Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Tạo điều kiện thuận lợi cho dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn

Ngày 11-5, ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, làm việc với Công ty Điều hành Đường ống Tây Nam (SWPOC) - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Công ty MOECO (Nhật Bản) và các đơn vị có liên quan, về công tác chuẩn bị cho dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng kết luận buổi làm việc

Dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn là phần trung nguồn của chuỗi dự án Lô B, đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục cần thiết để có thể sớm triển khai trong thời gian tới. Hiện nay, bên góp vốn phía đối tác nước ngoài của dự án là Công ty MOECO đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng trong công tác thu xếp phần vốn góp cho dự án. Theo đó, phía ngân hàng JBIC của Nhật Bản (là bên cho vay), mong muốn cùng TP. Cần Thơ thực hiện đánh giá các công tác chuẩn bị của dự án để hoàn thiện hồ sơ.

Dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn nằm trong quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mục tiêu của dự án là vận chuyển và phân phối khí tự nhiên từ Lô B thuộc vùng biển Tây Nam, để cung cấp khí nhiên liệu cho các hộ tiêu thụ công nghiệp ở khu vực Tây Nam Bộ, đồng thời xây dựng hạ tầng của dự án là hệ thống đường ống trục chính cho việc nối mạng hệ thống Đông Nam Á và hệ thống đường ống Đông - Tây Nam Bộ. Việc sử dụng nguồn khí từ khu vực Tây Nam Bộ sẽ giúp phát triển công nghiệp điện, đáp ứng nhu cầu cấp bách về an ninh năng lượng cho khu vực, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Điểm cầu cho Công ty MOECO và ngân hàng JBIC tại Nhật Bản: Lãnh đạo Công ty MOECO đề nghị TP. Cần Thơ hỗ trợ các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ trước khi khởi công dự án

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty SWPOC, cho biết: Đến nay dự án đã hoàn thành báo cáo cập nhật nghiên cứu khả thi; thiết kế tổng thể và dự toán công trình; đánh giá tác động môi trường; lập tài liệu về quản lý an toàn, chấp thuận hướng tuyến và quy hoạch sử dụng đất; hoàn thành lựa chọn một số gói thầu và đang triển khai đấu thầu,… Theo đó, tổng chiều dài đường ống của dự án là 70km, trong đó phần thuộc TP. Cần Thơ khoảng 31km (chiều dài đường ống đi qua địa bàn huyện Thới Lai khoảng 23,8km, quận Ô Môn khoảng 7,5km). Diện tích đất dự kiến thu hồi khoảng 135ha.

Để khởi công đường ống dẫn khí, Công ty SWPOC sẽ tập trung các bước triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Vì vậy, Công ty kiến nghị TP. Cần Thơ hỗ trợ tuyên truyền, vận động người dân những nơi đường ống đi qua tuân thủ kế hoạch sử dụng đất của dự án theo chủ trương của Chính phủ, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho nhà thầu.

Theo yêu cầu của Công ty SWPOC, Công ty MOECO và ngân hàng JBIC, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan của TP. Cần Thơ đã trình bày kế hoạch hành động để tạo điều kiện cho dự án khởi công, gồm: Vai trò của UBND TP. Cần Thơ trong công tác đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án. Đối với ĐTM, sẽ làm rõ mối liên hệ giữa Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) với Bộ TNMT, trong quá trình phê duyệt ĐTM của dự án. Các yêu cầu, thủ tục trước khi triển khai dự án đối với bên liên quan. Những lưu ý và kiến nghị của địa phương trong quá trình triển khai dự án. Đặc biệt, đối với quá trình thu hồi đất, TP. Cần Thơ đã dự kiến quy định về tái định cư; chính sách hỗ trợ cho nhóm người dễ bị tổn thương của dự án; công tác giám sát các hoạt động thu hồi đất,…

Dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ ông Nguyễn Văn Hồng, cho biết: Cần Thơ coi dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn là công trình trọng điểm của TP, góp phần cho sự phát triển chung của địa phương. TP rất mong và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án triển khai và thực hiện đúng tiến độ thi công,… Ông Hồng yêu cầu các Sở, Ngành, UBND các quận, huyện liên quan phối hợp với Công ty Điều hành Đường ống Tây Nam trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo đúng tiến độ. Sở Công Thương TP là đơn vị đầu mối hỗ trợ Công ty điều hành dự án trong quá trình thực hiện.

Cần nói thêm: Dự án đường ống dẫn khí Lô B - Ô Môn là một trong những dự án khí lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD cho nhiều dự án thành phần, từ khâu thượng nguồn đến hạ nguồn. Theo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ước tính khoảng 19,23 tỷ USD sẽ được bổ sung vào ngân sách Nhà nước trong vòng đời 20 năm của dự án, từ các dự án thượng nguồn và đường ống dẫn khí. Ngoài ra, 4 nhà máy nhiệt điện khí tại Ô Môn sẽ mang lại tổng công suất 3.810 MW, bổ sung nguồn cung điện cho khu vực miền Nam trong tương lai.

Dù có tiềm năng rất lớn, nhưng chuỗi dự án này bị chậm tiến độ trong nhiều năm do những vướng mắc tại dự án nhà máy điện Ô Môn III liên quan đến nguồn vốn ODA tài trợ cho nhà máy. Mới đây, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ, đánh giá: “Đối với TP. Cần Thơ, nếu quy hoạch dầu khí lô B - Ô Môn được khởi động sớm trong năm 2022 cùng 4 dự án nhà máy nhiệt điện ở Trung tâm Điện lực Ô Môn, tổng giá trị đầu tư các dự án này sẽ bằng Cần Thơ thu hút đầu tư 10 năm”.

     Đan Phượng

Bài viết liên quan