môn thi không xảy ra hiện tượng bất thường, phức tạp nào. Không có TS, cán bộ coi thi (CBCT), nhân viên phục vụ vi phạm quy chế thi. Các Điểm thi tổ chức kiểm soát chặt chẽ số lượt người ra, vào; Đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. An ninh, an toàn trong và xung quanh các điểm thi đảm bảo không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường có điểm thi.

Thí sinh nghiêm túc làm theo hướng dẫn của CBCT

Nhận định về đề thi, đa số thầy cô giáo và TS cho rằng đề thi môn Ngữ Văn khá nhẹ nhàng, chủ yếu ở mức độ cơ bản, bám sát chương trình đã được tinh giản của Bộ GD-ĐT nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu phân hóa. Nhiều TS cho biết không làm được câu 2 phần đọc hiểu (đề yêu cầu liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió giữa phá, được miêu tả trong truyện, để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống).

Đề thi môn Toán cũng được đa số thầy cô giáo và nhiều TS đánh giá không chênh nhiều so với đề minh họa của Bộ GD-ĐT nhưng tính phân hóa cao. Để làm tốt các câu hỏi, TS phải nắm vững kiến thức lớp 10, 11 và 12. Em Nguyễn Hoàng Gia Đức, điểm thi THPT Châu Văn Liêm, quận Ninh Kiều, phân tích: “Đề thi của em, từ câu 1 đến 40 khá đơn giản. Làm tốt phần này là lấy được điểm từ 7 đến 8 điểm. 10 câu cuối mức độ khó tăng dần. Muốn làm những câu này phải giải nhiều bài tập mới ra đáp số và phải nhớ kiến thức lớp 10, lớp 11. Chẳng hạn câu số phức em giải được 2/3, phần còn lại liên quan đến phần kiến thức lớp 10, lớp 11 mà em quên nên không làm tiếp bài được. Em hy vọng môn Toán đạt khoảng 9,6 đến 9,8 điểm”.  

Thí sinh ra về sau khi thi môn Ngữ văn

Một trong những điểm nổi bật của Kỳ thi TN/THPT năm nay của Hội đồng thi TP. Cần Thơ là công tác xã hội hóa, chăm lo cho TS dự thi rất được các địa phương, các nhà hảo tâm, quan tâm. Theo số liệu của BCĐ Kỳ thi, có trên 600 TS và hơn 60 cán bộ coi thi được hỗ trợ miễn phí chỗ nghỉ trưa. Hơn 300 suất học bổng tiếp sức mùa thi (TSMT) được trao cho các TS có hoàn cảnh khó khăn. Trên 4.500 suất ăn miễn phí dành cho TS dự thi. Trên 1.464 thùng nước uống các loại, 2.650 chai sữa chua, 5.000 khăn ướt, 250 hộp khẩu trang, hàng chục nghìn phần bánh kẹo và các vật phẩm văn phòng đã trao cho TS. Chương trình TSMT phối hợp cùng Head Honda Hồng Đức thành lập các đội hình đưa rước TS miễn phí và thành lập Đội xe cứu hộ để hỗ trợ các TS bị hỏng xe hoặc gặp sự cố trên đường,…

Ngày 08-7, các TS sẽ thi 2 môn Tổ hợp (Tự nhiên hoặc Xã hội) và môn Ngoại ngữ.

Đan Phượng

Bài viết liên quan