Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ tiếp nhận viện trợ phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 24-11-2021, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị (LHCTCHN) thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ tiếp nhận và phân bổ khoản viện trợ phòng, chống dịch COVID-19 do Đại sứ quán Ireland, Tổ chức Asian Venture Philanthropy Network Limited (AVPN) tài trợ thông qua hai tổ chức Family Health International (FHI 360) và Worldwide Orphans Foundation (WWO) đến các bệnh viện, đơn vị tuyến đầu nhằm chia sẻ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.<

Theo đó, Đại sứ quán Ireland tài trợ vật tư y tế cho các bệnh viện (BV) của Cần Thơ gồm: 8.000 khẩu trang N95, 20.000 khẩu trang y tế tiêu chuẩn, 3.000 bộ đồ bảo hộ phòng dịch cấp 2,3,4, 12.000 đôi găng tay y tế và 3.000 kính chống giọt bắn, với trị giá gần 500 triệu đồng. Theo kế hoạch, các khoản viện trợ này được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa thành phố, Bệnh viện Phụ sản thành phố và Bệnh viện Dã chiến số 3 (Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố) để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển phát biểu

Bên cạnh đó, Tổ chức AVPN đã tài trợ cho 136 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chương trình tài trợ này được chuyển đến Bệnh viện Huyết học Truyền máu, Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Ung bướu thành phố, Trường Dạy trẻ khuyết tật thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố cùng Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố, với tổng giá trị trên 255 triệu đồng. Khoản tài trợ này gồm tiền mặt và nhiều phần quà tặng khác (mền, balo, đồ chơi), thuộc dự án “Bước đệm cho em” trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt tại địa bàn TP Cần Thơ” do Tổ chức Worldwide Orphans Foundation (WWO) thực hiện.

Bà Ngô Thùy Linh, Giám đốc Tổ chức WWO, cho biết: Dự án “Bước đệm cho em” do hai tổ chức AVPN và WWO đồng tài trợ, cam kết hỗ trợ 800 trẻ em, 200 thanh thiếu niên và người thân đang chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID tại 8 tỉnh thành của Việt Nam. Dự án được triển khai trong 1 năm với sự phối hợp của các đối tác tại địa phương nhằm tạo bước đệm cho trẻ em và người thân vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần mang lại sự ấm áp, xoa dịu phần nào thiệt thòi cho trẻ tại Cần Thơ, đặc biệt các trẻ đang điều trị tại BV và các gia đình khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Trước mắt, trong 3 tháng đầu năm 2022, các em sẽ nhận hỗ trợ với số tiền khoảng 120 triệu đồng.

Các đơn vị nhận phân bổ hỗ trợ thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19

Bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch LHCTCHN TP. Cần Thơ, nhận định: Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, các khoản hỗ trợ trên là là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp ngành Y tế thành phố Cần Thơ có thêm điều kiện phòng, chống, tiến tới đẩy lùi dịch COVID-19 và chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe, cuộc sống của các em thiếu nhi, bệnh nhi trên địa bàn; thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị của các nước đối với Việt Nam nói chung và TP Cần Thơ nói riêng thông qua các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Từ năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, đến nay, LHCTCHN thành phố đã vận động các nguồn hỗ trợ ở trong và ngoài nước hơn 3,7 tỷ đồng, gồm: tiền mặt, vật tư y tế; 60 suất học bổng cho học sinh cấp Trung học cơ sở có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch dịch; 1.000 thiết bị hỗ trợ đeo khẩu trang, để hỗ trợ các bệnh viện...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển bày tỏ lòng tri ân đối với các tổ chức đã hỗ trợ TP Cần Thơ, và cho biết: Thời gian qua, thành phố đã đón nhận hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, đơn vị...cho công tác phòng, chống dịch trên 300 tỷ đồng. Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Cần Thơ diễn biến phức tạp; còn tình trạng thiếu các trang thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch; các đối tượng yếu thế như trẻ em, người già gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Để tiếp tục ứng phó với dịch COVID-19 có thể còn tiếp diễn phức tạp, Cần Thơ rất cần sự chung tay chia sẻ, ủng hộ, từ các nhà hảo tâm, các tổ chức phi Chính phủ trong và ngoài nước nhằm khắc phục những khó khăn do đại dịch COVID-19, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Các đơn vị được chọn tham gia Dự án “Bước đệm cho em”

Theo thông tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ, đến nay TP có hơn 20.026 ca nhiễm (nhiều ngày qua số ca mắc Covid-19 của Cần Thơ luôn ở mức 3 con số, có những ngày gần 1.000 ca nhiễm mới), trong đó 10.124 trường hợp đã khỏi bệnh, 162 trường hợp tử vong. UBND TP.Cần Thơ đã ban hành công văn chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, trong đó yêu cầu hạn chế tối đa hoạt động tập trung động người ở trong và ngoài nhà, cũng như tại nơi công cộng. Người dân tuân thủ 5K và chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết. Tất cả người dân đến giao dịch, tham gia hoạt động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phải quét mã QR bằng ứng dụng PC-COVID hoặc Sở sức khỏe điện tử, hoặc khai báo y tế. Các cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, quán ăn uống nên bán hàng mang đi thay vì bán tại chỗ…Các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có từ 100 người lao động trở lên phải thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, và phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để khoanh vùng, cách ly, điều tra dịch tễ, dập dịch khi xuất hiện F0 tại đơn vị.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ và UBND TP Cần Thơ cùng các đại biểu

Cần Thơ đang thực hiện nhiều biện pháp tích cực trong phòng, chống Covid-19, ngoài việc đẩy mạnh chuyển đổi số để thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, thành phố đã tổ chức quản lý, điều trị hơn 4.000 ca F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà, và cách ly tại nhà hơn 5.000 người là F1. BS Cao Hoàng Anh, Phó Giám đốc BVĐK TP Cần Thơ, cho biết: “Các trường hợp F0 đủ điều kiện điều trị tại nhà sẽ giao trách nhiệm chăm sóc, thăm khám và điều trị cho 83 trạm y tế lưu động, 50 đội cấp cứu lưu động và các tổ Covid0 -19 cộng đồng. Trước tình trạng quá tải ở một số BV thuộc tầng 3 (Chịu trách nhiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch), UBND thành phố đã đề nghị Trường Đại học Y Dược Cần Thơ hỗ trợ 200 nhân sự sinh viên Y Dược và 10 bác sĩ tham gia hoạt động của Đội Y tế lưu động. Giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, huyện hướng dẫn hoạt động chuyên môn của Đội Y tế lưu động. Về phía Sở Y tế TP Cần Thơ đã có tờ trình đề xuất UBND thành phố xin Bộ Y Tế chi viện thêm 50 bác sĩ, 100 điều dưỡng cùng trang thiết bị hồi sức để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng; Đồng thời đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân”.

Theo số liệu chưa đầy đủ, tỷ lệ tiêm mũi 1 đối với người trên 18 tuổi của Cần Thơ đạt 96,6%, mũi 2 đạt trên 83,6%. Số trẻ em từ 12 – 17 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 đạt hơn 47,8% .

Tường An - Đan Phượng/Opensky

Bài viết liên quan