Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hậu Giang: Nhiều chính sách, điều kiện ưu đãi dành cho doanh nghiệp công nghệ

Chiều ngày 15-7, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư và Kết nối cung cầu sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các sự kiện của Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long, phát biểu tại HT

Tham dự có ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Bà Lê Thị Thanh Lam - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh, cùng 100 đại biểu đến từ Sở thông tin và truyền thông các tỉnh, thành phía Nam, cùng hơn 30 doanh nghiệp, hội, hiệp hội trong lĩnh vực CNTT trên cả nước.

Trong phát biểu chào mừng, bà Lê Thị Thanh Lam - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cho biết: Hậu Giang xác định các lĩnh vực trọng tâm để phát triển tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, gồm 4 trụ cột: Công nghiệp – Nông nghiệp – Đô thị - Du lịch, trong đó chuyển đổi số được xem là giải pháp đột phá, xuyên suốt trong các lĩnh vực để tạo động lực phát triển mới cho mọi hoạt động. Năm 2022 được Hậu Giang chọn là năm doanh nghiệp (DN), tỉnh đang quyết tâm triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong đó có CNTT: “Hội thảo là cơ hội góp phần  hiện thực hóa các mục tiêu, giải pháp về chuyển đổi số (CĐS) trên các lĩnh vực, tạo điều kiện để các DN chia sẻ kinh nghiệm và là dịp để các doanh nghiệp CNTT tìm hiểu chính sách, điều kiện ưu đãi khi  đầu tư vào Hậu Giang”. – bà Thanh Lam nói.

Các đại biểu tham dự HT

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long khẳng định: Hội thảo là hoạt động ý nghĩa trong thúc đẩy CĐS tại Hậu Giang và các tỉnh, thành khu vực phía Nam. CĐS hiện nay là vấn đề toàn cầu chứ không riêng gì tại Việt Nam, đây là xu thế tất yếu. Đảng ta đã có các chủ trương, định hướng, đường lối về chuyển đổi số rất rõ, vấn đề đặt ra là cần làm thế nào, bắt đầu từ đâu và ai là người đứng ra thực hiện?.

Chia sẻ về cơ hội, tiềm năng đầu tư về CNTT tại Hậu Giang, ông Lã Hoàng Trung – Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Hậu Giang, cung cấp thông tin: “Tỉnh đã đề ra mục tiêu phát triển DN công nghệ số (CNS), như: Hỗ trợ, thúc đẩy phát triển DN/CNS trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số tại Hậu Gaing. Thực hiện hỗ trợ để các DN/CNS của tỉnh có khả năng giải quyết các bài toán KT-XH của tỉnh. Toàn tỉnh có khoảng 200 DN sản xuất, cung cấp dịch vụ, kinh doanh sản phẩm trong lĩnh vực CNTT, trong đó 10 DN có khả năng cung cấp giải pháp, dịch vụ, sản phẩm số cho các cơ quan, DN cho  khu vực. Đặc biệt, tỉnh đang xây dựng Đề án thành lập khu CNTT tập trung, dư địa phát triển lĩnh vực CNTT tại Hậu Giang và khu vực Tây Nam bộ còn rất lớn”.

Bà Lê Thị Thanh Lam - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chia sẻ về những chính sách,

điều kiện ưu đãi khi DN đầu tư vào Hậu Giang

Đối với việc chuyển đổi số trong DN của Hậu Giang, địa bàn tỉnh hiện có 2.757 DN đang hoạt động, trong đó 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa. 100% DN đã chuyển đổi số với những nghiệp vụ có liên quan như: Thuế, hải quan, nhưng đa số DN chỉ chú trọng các yếu tố về sản phẩm, thị trường, tài chính, chiến lược kinh doanh, chưa quan tâm đẩy mạnh công nghệ. Trong khi CĐS đối với DN có tầm quan trọng rất lớn, góp phần giúp DN dễ dàng tiếp cận thị trường, giảm chi phí vận hành, thuận tiện hơn trong điều hành,…

Ông Nguyễn Chí Tâm - Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, phân tích: “Khó khăn của DN trong chuyển đổi số là thiếu nhân lực nội bộ, thiếu thông tin, cơ sở hạ tầng về công nghệ số (CNS). Khó khăn về chi phí đầu tư cho các giải pháp CNS; Khó khăn trong thay đổi thói quen, tập quán trong kinh doanh. Hầu hết DN chưa khái niệm được những việc cần phải làm để hoàn thành công tác CĐS,… Trong khi đó, nếu không chuyển đổi số DN sẽ bị thụt lùi so với các DN cùng ngành. Chuyển đổi số là quá trình thay đổi mang tính chiến lược của một doanh nghiệp, vì vậy cần một quá trình thực hiện, có kế hoạch và mục tiêu. Trong quá trình CĐS thì dữ liệu sẽ trở thành tài sản quý giá và lớn nhất của DN, vì dữ liệu là tiền đề của quá trình phân tích số liệu”.

Diễn giả trình bày tham luận

Tại hội thảo (HT), các đại biểu tập trung thảo luận về cơ hội đầu tư và khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT phục vụ CĐS ở các lĩnh vực, các ngành, nghề tại Hậu Giang. Nhiều đại biểu cho rằng: Hiện nay, CĐS không chỉ quan trọng đối với DN, mà việc dựa trên thế mạnh, tiềm năng sẵn có của địa phương cũng cần thực hiện. Ông Trương Phan Khải - Phó Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời, đề xuất: “Với đặc thù là vùng chuyên canh lúa gạo, Hậu Giang và các tỉnh, thành phía Nam có thể thực hiện các giải pháp phát triển trong sản xuất lúa gạo như nghiên cứu, phát triển nhiều giống lúa mới, xây dựng các quy trình canh tác trên cây lúa  phù hợp với yêu cầu của các thị trường cao cấp như Mỹ, Nhật Bản,… Chúng ta cần quy hoạch lại vùng trồng theo năng lực của các nhà máy trong khu vực, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu để tăng giá trị hàng hóa. Phát triển vai trò các hợp tác xã liên kết sản xuất các cánh đồng lớn, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hoá trong sản xuất, liên kết đơn vị tiêu thụ lúa gạo để tạo đầu ra ổn định”.

Đồng thuận với ý kiến trên, ông Hồng Quốc Cường – Giám đốc kỹ thuật Cty CP RYNAN Technologies Viet Nam, bổ sung: Qua thực hiện CĐS tại các đơn vị sản xuất, chế biến nông sản, cho thấy: Nông nghiệp số đã giúp giảm giá thành sản phẩm, giảm tác động môi trường; Tăng chất lượng nông sản, tăng lợi nhuận, tăng sự hài lòng của người tiêu dùng.

Dịp này, Sở TT-TT tỉnh Hậu Giang ký kết biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp CNTT trong và ngoài tỉnh về tăng cường hợp tác, hỗ trợ thực hiện và phát triển CĐS trong các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

 Đan Phượng

Bài viết liên quan