Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Họp mặt đồng hương Đồng Tháp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 24-2, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp mặt đồng hương Đồng Tháp tại TP. Hồ Chí Minh mừng Xuân Giáp Thìn 2024, tại Hội trường Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh.

Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, phát biểu tại buổi họp mặt

Tham dự buổi họp mặt, có các đồng chí: Lê Quốc Phong – Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp; Đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; Các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, tỉnh qua các thời kỳ; Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành địa phương trong tỉnh; Hội Liên lạc với người đồng hương tỉnh Đồng Tháp; các tổ chức, đơn vị, cá nhân, học sinh, sinh viên là người dân của tỉnh Đồng Tháp đang làm việc, học tập và sinh sống tại TP. HCM,…

Buổi họp mặt đồng hương tỉnh Đồng Tháp là hoạt động thường niên được tỉnh tổ chức vào dịp đầu xuân, nhằm tạo điều kiện gặp gỡ, thăm hỏi, giao lưu giữa bà con, Nhân dân, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên tỉnh Đồng Tháp hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh với lãnh đạo tỉnh để được chia sẻ và lắng nghe những tâm tình sâu nặng của bà con đối với quê hương Đất sen hồng - Đồng Tháp. Ngoài ra, đây cũng là dịp thuận lợi cho bà con tham quan không gian trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương, các thông tin về khu, điểm du lịch của tỉnh nhà Đồng Tháp.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp: “Chúng ta vừa trải qua năm Quý Mão 2023, một năm cực kỳ khó khăn, thử thách, nhưng với định hướng đúng đắn và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực không mệt mỏi của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có sự đóng góp không nhỏ và đáng trân trọng của bà con Đồng Tháp tại TP. Hồ Chí Minh; Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi và khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Đó là sự lớn mạnh về quy mô nền kinh tế, khi đạt mốc 110.000 tỷ đồng, xếp thứ 6 trong khu vực ĐBSCL. Là hình ảnh về con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo, cùng với vị thế của vùng Đất Sen hồng đang vươn lên và khát khao tiến về phía trước.

Đó là tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng để phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư. Nhờ vậy, trong năm qua, Đồng Tháp đã có gần 680 doanh nghiệp thành lập mới, đưa số doanh nghiệp của cả tỉnh lên trên 5.200 doanh nghiệp và thu hút đầu tư 21 dự án đầu tư mới. Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2023 dù khó khăn nhưng vẫn có bước phát triển và tăng trên 10% so với cùng kỳ, trong đó, vốn đầu tư của dân cư và tư nhân chiếm trên 70% tổng vốn đầu tư xã hội.

Là niềm vui khi hầu hết bà con trúng mùa, được giá nông sản, nhất là giá lúa ở mức cao, cùng với nhiều cách làm sáng tạo trong khởi nghiệp, liên kết, hợp tác đã góp phần cải thiện, nâng cao mức sống của bà con Nhân dân một cách đáng kể, đạt mức trên 60 triệu đồng, cao hơn mức bình quân cả nước.

Đặc biệt, với nhiều nỗ lực, tập trung phát triển nông thôn, đến cuối năm 2023 có 100% các xã trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và tỷ lệ nghèo còn 1,52% vượt trước hai năm so với kế hoạch đề ra đến 2025.

Đồng Tháp cũng tổ chức thành công các lễ hội lớn như: Festival Hoa - Kiểng lần thứ I, Lễ hội Xoài, Ngày hội Hội quán Đất Sen hồng, Giải Marathon Đất Sen hồng để tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp và người dân, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư với các nhà đầu tư Nhật Bản, Ấn Độ; xúc tiến thương mại với Hà lan, Ba Lan,… Nhờ đó, đã giới thiệu, quảng bá và thu hút mạnh mẽ du khách trong và ngoài nước, tạo sức hút mạnh mẽ để thương hiệu nông sản, hình ảnh và du lịch nông nghiệp Đồng Tháp thật sự trở thành điểm sáng, được định vị trên bản đồ du lịch Quốc gia”.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Lãnh đạo tỉnh luôn thấu hiểu rằng, sinh sống, làm việc, học tập ở một trung tâm kinh tế sôi động bật nhất như TP. HCM là điều không dễ dàng, nhưng người Đồng Tháp vẫn luôn nỗ lực vươn lên và thành công trên nhiều lĩnh vực. Đồng Tháp luôn tự hào vì có những chuyên gia hàng đầu, nhiều cán bộ đang giữ trọng trách quan trọng, các doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt ở TP. HCM. Và dù vẫn còn bộn bề với những lo toan thường nhật, phải đối mặt với áp lực cạnh tranh hằng ngày, hằng giờ nhưng bà con vẫn luôn hướng về quê hương với nghĩa tình sâu nặng và có những đóng góp đầy ý nghĩa mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Điều đáng trân quý, đó là sự đóng góp, hỗ trợ của bà con đồng hương tại TP. HCM không chỉ dừng lại ở các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, hỗ trợ học sinh hiếu học, xây dựng cầu đường, góp phần tích cực vào tiến trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương trong tỉnh, mà bằng vốn sống, kinh nghiệm và mối quan hệ rộng mở của mình, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Đồng Tháp không chỉ trở về đầu tư trên chính quê hương mình mà còn hỗ trợ lẫn nhau, mời gọi bạn bè, đối tác tham gia đầu tư vào các dự án quan trọng, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế địa phương.

Bên cạnh đó, các chuyên gia, các doanh nhân thành đạt cũng luôn quan tâm, dõi theo và tư vấn, đóng góp ý tưởng cho định hướng phát triển của tỉnh nhà Đồng Tháp.

Năm 2024, dù vẫn chưa hết khó khăn nhưng vẫn nhìn thấy những tia sáng, tín hiệu lạc quan. Trong hai tháng đầu năm, kinh tế cả nước và Đồng Tháp đã có sự tăng trưởng khá tích cực trên các lĩnh vực.

Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng vừa chính thức được công bố. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, đây cũng được xem là cơ hội để các doanh nghiệp, cộng đồng và người dân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Những người con xa quê của quê hương Đất sen hồng - Đồng Tháp tại buổi họp mặt

Những ý kiến đóng góp của bà con đồng hương, doanh nhân Đồng Tháp ở TP. HCM, những người luôn nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, đi đầu trong đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ và đặc biệt là luôn nặng lòng với sự phát triển của quê nhà.

Gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của tỉnh Đồng Tháp giới thiệu đến với người đồng hương tại TP. Hồ Chí Minh

Bên cạnh việc tham gia vào các hoạt động an sinh và kêu gọi đầu tư vào các dự án trên địa bàn tỉnh. Tỉnh rất mong muốn bà con, doanh nhân, sinh viên tiếp tục quan tâm đóng góp công sức, trí tuệ cho sự phát triển quê nhà theo từng ngành nghề, lĩnh vực chuyên môn của mình. Đặc biệt là quan tâm kết nối với các doanh nghiệp, các bạn trẻ khởi nghiệp để hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu thụ nông sản và các sản phẩm OCOP vốn là thế mạnh của tỉnh.

Hiện nay, Đồng Tháp đã có trên 450 sản phẩm OCOP được công nhận 3 sao, 4 sao, 5 sao, đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đứng thứ ba cả nước, khẳng định sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy sản xuất của người dân quê nhà. Tuy nhiên, để sản phẩm OCOP Đồng Tháp vươn xa hơn rất cần được đầu tư thêm hàm lượng tri thức để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Quang Châu

Bài viết liên quan