Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Chuyên gia khẳng định: Xét nghiệm khách bay nội địa là cần thiết

Dịch COVID-19 phức tạp với ca F0 liên tục tăng, nhiều khuyến cáo đưa ra nhằm kiểm soát dịch bệnh, trong đó có ý kiến đề xuất cần xét nghiệm khách bay nội địa.

PGS.TS.BS Đinh Vạn Trung, nguyên Chủ nhiệm khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho rằng, để đảm bảo an toàn chống dịch thì ý thức chống dịch của người dân vẫn là trên hết, đặc biệt là tuân thủ 5K. Người dân không được chủ quan đã tiêm vaccine mà lơ là phòng dịch.

Về vấn đề cần thiết thực hiện thêm xét nghiệm khẳng định âm tính trước khi lên máy bay hay không? PGS Trung chia sẻ, để đảm bảo an toàn cho chuyến bay cũng cần xét nghiệm khách bay nội địa. Đặc biệt với những người đi, về từ vùng dịch nguy cơ cao đến nơi có nguy cơ thấp hơn.

(Ảnh minh họa)

Theo PGS Đinh Vạn Trung, đây là cách hữu hiệu để khách bay bảo vệ sức khỏe của chính mình, của cộng đồng và thiết thực cùng Chính phủ kiểm soát, kiềm chế dịch đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, theo ông Trung, phải có biện pháp thực hiện chặt chẽ, khoa học, tránh ảnh hưởng đến tâm lý người dân.

Còn theo BS Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội truyền nhiễm TP.HCM, có thêm xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay cũng sẽ khiến người bay và cơ quan chủ quản chuyến bay cảm thấy an toàn hơn. Ông cũng khuyến cáo điều quan trọng hiện nay là người dân cần tuân thủ nguyên tắc 5K và hạn chế ăn uống trên máy bay.

PGS. TS Nguyễn Thiện Tống cũng đánh giá cao việc xét nghiệm trước mỗi chuyến bay và khẳng định điều này là thực sự cần thiết. Với tình hình dịch diễn biến có chiều hướng phức tạp hơn, vẫn phải cần có quy định bắt buộc xét nghiệm.

Ông Tống chia sẻ, những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine khi mắc COVID-19 thì nguy hại cho bản thân họ thấp, nhưng rõ ràng nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng là vẫn cao. “Ví dụ tôi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đi chung máy bay với F0 khác cũng đã tiêm 2 mũi. Tôi sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19. Dù cả tôi và F0 kia ở thể nhẹ, hoàn toàn không nguy hại đến tính mạng, nhưng tôi lại mang virus về lây cho gia đình và cho cộng đồng. Như vậy là không được”- ông Tống cho hay.

Ông Tống nêu quan điểm, phiền toái cho khách bay nội địa không phải đến từ việc xét nghiệm. Thậm chí điều này còn là việc làm cần thiết, tạo sự an tâm cho khách hàng khi chọn phương thức di chuyển này. Chi phí này cũng không cao đến mức trở thành vấn đề cản trở khách bay, dù vậy, cách tích cực để giải quyết vấn đề này đó là các hãng bay chịu chi phí xét nghiệm.

Theo các chuyên gia, việc tăng cường quản lý, giám sát di chuyển bằng công nghệ, đẩy mạnh bao phủ vaccine, nghiêm túc thực hiện 5K và không lơ là trong việc xét nghiệm, chúng ta sẽ góp phần kiểm soát được dịch./.

Theo VOV.vn

Bài viết liên quan