Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Giải pháp phòng, chống Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế thành phố Cần Thơ

“Giải pháp phòng, chống Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế TP Cần Thơ” bằng ứng dụng công nghệ thông tin (giải pháp eCovax) là chủ đề Hội thảo trực tuyến do UBND TP Cần Thơ phối hợp Tập đoàn FPT tổ chức chiều ngày 20-11-2021.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo kết nối với đầu cầu Hà Nội và UBND 09 quận, huyện của thành phố. 5 giải pháp của eCovax về phòng, chống Covid-19 được Tập đoàn FPT giới thiệu, gồm: Chỉ đạo xanh. Ứng dụng AI trong quản lý, chăm sóc F0 tại nhà. Giáo dục xanh (biện pháp giúp học sinh có phương tiện học trực tuyến và học hiệu quả). Giải pháp theo dõi chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà. Giải pháp quản lý doanh nghiệp xanh.

Hội thảo

Các giải pháp này được kết nối và thực hiện theo một hệ thống quản lý tổng hợp bằng công nghệ thông tin (CNTT), gồm: Quản lý cung ứng nhu yếu phẩm để các gói hỗ trợ an sinh xã hội được thực hiện minh bạch, công bằng. Thực hiện khám chữa bệnh từ xa đối với các bệnh mãn tính qua điện thoại thông minh. Tổ chức việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bệnh mãn tính tại tuyến xã. Quản lý hỗ trợ hộ nghèo. Quản lý đối tượng bảo trợ xã hội (Thống kê đối tượng bảo trợ xã hội theo khu vực và kết quả triển khai chính sách hỗ trợ theo khu vực). Quản lý Truyền thông và mạng xã hội. Quản lý người thất nghiệp. Quản lý hộ kinh doanh cá thể (KDCT) (thống kê hộ KDCT đăng ký hoạt động lại). Quản lý lưu thông hàng hóa (thống kê phương tiện được cấp phép và số lái xe được cấp phép). Quản lý các loại Giấy đi đường. Quản lý Doanh nghiệp xanh (Thống kê doanh nghiệp (DN) hoạt động trở lại và số lao động đạt tiêu chí xanh. Quản lý, khai báo phương án sản xuất, kinh doanh an toàn. Thống kê DN khai báo thuế).

Đối với lĩnh vực y tế, các giải pháp gồm: Quản lý Tiêm phòng Vaccine. Quản lý Năng lực y tế (Theo dõi năng lực giường bệnh theo phân tầng, theo vùng. Theo dõi Lưu trữ Oxy. Theo dõi, thống kê lượng máu, điều động xe Cứu thương. Quản lý nguồn, phân bổ và dự trữ thuốc đặc trị, thiết bị thiết yếu. Theo dõi nhân lực y tế theo khu vực). Quản lý, theo dõi lây nhiễm (Đánh giá, phân loại rủi ro các vùng theo cấp độ dịch. Quản lý xét nghiệm theo khu vực. Giám sát khu cách ly và Giãn cách khu vực. Quản lý Cách ly tại nhà và điểm đỏ. Truy vết qua tiếp xúc).

Đặc biệt, trong bối cảnh Bộ Y tế đưa ra chủ trương điều trị F0 tại nhà, giải pháp về lĩnh vực này của eCovax được nhiều đại biểu quan tâm. Theo đó, phần mềm sẽ giúp tạo kênh kết nối giữa người dân với các bác sĩ và các nguồn hỗ trợ khi cần. Cứu trợ kịp thời các F0 tại nhà. Giảm tải cho các bệnh viện (BV) tuyến đầu trong việc chữa trị các bệnh nhân Covid-19. Phần mềm sẽ giúp F0 khai báo sức khỏe hàng ngày. Tiếp cận thông tin hướng dẫn của ngành y tế và các tài liệu y tế khác. Tra cứu danh bạ tổ phản ứng nhanh. Tiếp nhận tư vấn từ các kênh hỗ trợ. Đối với Trạm Y tế gồm: Kê đơn, phân phối gói thuốc cho F0. Tiếp nhận thông tin cảnh báo và hỗ trợ cấp cứu/chuyển viện cho F0 có triệu chứng nặng. Bên cạnh đó còn có phần mềm Trợ lý Y tế ảo có nhiệm vụ tiếp nhận nhu cầu cần tư vấn của bệnh nhân để đưa ra giải đáp, tư vấn phù hợp nhằm giúp F0 và người nhà bệnh nhân trang bị kiến thức, vượt qua giai đoạn lây nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT, trả lời các vấn đề do đại biểu đặt ra

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT, trả lời các vấn đề do đại biểu đặt ra, trong đó với ngành Giáo dục – Đào tạo, theo đề nghị của TS. Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, Tổng giám đốc FPT cho biết: Tập đoàn sẽ làm việc với các đối tác nước ngoài để có phương án tốt nhất nhằm hạ giá thành các loại thiết bị học trực tuyến cho học sinh, sinh viên, đồng thời cũng hạ giá thành phần mềm học trực tuyến “Giáo dục xanh” để phù hợp mức thu nhập của đông đảo phụ huynh học sinh.

Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ, trình bày ý kiến

Phát biểu tạị hội thảo, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cảm ơn và đánh giá cao các ứng dụng eCovax, đồng thời chỉ đạo thành lập Tổ công tác thành phố để phối hợp Tập đoàn FPT khẩn trương triển khai các ứng dụng này. Đề nghị Tập đoàn hỗ trợ giải pháp này cho các sở ngành và UBND quận, huyện để phối hợp hoạt động, triển khai hiệu quả ra người dân: “Chúng ta cần có giải pháp đón đầu và đánh chặn dịch bệnh Covid-19, không để bị động rồi chạy theo nó. Kinh nghiệm từ thực tiễn chống dịch của Cần Thơ và các tỉnh, thành phố bạn cho thấy: Chỉ có chuyển đổi số thì mới bắt kịp tốc độ lây lan của dịch. Thành phố giao Sở Thông tin – Truyền thông chủ trì, tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai nhằm tránh sự chồng chéo giữa các phần mềm mà các sở, ngành của TP đã sử dụng hiệu quả với phần mềm của FPT để tránh lãng phí, trong đó cần ưu tiên thực hiện giải pháp doanh nghiệp xanh và quản lý, điều trị F0, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu kép: Vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả” – Người đứng đầu UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh.

Đến nay TP Cần Thơ có hơn 15.780 ca F0, cao nhất Đồng bằng sông Cửu Long, số ca F0 tăng nhanh với gần 4.000 trường hợp trong 07 ngày vừa qua. Tổng số bệnh nhân điều trị hơn 3.039, trong đó Tầng 1 (bệnh nhẹ, không triệu chứng) đã quá tải. TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 (Tổng số người trên 18 tuổi của Cần Thơ được tiêm vaccine đạt tỉ lệ 96,3%, và mũi 2 đạt 59%), đồng thời ban hành quyết định quản lý cách ly F1 và cho điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ đã có báo cáo đề nghị TP nâng cấp độ dịch lên cấp độ 4 (vùng đỏ), để có biện pháp phòng dịch tương ứng.

Phượng Nguyên - Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan