Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Lâm Đồng: Cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Công an cấp xã, phường, thị trấn

Người nước ngoài thuộc các trường hợp trên tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng chỉ cần liên hệ với Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú là được hướng dẫn cụ thể và thực hiện thủ tục cấp thị thực, gia hạn tạm trú tại chỗ mà không cần phải lên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh như trước đây.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lâm Đồng thực hiện gia hạn tạm trú cho người nước ngoài (ảnh CTV)

Ngày 28-5, thông tin từ phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Trước đây, việc cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài được thực hiện tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lâm Đồng có trụ sở đặt tại TP. Đà Lạt. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đến làm hồ sơ cấp thị thực, gia hạn tạm trú; lãnh đạo phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã đề xuất, xin ý kiến Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng triển khai sáng kiến chuyển giao việc làm hồ sơ cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài thuộc các trường hợp trên cho Công an các xã, phường, thị trấn tiếp nhận và xử lý”.

Cũng theo phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Lâm Đồng là địa phương có nhiều người nước ngoài đến để đầu tư, làm việc hoặc đi du lịch. Các huyện như Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Bảo Lâm, TP. Bảo Lộc,… cách xa TP. Đà Lạt gần 200km. Do đó, khi có nhu cầu cấp thị thực, gia hạn tạm trú thì người nước ngoài tại các địa phương trên phải di chuyển quãng đường xa để xin làm thủ tục. Việc này thực sự gây trở ngại lớn và mất nhiều thời gian di chuyển. Trong khi người nước ngoài hết hạn tạm trú mà không kịp gia hạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính…

Ngoài ra, còn tồn tại việc một số cá nhân, tổ chức lợi dụng những khó khăn trên để nhận làm "cò" dịch vụ với chi phí rất cao. Theo Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định: “Người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu gia hạn tạm trú phải đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao”. Do đó, đối với các trường hợp thông qua "cò" dịch vụ thì phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lâm Đồng sẽ không tiếp nhận hồ sơ.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lâm Đồng thực hiện gia hạn tạm trú cho người nước ngoài (ảnh CTV)

Thượng tá Phan Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đơn vị thường xuyên rà soát những trường hợp cần cấp thị thực, sắp hết hạn đăng ký tạm trú; chủ động liên hệ thông báo thời gian hết hạn. Đối với những trường hợp gặp khó khăn không thể đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh để thực hiện thủ tục cấp thị thực, gia hạn tạm trú được thì đơn vị sẽ hướng dẫn những trường hợp này đến Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn làm thủ tục gia hạn. Ngoài ra, những trường hợp người già yếu, bệnh tật, đi lại khó khăn, lãnh đạo phòng Quản lý xuất nhập cảnh sẽ cử CBCS tới tận nhà để giúp làm thủ tục.

Điển hình như hoàn cảnh bà Hồ Cẩm Cú (SN 1934, Quốc tịch Canada, tạm trú đường Đội Cấn, phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc) do tuổi cao, bệnh tật, đi lại khó khăn, CBCS phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lâm Đồng và Công an phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc đã đến tận nhà bà Cú để hướng dẫn các thủ tục gia hạn tạm trú.

Thượng tá Phan Anh Tuấn cho biết thêm: Việc triển khai mô hình cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Công an xã, phường, thị trấn là điều rất cần thiết. Theo đó, chỉ cần thông qua cơ quan, cá nhân, tổ chức bảo lãnh, người nước ngoài thuộc các đối tượng trên cư trú tại tỉnh Lâm Đồng chỉ cần liên hệ với Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú là được hướng dẫn cụ thể và thực hiện thủ tục cấp thị thực, gia hạn tạm trú tại chỗ mà không cần phải lên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao như trước đây".

Trương Hổ - Đại Ngàn

Bài viết liên quan