Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu: Chỉ đạo quyết liệt việc vận chuyển khoáng sản trên địa bàn

Sau khi báo chí và dư luận phản ánh về việc vận chuyển đất cát “Hoành Hành” trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Chủ Tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã lập tức chỉ đạo các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát việc các Công ty được cấp phép khai thác và vận chuyển đất cát hoạt động trên địa bàn tỉnh có thực hiện đúng giấy phép hay không?

Cát lậu được mang đi san lấp

Vừa qua trên địa bàn tỉnh chỉ có hai đơn vị được cấp phép nạo vét là Công ty TNHH MTV Yến Sào Trần Diễm và Công ty TNHH MTV Thiên Ân Đông Hải được Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cấp phép có thời hạn cho khai thác đúng như trong giấy phép, nhưng trong thời gian qua các ban ngành của địa phương chưa kiểm tra giám sát chặt chẽ vấn đề khai thác này.

“Mục đích UBND tỉnh cấp phép Công ty TNHH MTV Yến Sào Trần Diễm là nạo quét kênh, nạo vét khơi thông dòng chảy tại các kênh đã cạn giúp người dân có nguồn nước phục vụ tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt giúp phát triển ngành nuôi tôm cho người dân ở địa phương. Ngoài ra, mục đích chính là khai thông dòng chảy, giúp thông thoáng tạo điều kiện tàu thuyền thủy nội địa được lưu thông thuận tiện nhất phục vụ phát triển kinh tế địa phương,…”. 

Doanh nghiệp đỗ đất tràn ra đường gây mất an toàn giao thông

Nhưng qua phản ánh của người dân và báo cáo nhanh của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hải thì Công ty TNHH MTV Yến Sào Trần Diễm đã nạo vét, thông luồng không đúng phạm vi hoạt động cho phép mà UBND tỉnh đã cấp. Việc hoạt động không đúng vị trí cấp phép và cách thức thực hiện của Công ty này chủ yếu là dùng nhiều vòi hút công xuất lớn hút bùn cát cho lên xà lan có trọng tải lớn, sau đó lọc lấy cát giữ lại, nước thải và bùn thải đổ trực tiếp ra môi trường, với phương pháp nạo vét trên đã gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến hoạt động lấy nước của bà con nuôi Tôm trên địa bàn huyện Đông Hải. Người dân tại đây cho rằng Công ty TNHH MTV Yến Sào Trần Diễm đã không hoạt động tại vị trí trong giấy phép vì nơi được cấp phép không có cát.

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển đất, cát thì Công ty Yến Sào Trần Diễm đã chưa đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến giao thông ở địa phương, để đất, cát tràn ra mặt đường gây mất an toàn giao thông cho người dân khi tham gia giao thông trên tại tuyến giao thông này.

Doanh nghiệp hút cát không đúng vị trí cấp phép đã được cấp, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn

Qua đó UBND tỉnh Bạc Liêu, đã ra quyết định thành lập tổ công tác liên ngành do Ông Phạm Thanh Hải - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, chủ trì phối hợp cùng các Sở, ngành có liên quan, thành lập tổ công tác liên ngành cùng địa phương đã kiểm tra tình hình thực tế các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nạo vét các tuyến kênh đê và vận chuyển đất bùn sau khi nạo vét để thông luồng giao thông, có đến đúng các vị trí tập kết ghi trong giấy phép.

Theo ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu, đã chỉ đạo kiểm tra việc cấp phép thực hiện khai thác và vận chuyển đất bùn nạo vét ở các tuyến kênh đê. Đồng thời, Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu các Sở, ngành có liên quan sẽ kiểm tra giám sát chặt chẽ không để xảy ra tình trạng có giấy phép nhưng lại làm không đúng vị trí đã được cấp phép.

Bãi tập kết cát tại ấp 4, phường Phòng Hộ, thị xã Giá Rai

Bên cạnh đó, Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu, ra chỉ đạo kiểm tra, giám sát lại tất cả Công ty nào hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên đất, cát trong địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Những Công ty hoạt động không đúng theo giấy phép đã cấp, trong lĩnh vực nạo vét thông luồng các tuyến kênh, nhưng lại thực hiện việc hút trộm cát và thực hiện các hoạt động khái thác không đúng trong phép thì cho dừng lại và không được gia hạn cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này nữa. Trong thời gian tới do nhu cầu thực tế về nguồn cát san lấp ở địa phương, UBND tỉnh xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổ chức khai thác mỏ cát, sau đó cho các Doanh nghiệp đấu giá khai thác để thu thuế, tạo nguồn thu cho ngân sách cho địa phương.  

Như vậy, Công ty TNHH MTV Yến Sào Trần Diễm đã nạo vét, thông luồng có đúng quy định và phạm vi hoạt động có đúng trong giấy phép đã được UBND tỉnh Bạc Liêu đã cấp không? Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và trả lời cho bạn đọc rõ hơn trong kỳ tiếp theo.

Nhóm PV

Bài viết liên quan