Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hòa Bình: Xác minh vụ nổ mìn gây ô nhiễm, khói bụi ở mỏ đá Chiềng Châu

(TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống gần mỏ đá Chiềng Châu vô cùng cùng bức xúc trước tình trạng khói bụi gây ô nhiễm bay ra từ mỏ đá Chiềng Châu (xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, Hòa Bình). Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của chủ mỏ, cũng như kiểm tra việc khai thác đá.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Tiệp, chủ tịch UBND xã Chiềng Châu cho biết: Mấy ngày qua, nhận được phản ánh từ người dân địa phương, UBND xã Chiềng Châu đã phối hợp cùng với các phòng ban của huyện xuống kiểm tra, xác minh làm rõ việc mỏ đá Chiềng Châu nổ mìn gây ra khói bụi, ô nhiễm, cũng như ảnh hưởng của việc nổ mìn khiến người dân có ý kiến. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, chị Hà Thị Bích, trú tại xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu bức xúc cho biết: Bà con thôn bản rất bức xúc trước việc mỏ đá Chiềng Châu nổ mìn kiểu gì mà nhà cửa rung lắc dữ dội. Đáng lo nhất là nhà chị mới xây, giờ trên tầng 2 đã có vết nứt. Do sợ nhà bị sập, chị không dám lên ở nữa. Bức xúc, chị báo cáo công an và chính quyền địa phương. Nhưng chẳng thấy ai xuống kiểm tra, giám sát cả, chị Bích bức xúc cho biết.
Nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn xã Chiềng Châu kêu cứu vì bị ảnh hưởng bởi mỏ đá

Ông Hà Văn Điển, nhà ở bản Sài Khao, đối diện mỏ đá Chiềng Châu cho biết: Ông cũng nắm được cụ thể hằng ngày mỏ đá nổ bao nhiêu kg mìn nhưng nhà ông mới xây, nay đã bị nứt. Ngoài ra, tiếng ồn, bụi bặm cứ đeo bám, bẩn thỉu.

Được biết, trước đó vào ngày 09/01, tại nhà văn hóa xã Chiềng Châu, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh gồm các ông: Đinh Đức Lân, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Sùng A Chênh – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQVN huyện; Tổ đại biểu HĐND huyện gồm bà Hà Thị Dược – UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Hà Trọng Lưu – HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Chiềng Châu; Hà Văn Ngân – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nà Phòn đã có buổi tiếp xúc với cử tri 2 xã Chiềng Châu, Nà Phòn. Tham dự buổi tiếp xúc cử tri còn có ông Phạm Văn Hoàn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện. Tại cuộc họp này, một trong những nội dung mà cử tri xã Chiềng Châu, xã Nà Phòn kiến nghị đến HĐND tỉnh, huyện là việc nổ mìn khai thác đá của mỏ đá Chiềng Châu gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, đồng thời cần lắp đặt biển cảnh báo để khách du lịch không leo núi ở khu vực này...

hb-mo-da-chieng-chau.jpg
Đã có những hội nghị tiếp xúc cử tri, và người dân có ý kiến trực tiếp về mỏ đá này.

Ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan, đơn vị có liên quan giải thích thỏa đáng, đối với ý kiến, kiến nghị vượt quá thẩm quyền được đại biểu HĐND tỉnh, huyện ghi nhận chuyển đến các cơ quan chức năng có liên quan xem xét giải quyết và sẽ trả lời cho cử tri. Nhưng kể từ đó đến nay, sự việc vẫn chưa tiến triển.

Khu vực khai mỏ và trụ sở Công ty khai thác đá Chiềng Châu

Được biết, Công ty TNHH khai thác đá Chiềng Châu có địa chỉ tại xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu đã được cấp phép hàng chục năm qua nhưng thường xuyên bị dân kêu vì ô nhiễm.

Nguồn: Hòa Bình: Xác minh vụ nổ mìn gây ô nhiễm, khói bụi ở mỏ đá Chiềng Châu (baotainguyenmoitruong.vn)

Bài viết liên quan