Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hậu Giang: Phấn đấu tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho nhà đầu tư

Sáng ngày 24-5, Tỉnh ủy, HĐND phối hợp UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị giao ban Báo chí Quý II/2022.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - Nghiêm Xuân Thành, thông tin về tình hình phát triển KT-XH của Hậu Giang

Tại Hội nghị, ông Trần Ngọc Hùng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh, thông tin: Hội nghị Xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Hậu Giang năm 2022, với chủ đề “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui” sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 17-6: “Hội nghị XTĐT nhằm quảng bá các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của tỉnh trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch để thu hút, lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng thực hiện các dự án; Đây cũng là một kênh xúc tiến thương mại, du lịch, giới thiệu quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Hậu Giang (HG), tạo điều kiện để các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước tìm hiểu các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của tỉnh. Ngoài ra, HN còn là diễn đàn để các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư gặp gỡ, trao đổi về cơ chế chính sách, môi trường đầu tư, đề xuất các giải pháp thu hút đầu tư phù hợp đối với Tỉnh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương” – ông Hùng nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, vào ngày 16-6, sẽ diễn ra chuỗi sự kiện như: Khai trương, khởi công, khánh thành các dự án đã và đang đầu tư có hiệu quả tại HG. Tổ chức 5 Hội thảo về Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào tỉnh, gồm: Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghiệp do Sở Công Thương và Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang chủ trì; Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực nông nghiệp do Sở NN-PTNT và Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang thực hiện; Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực đô thị do Sở Xây dựng thực hiện; Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực du lịch do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện; Xúc tiến đầu tư lĩnh vực công nghệ thông tin do Sở Thông tin và Truyền thông và Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung thực hiện.

Quảng cảnh HN giao ban

Hội nghị XTĐT tỉnh Hậu Giang năm 2022, sẽ khai mạc vào sáng ngày 17-6. Tại Hội nghị, tỉnh công bố Ban chỉ đạo Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Hậu Giang; Các đại biểu trình bày tham luận; Trao chủ trương và Giấy chứng nhận đầu tư; Ký biên bản ghi nhớ và hợp tác đầu tư,…

Phát biểu tại Hội nghị giao ban, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - Nghiêm Xuân Thành cho biết thêm: Tại HN-XTĐT, tỉnh sẽ giới thiệu 2 sản phẩm du lịch mới, mang dấu ấn đặc trưng của HG, gồm: Tuyến du lịch trên kênh Xáng Xà No và Tuyến du lịch Lung Ngọc Hoàng,…

Bí thư Tỉnh uỷ, vui mừng thông tin: HG đang đứng trước thời cơ thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Tỉnh được thiên nhiên ban tặng nhiều ưu đãi, lại giáp với Cần Thơ. Cả hệ thống chính trị cùng nhân dân đang quyết tâm nâng tầm phát triển Hậu Giang, phấn đấu cải thiện vị trí xếp hạng để trở thành địa phương xếp thứ 3 trong khu vực ĐBSCL và đạt loại Khá so với cả nước. Năm 2021, HG đạt kết quả rất cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ năm 2021 cho đến nay, với nhiều mô hình sáng tạo, thu hút người dân tham gia công tác phòng, chống, Hậu Giang luôn là đơn vị có số ca nhiễm, số trường hợp chuyển biến nặng và tử vong do Covid-19 thấp nhất cả nước. Và dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 3,08%, cao hơn 0,5% so với mức tăng trưởng bình quân của vùng ĐBSCL.

Ông Trần Ngọc Hùng - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh HG, thông tin về Hội nghị  XTĐT tỉnh Hậu Giang năm 2022

Ngân sách mỗi năm tăng bình quân 1.000 tỷ đồng. Mục tiêu đến năm 2025, ngân sách HG sẽ tăng gấp 2 lần so với năm 2020. Giai đoạn 2026-2030, tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 8-10%/năm. Thời gian tới, HG tập trung quy hoạch tạo không gian tích hợp, gắn với đất đai tài nguyên thiên nhiên, tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, tạo điều kiện thuận lợi để mời gọi đầu tư.  Bên cạnh đó, thời gian tới, HG sẽ có khoảng 100 km đường cao tốc (cao tốc Cần Thơ-Cà Mau và cao tốc Châu Đốc-Bạc Liêu) do Chính phủ đầu tư, các tuyến cao tốc đi qua HG này sẽ giúp hoàn thiện công tác giao thông và góp phần quan trọng cho phát triển KT-XH của tỉnh: “Đặc biệt, HG xác định việc mời gọi đầu tư là có chọn lọc, theo đó nhà đầu tư nào có công nghệ cao, giải quyết việc làm cho người lao động, nộp ngân sách nhiều cho tỉnh sẽ được ưu tiên,..

Chủ tịch UBND tỉnh HG - Đồng Văn Thanh, trả lời báo chí

Chính quyền sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp đồng thời thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng tốt, cam kết về an ninh trật tự và cải cách hành chính để DN thuận lợi trong thủ tục đầu tư,… Hậu Giang có nhiều điều kiện về quỹ đất. Hiện tỉnh có 2 Khu công nghiệp (Khu công nghiệp Sông Hậu và Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, với tổng diện tích 494 ha) các nhà đầu tư đã lấp đầy 80% diện tích thuê đất. Hiện có 3 nhà đầu tư đang xây dựng hạ tầng cho khu công nghiệp rộng 700 ha, sẵn sàng cho các nhà đầu tư mới,… Ngoài ra, tỉnh đang tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đền bù, hỗ trợ người dân tái định cư trên tinh thần bảo vệ quyền lợi người bị thu hồi đất, để có đất sạch triển khai nhanh các dự án, phấn đấu là địa phương dẫn đầu khu vực về giải ngân vốn đầu tư công. Kinh phí cho GPMB ước từ 6.000 tỷ đến 7.000 tỷ đồng”- Bí thư Tỉnh uỷ chia sẻ.

  Trần Huy - Đan Phượng

Bài viết liên quan