Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cáp treo ở Khu du lịch núi Cấm mất điện du khách bị treo lơ lửng hàng giờ

Du khách lo lắng, bất an vì không biết sự cố này liệu có xảy ra một lần nữa…

Ngày 8-3, ông Dương Tấn Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Điện lực huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, cho biết, qua xác minh, nguyên nhân sự cố mất điện tại khu vực cáp treo núi Cấm vừa xảy ra là do,…con khỉ.

Trước đó, vào chiều ngày 6-3, hàng trăm du khách đã mua vé đi cáp treo để lên đỉnh núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên để tham quan du lịch.

Khu Du lịch Lâm Viên núi Cấm

Lúc này, tuyến cáp treo bất ngờ xảy ra sự cố, khiến các hành khách vô cùng hoang mang lo lắng. Một vài cabin đang di chuyển ở lưng chừng núi đã mắc và treo lơ lửng trên không.

Các cabin dừng hoạt động khi gặp sự cố mất điện

Anh N, một du khách ở Cần Thơ cho biết, trong chiều 6-3, anh và gia đình mua vé cáp treo khứ hồi trị giá 200.000đ để lên đỉnh núi Cấm du lịch. Khi đến nơi thì bất ngờ cáp treo gặp sự cố, ngừng hoạt động, hành khách không thể xuống núi theo chiều ngược lại. Thời điểm này vẫn còn một số người đang ngồi cáp treo và mắc kẹt ở lưng chừng núi trong tâm trạng vô cùng lo lắng, sợ hãi.

“Khi chúng tôi hỏi, thì nhân viên ở điểm Ga Vồ Ông Bướm trả lời là do sự cố mất điện, sau đó, họ dùng xe ô tô đưa hành khách xuống núi, rồi cho mở máy phát điện dự phòng, nhưng rất lâu sau hệ thống cáp treo mới vận hành trở lại. Lâu nay, hoạt động cáp treo luôn đi kèm với độ mạo hiểm nhất định, tui không hiểu sao họ lại để xảy ra sự cố như thế này, những hành khách như tui rất bức xúc”, anh N. nói.

Phương tiện thay thế để đưa du khách xuống núi từ điểm Ga Vồ Ông Bướm

Trong chiều 6-3, đã có PV liên hệ với lãnh đạo Khu Du lịch Lâm Viên núi Cấm (đơn vị quản lý vận hành cáp treo) để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Ông Trần Bình An, Phó Giám đốc Khu Du lịch Lâm Viên núi Cấm, giải thích: “Ngay sau khi sự cố xảy ra, đơn vị đã cho vận hành máy phát điện dự phòng. Đây là sự cố về điện. Thông thường có 2 trường hợp cúp điện có kế hoạch và cúp đột xuất và đây là trường hợp cúp điện đột xuất của ngành điện”.

ông Dương Tấn Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Điện lực huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, xác nhận, có xảy ra sự cố mất điện khu vực cáp treo núi Cấm trong chiều 6-3. Sau khi sự việc xảy ra phía điện lực đã có đoàn đến kiểm tra, qua đó xác định, có một con khỉ ở trên núi đã nhảy lên trạm biến áp của hệ thống cáp treo, làm đứt chì pha. Sự cố này đã được khắc phục trong vài giờ sau đó.

Ông Phúc thừa nhận: “Đường cáp trên đó thuộc quản lý của bên cáp treo, đến nay, phần dây điện nào thuộc lưới điện đã được điện lực huyện tiến hành “bọc hóa” (tức là thay thế dây điện trần bằng dây mới có bọc vỏ cách điện). Tuy nhiên, những đoạn thuộc cáp treo đến nay vẫn là dây điện trần”.

Theo các chuyên gia, lâu nay, các hệ thông cáp treo hoạt động thường là đi qua biển hoặc lên núi, tức kèm theo độ nguy hiểm. Do đó, cáp treo khi hoạt động sẽ được đầu tư lắp đặt một hệ thống điện riêng biệt. Trong trường hợp, lưới điện xảy ra sự cố mất điện thì cáp treo vẫn sẽ hoạt động bình thường, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

PV đặt vấn đề về việc cáp treo núi Cấm có hệ thống điện độc lập hay không? Ông Phúc nói: “Bên khu du lịch là khách hàng và chúng tôi đang cung cấp điện bình thường. Nếu bên đó có yêu cầu phát điện liên tục thì phải có máy phát riêng. Trong trường hợp lưới điện bị sự cố thì họ cho vận hành máy phát. Đây là trường hợp thuộc về sự cố, lúc nào cũng xảy ra một vài lần trong năm và lần này là do bất khả kháng, một con khỉ nhảy lên, nên không thể kiểm soát được”.

“Còn việc cáp treo có hệ thống điện độc lập hay không, thì anh đi hỏi bên kia, ở đây tình hình điện chúng tôi là như vậy, muốn tìm hiểu sâu thì liên hệ khu du lịch”, ông Phúc nói thêm.

Còn ông Lý Thanh Sang (Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch An Giang, kiêm Giám đốc Khu Du lịch Lâm Viên núi Cấm), cho biết: “Liên quan đến sự cố nêu trên, chúng tôi đã có báo cáo gửi Sở Xây dựng tỉnh. Qua trao đổi, các bên đã thống nhất, Sở Xây dựng sẽ phát ngôn trả lời báo chí về việc này. Báo chí cần thông tin thì liên hệ sở”.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh An Giang, khẳng định: Đến thời điểm này, Sở chưa hề nắm thông tin gì về sự cố mất điện ở cáp treo núi Cấm. Hệ thống này do doanh nghiệp làm chủ đầu tư và vận hành, thì họ phải nắm thông tin, nên báo chí cứ liên hệ trên đó.

Chị C, một du khách ở Vĩnh Long, cho biết: "Dù do con khỉ nhảy lên hay một nguyên nhân nào khác, cũng không thể phủ nhận có sự thiếu chặt chẽ, thiếu an toàn trong vận hành cáp treo núi Cấm. Du khách đang lo lắng không biết sự cố này liệu có xảy ra lần nữa?".

Hàng trăm du khách bị kẹt lại ở Ga Vồ Ông Bướm khi xảy ra sự cố mất điện

Trần Tuấn - Ái Vy

Bài viết liên quan