Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hậu Giang: Phát triển thành điểm đến tiềm năng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Ngày 16-7, Hậu Giang tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022. Hội nghị vinh dự nhận được sự quan tâm, tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; Lãnh đạo các tổ chức Quốc tế và gần 500 doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng CP Phạm Minh Chính, chỉ đạo tại HN

Năm 2022 được Hậu Giang chọn là năm Doanh nghiệp với quan điểm "Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui"; Thể hiện khát vọng mới, sự cầu thị, sự cam kết mạnh mẽ và đồng hành của chính quyền trong việc mời gọi cộng đồng DN đến với Hậu Giang.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Định hướng chiến lược phát triển tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, là thu hút đầu tư vào 4 trụ cột: Công nghiệp - Nông nghiệp - Đô thị - Du lịch. Hậu Giang coi đây là giải pháp then chốt, là đòn bẩy thúc đẩy phát triển KT-XH với kỳ vọng thu hút ngày càng nhiều các nguồn vốn đầu tư ngoài nhà nước: Với phương châm: Đổi mới, đột phá, quyết tâm và khát vọng, chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất tại tỉnh Hậu Giang. Qua hội nghị này, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Hậu Giang mong muốn lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng,… của DN để có những hỗ trợ kịp thời, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các dự án hiệu quả” -  Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, tham quan gian hàng đặc sản của Hậu Giang

Tại Hội nghị, Hậu Giang kêu gọi đầu tư 76 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch với quy mô đầu tư gần 49 tỷ đồng. Gồm 9 dự án vào khu công nghiệp với tổng mức đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng; 7 dự án vào cụm công nghiệp với tổng mức đầu tư hơn 4.700 đồng; 21 dự án nông nghiệp với tổng mức đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng; 31 dự án đô thị với tổng mức đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng và 8 dự án du lịch với tổng mức đầu tư 761 tỷ đồng.

Trước sự mời gọi đầu tư và định hướng phát triển của Hậu Giang, ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương, cho rằng: "Chúng tôi thống nhất cao về các chủ trương của tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư trong các ngành, lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, chế tạo, chế biến, điện tử, năng lượng sạch, sản xuất hàng xuất khẩu và các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, logistics,... Tuy nhiên, bên cạnh những lĩnh vực này, với thế mạnh là vùng sản xuất nông nghiệp với sản phẩm đa dạng, địa phương cũng cần kêu gọi đầu tư ở lĩnh vực thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao và liên kết vùng trong chế biến, xúc tiến tiêu thụ, để phát triển thế mạnh này”.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều quyết sách quan trọng về phát triển KT-XH, nhất là các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Trong đó, Hậu Giang là địa phương có những giải pháp, cách làm thiết thực để sớm phục hồi KT-XH,… Để đạt được mục tiêu đề ra sau Hội nghị xúc tiến đầu tư, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm cao và sự vào cuộc, đồng hành của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh: “Đã có chủ trương phát triển của Đảng, có chương trình hành động của Chính phủ để phát triển vùng ĐBSCL theo Nghị quyết 13, quy hoạch vùng ĐBSCL, đầu tư phát triển hạ tầng cho vùng. Đã có tiền, có vốn, có chủ trương hiện giờ chỉ tổ chức thực hiện thôi. Ưu tiên phát triển cho vùng ĐBSCL trong đó có Hậu Giang. Hậu Giang là điểm kết nối 2 cao tốc Đông Tây và Bắc Nam", Thủ tướng chỉ đạo. 

Cũng theo Thủ tướng: Hậu Giang cần tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cạnh tranh công bằng, lành mạnh. Tập trung đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài. Chính quyền Hậu Giang dành những nơi thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... là để tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống  và mang lại ấm no hạnh phúc cho người dân -  đó là điều quan trọng nhất.

Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư, các DN, cần cân đối hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, khi gặp khó khăn trong hoạt động tại địa phương, DN cần cảm thông, chia sẻ: "Các nhà đầu tư đã cam kết với Hậu Giang thì cần thực hiện đúng. Ai làm tốt sẽ được khen thưởng, động viên, ai không làm tốt phải bị xử lý", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ký kết hợp tác đầu tư với các đơn vị

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Hậu Giang đã trao 12 Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư gần 19.000 tỷ đồng, tổng diện tích 290 ha.  Ký kết 8 biên bản ghi nhớ nghiên cứu, khảo sát, đầu tư với nhiều tập đoàn, DN lớn, với tổng vốn đầu tư 204.649 tỷ đồng, ký kết hợp tác với 2 đơn vị, tổ chức. Cũng tại hội nghị, có 5 DN Nhà nước là các Tập đoàn, Tổng công ty, Ngân hàng đã dành những gói tài trợ tổng trị giá 28 tỷ đồng để xây dựng 6 trường học, và các phần quà chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình có công nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27-7.

 Đan Phượng

Bài viết liên quan