Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Tận dụng cơ hội, tạo đà bứt phá

Chủ đề của diễn đàn trực tuyến về Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần 2, do Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) TP Cần Thơ phối hợp Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp – Bộ KH-CN, Thành đoàn Cần Thơ và các đơn vị liên quan, vừa tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Các đại biểu chăm chú nghe phần trình bày của ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng cục PTTTDN KH&CN (NATEC), tại điểm cầu Bộ KH&CN,  về “Tổng quan hệ sinh thái KNĐMST Quốc gia 2021”

Diễn đàn nhằm kết nối các nguồn lực để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL, sự kiện thu hút hơn 1.000 lượt đại biểu là đại diện của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN), các Viện, trường Đại học, các cơ quan quản lý, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư và các quỹ đầu tư ở trong và ngoài nước.

Ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở KH-CN TP Cần Thơ, thông tin: Thực hiện kế hoạch “Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái KNĐMST TP Cần Thơ giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, thành phố đã tổ chức và phối hợp tổ chức hơn 75 chương trình đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức cho hơn 14.500 cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp KNĐMST. Xây dựng và phát triển cộng đồng khởi nghiệp với hơn 120.000 thành viên. Thúc đẩy sự hình thành và kết nối với hơn 14 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, cơ sở ươm tạo. Hỗ trợ cho hơn 100 dự án khởi nghiệp  có yếu tố sáng tạo của TP Cần Thơ và các tỉnh, thành cả nước.

Ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở KH-CN TP Cần Thơ, trình bày tham luận

Hình thành Mạng lưới liên kết hệ sinh thái KNĐMST TP Cần Thơ và Mạng lưới các cơ sở ươm tạo công nghệ vùng ĐBSCL, bước đầu hình thành 2 Quỹ Đầu tư khởi nghiệp từ nguồn vốn xã hội hóa với tổng số vốn khoảng 22 tỷ đồng: “Phát huy các kết quả đạt được của hoạt động ĐMST thời gian qua, tôi hy vọng Diễn đàn Khởi nghiệp ĐBSCL lần 2 này không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mà còn tiếp tục thúc đẩy liên kết, hợp lực giữa các thành phần trong hệ sinh thải KNĐMST và giữa các địa phương vùng ĐBSCL, đưa ra các giải pháp phù hợp để phát triển hoạt động KNĐMST, thích ứng an toàn, linh hoạt trong giai đoạn bình thường mới. Ngoài ra, thông qua hoạt động trưng bày, triển lãm sẽ là dịp để các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp KNĐMST trong vùng có dịp gặp gỡ, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, và kết nối các thành phần của Hệ sinh thái KNĐMST trong nước và quốc tế.” – Ông Tín bày tỏ.

Tại diễn đàn, các chuyên gia, doanh nghiệp, đại biểu, đã trình bày báo cáo, tham luận xoay quanh những vấn đề bức thiết như: Hệ sinh thái KNĐMST  TP Cần Thơ và ĐBSCL: kiến tạo, kết nối và phát triển. Đổi mới sáng tạo: Động lực tăng trưởng mới cho kinh tế trong giai đoạn bình thường mới. Ảnh hưởng của Covid-19, đến hoạt động KNĐMST và chiến lược phát triển bền vững. Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho kinh doanh thông minh thích ứng với trạng thái bình thường mới. Giới thiệu Chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo kinh tế tuần hoàn. Thảo luận và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, nêu sáng kiến, giải pháp phát triển hệ sinh thái KNĐMST cho TP Cần Thơ và vùng ĐBSCL,...

Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác về triển khai hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái KNĐMST tại TP Cần Thơ

Nhiều đại biểu thống nhất giải pháp tháo gỡ, được xem là Hành trang cho Startup Mekong phục hồi, bứt phá sau đại dịch: Đối với Giải pháp ngắn hạn,  Startup Mekong cần xác định được mục tiêu sinh tồn và phục hồi. Xây dựng kế hoạch phù hợp thực tế, linh hoạt trong chiến lược. Cắt giảm chi tiêu, giảm chi phí vận hành, tinh gọn bộ máy, quay về giá trị cốt lõi. Tìm mọi cách tạo nguồn doanh thu mới. Tiếp cận giải pháp chuyển đổi số, giải pháp thương mại điện tử. Về lâu dài, Startup Mekong phải tạo ra sự khác biệt và nổi trội của sản phẩm. Có biện pháp thu hút tài năng. Tiếp cận vốn đầu tư phát triển với sự đa dạng nguồn vốn. Hợp tác, liên kết các mạng lưới nguồn lực, liên kết chuỗi giá trị,…

Điểm nhấn của diễn đàn là các sự kiện diễn ra  được thu và phát hình trực tiếp đa nền tảng. Ngoài ra, trên 80 gian hàng trưng bày và giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực KNĐMST của vùng ĐBSCL, thuộc các lĩnh vực: Nông nghiệp, Công nghệ sinh học, Cơ khí – chế tạo máy, Điện tử - Tự động hóa, Logistic, Môi trường, Thực phẩm – đồ uống, Xây dựng – nội thất, Y tế - chăm sóc sức khỏe. Giải pháp đột phá trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các giải pháp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cần được địa phương quan tâm,… được triển lãm, trưng bày tại diễn đàn theo hình thức trực tiếp, hoặc được số hóa trên triển lãm trực tuyến 2D, 3D, thực tế ảo, giao diện thân thiện dễ dàng sử dụng.

Đại biểu tham quan gian hàng triển lãm

Dịp này tại điểm cầu trung tâm - Sở KH-CN TP Cần Thơ, đã diễn ra Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác về triển khai hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái KNĐMST tại TP Cần Thơ.

Phượng Nguyên - Đan Phượng

Bài viết liên quan