Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Lãnh đạo UBND TP.Bạc Liêu thông tin phát ngôn gây “sốc” của Phó giám đốc Ban Quản lý dự án

Ngày 10-6, nguồn tin của phóng viên cho biết, trong quá trình xét thầu, ông L.T.K. - Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bạc Liêu (Ban QLDA ĐTXD TP. Bạc Liêu) đã có phát ngôn gây “sốc” khi dọa “loại nhà thầu ra khỏi sân chơi Bạc Liêu”.

Ban QLDA ĐTXD TP. Bạc Liêu

Theo nguồn tin, việc ông K. phát ngôn đòi “loại nhà thầu là Công ty TNHH H.P ra khỏi sân chơi Bạc Liêu” đã gây bức xúc trong dư luận và nhà thầu. “Trong quá trình xét thầu, nếu nhà thầu làm sai thì chủ đầu tư có quyền loại họ theo quy định của Luật Đấu thầu. Được biết, ông K. lại đòi loại nhà thầu ra khỏi sân chơi ở Bạc Liêu là chưa phù hợp, bởi khi bên mời thầu rộng rãi thì những nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm, phù hợp với tiêu chí đưa ra đều có thể tham dự”.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông L.T.K - Phó giám đốc Ban QLDA ĐTXD TP. Bạc Liêu, cho biết: “Thông tin mà anh nói tôi không biết ai tương tác, nhưng quan điểm của Ban QLDA ĐTXD TP. Bạc Liêu là nếu nhà thầu đảm bảo năng lực, kinh nghiệm thì vẫn được lựa chọn”. Được biết, gói thầu mà ông K. có những phát ngôn liên quan thuộc công trình “Nâng cấp đường Lò Rèn hiện hữu (đoạn từ ấp Xóm Lẫm đến đường xã Hiệp Thành - Xiêm Cán” do Ban QLDA ĐTXD TP. Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Giá trị gói thầu này là hơn 4,6 tỷ đồng. Khi mở thầu, có 4 nhà thầu tham gia và đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại xây dựng Phong Phát (Bạc Liêu), giá trúng thầu (sau khi giảm giá) gần 4,5 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp xếp thứ 4 có tỉ lệ giảm giá ít nhất. Trong khi đó, cả 3 nhà thầu còn lại đều có tỉ lệ giảm giá nhiều, có tỉ lệ tiết kiệm cao cho ngân sách Nhà nước nhưng bị loại.

Để làm rõ vấn đề nhà thầu phản ánh đến chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Lê Việt Xô - Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu về các nội dung đơn vị dự thầu giảm giá nhiều, có tỉ lệ tiết kiệm cao cho ngân sách Nhà nước nhưng bị chủ đầu tư loại, còn đơn vị giảm giá ít thì trúng thầu, ông Xô cho biết: “Quan điểm của UBND TP. Bạc Liêu luôn chỉ đạo Ban QLDA ĐTXD là phải thực hiện theo đúng Luật Đấu thầu. Hiện nay, do có một số vướng mắc trong quá trình đấu thầu, các nhà thầu vẫn chưa thống nhất trong việc lựa chọn thầu. Theo tiêu chí lựa chọn nhà thầu, thứ nhất là yếu tố kỹ thuật, giải pháp thi công,… Nhà thầu phải đảm bảo các bước đó thì mới đến bước giá. Thực tế không phải chúng ta gây lãng phí vì các nhà thầu được lựa chọn trúng thầu đều có giá đã giảm thấp hơn giá trị gói thầu được phê duyệt, chứ không phải bằng hoặc cao hơn”.

Theo Phó chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu, trong quá trình lựa chọn nhà thầu thì các yếu tố trước tiên phải xét đến là năng lực, kinh nghiệm, giải pháp thi công,… Nhà thầu phải có có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu và phải đảm bảo các tiêu chí đưa ra thì mới qua đến yếu tố về giá. “Trong vấn đề trên, nếu các bước 1, 2 mà nhà thầu không đủ điều kiện thì sẽ không đến bước xem xét giá. Chứ không phải các bước đã đảm bảo đủ điều kiện rồi mà chủ đầu tư xét mức giá nhà thầu không đạt, gây khó.

Với vấn đề báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ rà soát lại”, ông Xô nói. Riêng về phát ngôn của ông K. dọa “không cho nhà thầu tham gia vào sân chơi ở Bạc Liêu”, Phó chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu cho hay: “Có thể trong quá trình tham gia dự thầu, nhà thầu đó có một số vấn đề liên quan tới hồ sơ bên mời thầu yêu cầu, khi giải trình một số thông tin không trung thực. Tuy nhiên, chúng tôi phải rà soát kỹ và kiểm tra lại gói thầu này. Cụ thể như thế nào, chúng tôi cần tiếp cận hồ sơ và làm việc lại mới xác định được trách nhiệm thuộc về ai”.

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH H.P khẳng định: “Tất cả hồ sơ, kê khai của tôi trên hệ thống đấu thầu đều trung thực, minh bạch. Lý do trượt thầu của doanh nghiệp tôi được chủ đầu tư đưa ra là từ chối đề nghị gia hạn thời gian có hiệu lực của E-HSDT chứ chẳng có gì mà thiếu trung thực. Sở dĩ chúng tôi từ chối gia hạn thời gian là khi nghe ông K. đòi loại khỏi sân chơi Bạc Liêu, tôi đã thấy khó khăn rồi, nếu có trúng thầu đi nữa thì cũng rất khó làm nên đành thôi”.

Trong khi đó, tại các cuộc đối thoại, cà phê với doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều đều “khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều có cơ hội và bình đẳng tiếp cận thông tin cũng như các chủ trương, chính sách mới về đầu tư”.

Quang Lợi

Bài viết liên quan