Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Kiến nghị sớm mở cửa du lịch đón khách quốc tế

Nhiều ý kiến kiến nghị Chính phủ nên mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 1/2 thay vì 1/4.

Phát biểu tại Hội thảo "Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế" đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) chủ trì tổ chức ngày 24/1", Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cho biết: Trong tháng 2 thí điểm đón khách quốc tế, ngành du lịch đã đón khoảng 8.000 lượt khách quốc tế có hộ chiếu vắc-xin. "Việc thí điểm đón khách quốc tế đạt hệ số an toàn rất cao, du khách đáp ứng được nhu cầu du lịch trong điều kiện an toàn với dịch. Qua đó tiếp tục khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn trong khu vực, quốc tế" - bộ trưởng khẳng định.

Để tận dụng cơ hội, tạo đà nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong điều kiện bình thường mới, Bộ VH-TT-DL đề xuất lộ trình từ nay đến 30/4 tiếp tục chương trình thí điểm đón khách quốc tế giai đoạn 2. Và từ ngày 1/5 sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua tất cả các cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.

Bộ VH-TT-DL cũng kiến nghị Chính phủ khôi phục các chính sách miễn thị thực nhập cảnh (visa) đã áp dụng đối với các thị trường khách du lịch quốc tế trước năm 2020 và xem xét bổ sung một số thị trường khách du lịch tiềm năng để nâng cao khả năng cạnh tranh điểm đến của Việt Nam đối với các quốc gia, điểm đến trong khu vực và quốc tế. Tăng cường đàm phán nhằm gia tăng số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng - "hộ chiếu vắc-xin" của Việt Nam để phục vụ đưa khách đi du lịch nước ngoài trong điều kiện bình thường mới.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch kiến nghị, ừ nay đến 30/4/2022, tiếp tục Chương trình thí điểm giai đoạn 2. Từ 1/5/2022 sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua các tất cả các cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường mới.

Từ góc độ địa phương, về thời điểm mở cửa đón khách quốc tế, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng: Thời điểm mở cửa đón khách quốc tế nên từ 1/4 để có 1 tháng cho công tác chuẩn bị.

Ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban Nghiên cứu và phát triển kinh tế tư nhân, Ban IV cho rằng; Doanh nghiệp hiện rất khó khăn và để khởi động lại thị trường khách quốc tế thì nên mở cửa từ 1/2/2022.

Quốc Bảo (t/h)

Bài viết liên quan