Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Kiên Giang: Hội nghị Tuyển sinh – Đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng năm 2022

Sáng ngày 26-4, tại Sun Signature Gallery, Phú Quốc, Kiên Giang, Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Tập đoàn Sun Group, đã tổ chức Hội nghị Tuyển sinh – Đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng năm 2022.

Đại diện Ban tổ chức chủ trì Hội nghị tuyển sinh

Tham dự Hội nghị gồm có TS. Trương Anh Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng Cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH); PGS.TS. Lê Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Đào tạo Bộ VHTTDL; các Vụ chuyên trách TTGDNN; Lãnh đạo các Sở LĐTBXH các tỉnh khu vực phía nam và các Trường Cao đẳng Du lịch trên cả nước; các Doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong hai năm 2021-2022, đại dịch Covid-19 đã có những tác động hết sức nặng nề tới mọi mặt của đời sống xã hội, qua đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động  giáo  dục  nghề nghiệp. Năm 2021, là năm đầu tiên sau nhiều năm công tác tuyển sinh, đào tạo trong GDNN không hoàn thành được mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Những biến động về mặt xã hội đã tạo ra sự bất ổn về lực lượng lao động, nhất là khi dịch bệnh đã dần được khống chế, hoạt động sản xuất, kinh doanh được mở cửa trở lại, đặt ra bài toán cấp bách về đào tạo nguồn nhân lực cung ứng cho doanh nghiệp và thị trường lao động để đảm bảo phục hồi kinh tế theo chủ trương của Đảng và Chính phủ.

Các hoạt động quản lý, quản trị nhà trường cũng được các nhà trường chủ động, linh hoạt thay đổi để thích ứng với các quy định giãn cách xã hội, làm việc online của giáo viên và cán bộ quản lý. Cũng qua đó, nhiều cơ sở GDNN đã chủ động xây dựng được các hệ thống quản lý học tập, hệ thống quản trị nhà trường một cách đồng bộ, chuyên nghiệp để nâng cao chất lượng hoạt động quản lý không phải chỉ trong bối cảnh dịch bệnh mà còn đáp ứng công cuộc chuyển đổi số trong lâu dài.

Quang cảnh Hội nghị

Về công tác tuyển sinh theo báo cáo của các cơ sở GDNN cũng như theo dõi thực tế, trong năm 2021 hoạt động tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh của các trường vẫn chủ yếu được thực hiện theo các hình thức trực tuyến và kết hợp cả trực tuyến và trực tiếp để đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19. Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 song tại các địa phương, các cơ sở GDNN đã hết sức nỗ lực, cố gắng trong công tác tuyển sinh, do đó vẫn có nhiều điểm sáng trong công tác tuyển sinh. Nhiều trường đã rất chủ động, sáng tạo và có kết quả tốt về kết quả tuyển sinh như: Trường CĐ KT Cao Thắng, CĐ Cơ giới xây dựng, CĐ Công nghiệp Hà Nội,…

Về công tác đào tạo: Hình thức tổ chức đào tạo linh hoạt được hầu hết các trường áp dụng thực hiện trong năm 2021 là khi phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của địa phương thì các trường tập trung tổ chức dạy các nội dung lý thuyết bằng các hình thức trực tuyến để khi có điều kiện cho học sinh, sinh viên trở lại trường thì tập trung rèn luyện các kỹ năng thực hành hoặc bố trí cho học sinh, sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp.

Theo Thông tư số 26/2020/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2020 của Bộ LĐTBXH, ban hành danh mục đào tạo cấp IV trình độ Trung cấp, Cao đẳng và thực tế tuyển sinh, đào tạo tại các trường, hiện nay có khoảng 35 ngành nghề đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng (20 cao đẳng, 15 trung cấp) trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng.

Công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo các ngành, nghề trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng nhìn chung cũng gặp phải những khó khăn tương tự như tình hình chung của GDNN. Khách tham quan, du lịch giảm sút, nhà hàng, khách sạn đóng cửa hàng loạt, hoạt động du lịch trong các năm 2020-2021 gần như tê liệt, nhân viên nghỉ việc hoặc chuyển sang làm các công việc khác để kiếm sống đã ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người học khi lựa chọn ngành, nghề học. Tuy nhiên, trong năm 2021, với sự nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn của các địa phương, cơ sở đào tạo trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn, kết quả tuyển sinh trong lĩnh vực này vẫn thuộc nhóm có kết quả tuyển sinh tốt với hơn 30.700 người ở các trình độ Trung cấp và Cao đẳng trên cả nước.

Lễ ký kết Chương trình hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Tập đoàn Sun Group với Sở LĐTBXH tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Tây Ninh và các nhà trường

Để kịp thời cung ứng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, góp phần phục hồi kinh tế theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, hệ thống GDNN nói chung, cơ sở GDNN đang đào tạo các ngành nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ, du lịch, khách sạn, nhà hàng cần triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Tập trung toàn lực triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ công tác tuyển sinh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch tuyển sinh các trình độ GDNN năm 2022 đã đề ra; Duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, tăng tỷ lệ tốt nghiệp, tốt nghiệp khá giỏi các trình độ trong GDNN trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng để đảm bảo ổn định đầu ra nguồn nhân lực,…

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết Chương trình hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Tập đoàn Sun Group với Sở LĐTBXH tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, Tây Ninh và các nhà trường.

Phượng Nguyên

Bài viết liên quan