Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hậu Giang: Họp báo “Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023”

Sáng ngày 6-9, UBND tỉnh Hậu Giang thông cáo báo chí về “Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023” sẽ diễn ra từ ngày 29-9 đến 1-10 tại TP. Vị Thanh nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập tỉnh Hậu Giang (2004-2024) với chủ đề “Phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh và bền vững”.

Quang cảnh buổi họp báo “Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023”: Ảnh Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang

Tham dự buổi họp báo có Bà Hồ Thu Ánh – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; Ngài Saadi Salama - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam; Nhà thiết kế Minh Hạnh - Tổng đạo diễn chương trình; Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch Hội tin học TP. Hồ Chí Minh; Các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố Vị Thanh; cùng các phóng viên báo, đài trung ương và địa phương.

“Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023” do UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức với sự hỗ trợ của Công ty VietMode, ISC - Innovation Services Center, Trung tâm Giáo dục STEAMZone và Saigon Times Foundation.

Áo bà ba là một loại trang phục truyền thống của người dân Nam bộ. Nét duyên dáng cùng với lịch sử lâu đời, chiếc áo bà ba đã trở thành biểu tượng muôn đời của quê hương vùng sông nước. Ngược dòng lịch sử, trở về mảnh đất Nam bộ thuở sơ khai sẽ thấy rằng áo bà ba, khăn rằn, nón lá đã kết hợp với nhau trở thành nét biểu trưng đặc sắc cho vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp văn hoá của người phụ nữ Nam bộ. Chiếc áo bà ba còn là biểu tượng, là tâm hồn, là sự kết tinh của quê hương xứ sở, là hồn Việt từ khi cha ông khai phá mảnh đất phương Nam.

“Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023” diễn ra với nhiều hoạt động phong phú như biểu diễn nghệ thuật, thời trang, ca nhạc, ẩm thực, triển lãm ảnh, diễu hành,… Mang đậm giá trị truyền thống dân tộc, hơi thở văn hoá Nam bộ với điểm nhấn là Chương trình trình diễn nghệ thuật về Áo bà ba được làm từ vải sợi khóm Cầu Đúc; Triển lãm ảnh áo bà ba xưa và nay; cùng các buổi biểu diễn Đờn ca tài tử. Sân khấu được thiết ngoài trời, nằm trong khu văn hoá Hồ Sen để vừa là khu biểu diễn nghệ thuật, vừa là khu ẩm thực. Đồng thời, là nơi diễn ra những trò chơi dân gian thú vị; trong khi đó triển lãm ảnh, thi vẽ tranh bằng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) lần đầu tiên được tổ chức cho học sinh Hậu Giang sẽ diễn ra tại khu công viên bờ kè Xà No.

Bà Hồ Thu Ánh – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu: Ảnh Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Hồ Thu Ánh – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Festival Áo bà ba chính là sự kiện văn hoá góp phần cải thiện sức khoẻ tinh thần, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá, phát triển một xã hội văn minh, thịnh vượng, tích hợp nét đẹp văn hoá truyền thống để thu hút du khách và nhà đầu tư trong, ngoài nước. Chính vì thế, Festival Áo bà ba không chỉ là trình diễn thời trang áo bà ba thông thường mà là một lễ hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá độc đáo mang đậm bản sắc Nam bộ”.

Nhà thiết kế Minh Hạnh - Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ: Ảnh Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang

Cũng tại buổi họp báo, Nhà thiết kế Minh Hạnh - Tổng đạo diễn chương trình nhấn mạnh: “Thông điệp mà Festival Áo bà ba muốn truyền tải đến mọi người trong và ngoài nước là sự thấu hiểu những bản sắc văn hoá tốt của miền sông nước Nam bộ, phản ánh những thành tựu mà dân tộc Việt Nam đã đạt được trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính bản sắc văn hoá tốt của mỗi dân tộc là thông điệp có giá trị cho cuộc sống và định vị thương hiệu cho dân tộc mình”.

Theo Nhà thiết kế Minh Mạnh, bộ sưu tập áo bà ba làm bằng vải sợi khóm Cầu Đúc kết hợp tơ tằm do những nghệ nhân dệt tơ tằm ở Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) và Nha Xá (tỉnh Hà Nam) thực hiện sẽ được trình diễn tại “Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023”.

Hiện tỉnh Hậu Giang có 2.800 ha khóm Cầu Đúc, ngoài việc thu hoạch trái thì với diện tích khóm khá lớn, nguyên liệu để nghiên cứu dệt vải cũng là một lợi thế của Hậu Giang trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp.

Đây là lần đầu tiên “Festival Áo bà ba” diễn ra tại Hậu Giang và dự định sẽ được tổ chức hàng năm. Qua đó, để người dân biết đến nhiều hơn về chiếc áo bà ba cũng như về vùng đất và con người Hậu Giang nói riêng và Nam bộ nói chung.

Thật vậy, trong cuộc sống hiện đại, nhịp sống vội vã hơn, ồn ào hơn; dù thời gian có làm cho bao giá trị đổi thay nhưng chiếc áo bà ba vẫn được giữ gìn và phát huy. Đó cũng là cách để bảo tồn bản sắc và phát huy giá trị văn hoá truyền thống, không để bị mai một theo thời gian. Hình ảnh người phụ nữ Nam bộ với chiếc áo bà ba mãi là một thương hiệu rất riêng, tô thêm nét dịu dàng, dung dị, mộc mạc của người dân vùng sông nước Cửu Long.

Quang Châu

Bài viết liên quan