Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Tập trung chăm lo cho công nhân và người lao động

Sáng 28-4, tại Khu chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ, trong không khí vui tươi, sôi nổi, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Cần Thơ tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (AT - VSLĐ) năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Văn Hồng ghi nhận và biểu dương các cấp công đoàn

Lễ phát động có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; Bà Lê Thị Sương Mai - Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ; Bà Trần Thị Vĩnh Nghi - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ,  đại diện Sở, Ngành, cùng hơn 600 công nhân và người lao động (CNLĐ).

Bà Lê Thị Sương Mai - Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ, phát biểu

Tại buổi Lễ, bà Lê Thị Sương Mai - Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ, thông tin: Thực hiện chủ đề Tháng Công nhân năm 2022: “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, trong Tháng Công nhân, LĐLĐ TP. Cần Thơ tiếp tục thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, phấn đấu đến đầu tháng 9-2023 đạt 9.000 sáng kiến. Cùng với các đối tác ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên. Tổ chức các gian hàng trưng bày sản phẩm, bán giảm giá cho đoàn viên và người lao động. Phối hợp tổ chức khám và phát thuốc cho CNLĐ. Phối hợp các cơ quan liên ngành kiểm tra việc thực hiện các chính sách liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động.

Tổ chức thăm, tặng quà cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, thực hiện các công trình thi đua, các mô hình đột phá, tổ chức các chương trình chăm lo CNLĐ, tổ chức đối thoại giữa cấp ủy chính quyền và CNLĐ,... thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình bị tai nạn lao động, tư vấn, giải đáp chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ),…

Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ cho biết thêm: Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động đồng thời “Tháng Công nhân” kết hợp “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, LĐLĐ TP. Cần Thơ sẽ tập trung vào các nội dung như: Tổ chức hoạt động truyền thông và đẩy mạnh các phong trào thi đua, nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ. Tổ chức các hoạt động, sự kiện chuyên đề về ATVSLĐ. LĐLĐ TP. Cần Thơ phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở LĐTB-XH) và các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp (DN) có đông CNLĐ; Tổ chức lớp tập huấn về ATVSLĐ và phương pháp hoạt động cho mạng lưới ATVSLĐ của TP.

Lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ trao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đồng chí Nguyễn Văn Hồng, ghi nhận và biểu dương các cấp Công đoàn đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành uỷ, luôn nỗ lực, sáng tạo triển khai các hoạt động ý nghĩa để “Tháng Công nhân” thực sự trở thành những ngày hội của viên chức, CNLĐ,... ông Hồng yêu cầu các cấp ủy và người đứng đầu chính quyền, DN trên địa bàn TP, định kỳ gặp gỡ, lắng nghe và đối thoại với công nhân, giải quyết kịp thời những vấn đề công nhân quan tâm, trong đó tập trung vào các tồn tại nhiều năm qua như vấn đề nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà trẻ, trường học, văn hóa, giải trí, điều kiện lao động,... quan tâm chăm lo và thực hiện  kịp thời các chế độ, chính sách cho người lao động.

Chủ động triển khai thực hiện tốt Luật An toàn vệ sinh lao động, tạo điều kiện để người sử dụng lao động, cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các biện pháp ATVSLĐ tại nơi làm việc: “Đặc biệt, Sở LĐTB-XH và các cấp Công đoàn cần triển khai các giải pháp chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những kiến nghị, đề xuất chính đáng của đoàn viên, CNLĐ”. Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng nhấn mạnh.

Bà Trần Thị Vĩnh Nghi - Trưởng ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ, trao Sổ TK và quà cho con các đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch Covid-19

Dịp này, LĐLĐ TP. Cần Thơ trao 500 phần quà cho đoàn viên Công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trao 15 “Mái ấm Công đoàn” (mỗi căn nhà trị giá 40 triệu đồng) cho đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trao 6 “Sổ tiết kiệm Công đoàn” (mỗi số trị giá 10 triệu đồng) cho con các đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch Covid-19. Trao 32 suất học bổng (trị giá 400.000 đồng/suất) cho các em học sinh là con đoàn viên Công đoàn có thành tích học tập, rèn luyện tốt.

Sau Lễ phát động, hàng trăm người lao động đã dự ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm do Sở LĐTB-XH kết hợp LĐLĐ TP. Cần Thơ tổ chức, cùng sự tham gia với nhu cầu tuyển dụng hàng chục ngàn công nhân của gần 30 DN, trong đó Cty cổ phần Thuỷ sản Cổ Chiên (phường Phước Thới, quận Ô Môn) cần tuyển hơn 500 công nhân với mức thu nhập từ 6 triệu đến 8.500.000 đồng/tháng/người.

Đan Phượng

Bài viết liên quan