Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Làng quê Phú Xuyên anh hùng đạt chuẩn Nông thôn mới.

“Bài ca xây dựng nông thôn mới.

Bài ca xây dựng làng quê ta.

Làm giàu cho quê hương, làm giàu cho đất nước.

Cùng làm cho người nông dân yêu thiết tha quê hương của ta”.

Sáng ngày 18/6/2022, giai điệu “Bài ca Xây dựng nông thôn mới” đã ngân vang tại Huyện Phú Xuyên, quê hương anh hùng. Vùng quê Phú Xuyên vốn thanh bình yên ả nay thêm sung túc đủ đầy khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của Thủ tướng Chính phủ.

Sau hơn 10 năm thực hiện, đến nay, 100% xã được công nhận xã đạt chuẩn văn hoá Nông thôn mới. 93% hộ gia đình đạt gia đình văn hoá. 94,2% thôn, làng, cụm dân cư đạt danh hiệu văn hoá. 100% thôn, tiểu khu có nhà văn hoá hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng và 100% các thôn có khu vui chơi giải trí cho nhân dân.

Huyện Phú Xuyên là đầu mối giao thông kết nối với trung tâm Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Nơi đây được mệnh danh là “đất trăm nghề” hay còn gọi là "Huyện nghề"với 154/154 làng có nghề, trong đó có 43 làng được thành phố Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống. Sản phẩm của các làng nghề được tiêu thụ trong khắp cả nước và nước ngoài.

Nhiều làng nghề của huyện rất nổi tiếng như: May mặc Vân Từ, giày da Phú Yên, đồ gỗ Tân Dân, Văn Nhân; khảm trai Chuyên Mỹ; mây giang đan, cỏ tế Phú Túc; tò he Xuân La, bánh kẹo Cổ Đường…

Với đặc thù nhiều làng nghề truyền thống có giá trị kinh tế cao, là vùng cân bằng sinh thái, Phú Xuyên được coi là một trong năm Huyện vệ tinh của Hà Nội. Chính vì vậy, Huyện Phú Xuyên luôn chú trọng phát triển bền vững các làng nghề nhằm giữ gìn truyền thống và bản sắc văn hoá cho địa phương nói riêng và cho Việt Nam nói chung.

Phú Xuyên đã thực sự thay da đổi thịt một cách chủ động sáng tạo với nhiều mô hình sản xuất hay, phát triển bền vững trên con đường làm giàu cho quê hương, đất nước.

Thiết nghĩ, mỗi làng quê đổi mới sẽ góp phần cho đất nước đổi mới. Nhiều làng quê đổi mới sẽ giúp cho đất nước ngày càng văn minh tiến bộ. Và những làng quê Huyện Phú Xuyên đang ngày càng đổi thay hơn khi chuyển mình từ phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư thành phong trào xây dựng nông thôn mới với những tiêu chí về môi trường, những bức tranh bích hoạ tại các thôn xóm, với những phong trào tổng vệ sinh tới từng ngõ, ngách ngày càng được nhân rộng như minh chứng cho một Phú Xuyên vẫn tiếp tục tiến lên phía trước với những mục tiêu cao hơn trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của Lễ đón nhận quyết định "Huyện đạt chuẩn nông thôn mới" và khai mạc "Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội".

 Nguyễn Thị Cúc

 

Bài viết liên quan