Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Sôi nổi Ngày Hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp

Ngày 17-6, tại Trường Trung cấp nghề Thới Lai, huyện Thới Lai, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ, tổ chức Ngày Hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và giới thiệu việc làm năm 2022.

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. Cần Thơ, phát biểu khai mạc ngày Hội

Đến dự có đại diện Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Lãnh đạo các Sở, Ngành liên quan, 28 đơn vị (gồm 31 bàn tư vấn) là các Trường Cao đẳng, Trung cấp (CĐ, TC), Cơ sở dạy nghề, Trung tâm dịch vụ việc làm, Doanh nghiệp và hơn 2.500 học sinh (HS) khối lớp 8, 9, 11, 12 thuộc các Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và người lao động thuộc 9 quận, huyện TP. Cần Thơ.

Tại ngày Hội, các em HS được các chuyên viên cung cấp thông tin khá toàn diện về dự báo thị trường lao động và việc làm, nhu cầu tuyển dụng lao động của các Cty, Doanh nghiệp. Được các Trường, Cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tư vấn trực tiếp để lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân. Qua tư vấn của các trường, các em được tiếp cận và hiểu hơn các ngành nghề, phương pháp, quy mô đào tạo và hình thức tuyển sinh của các Trường Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn thành phố, cũng như vấn đề việc làm và thu nhập sau khi tốt nghiệp. Được giới thiệu các chương trình du học. Tham gia các hoạt động trí tuệ hoặc trò chơi có thưởng, xem các đơn vị trình diễn kỹ năng nghề. Đặc biệt, một số đơn vị dạy nghề đã hướng dẫn học sinh thực tập nghề ngay tại ngày Hội. Những người lao động (NLĐ) được các Cty tư vấn và giới thiệu về cơ hội việc làm trong và ngoài nước. Một số Cty tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài khi NLĐ đủ các điều kiện.

Ban Giám đốc Sở LĐTB-XH tặng Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc Sở LĐTB-XH TP. Cần Thơ, cho biết: “Ngày Hội nhằm hỗ trợ công tác hướng nghiệp, góp phần tạo chuyển biến trong công tác phân luồng học sinh vào học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cung cấp thông tin cơ hội việc làm trong và ngoài nước cho các em; Là cầu nối giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm chuyên ngành đào tạo đúng năng lực và điều kiện bản thân, góp phần đem lại cho các em sự tự tin, bản lĩnh và sáng suốt để lựa chọn và theo đuổi đam mê của mình. Đây cũng là dịp để các Cơ sở GDNN, Trung tâm Dịch vụ việc làm giới thiệu trực tiếp đến các em học sinh và các bậc phụ huynh về tiềm năng, thế mạnh, ngành nghề, quy mô đào tạo, phương thức tuyển sinh của các trường”.

Em Trương Văn Đưa, HS lớp 11, trường THPT Trung An, huyện Cờ Đỏ, chia sẻ: “Em có nguyện vọng học ngành Y. Qua tham dự ngày Hội em biết thêm về chương trình đào tạo ngành Y của các Trường Cao đẳng. Em sẽ cố gắng học tốt để được học ở Trường Đại học Y Dược Cần Thơ nhưng nếu không đủ điểm trúng tuyển em sẽ theo học Lớp Y sĩ ở Trường Cao đẳng rồi tiếp tục học lên bậc Đại học”.

HS tìm hiểu về  các chương trình đào tạo ngành Y – Dược tại Trường Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch – Cần Thơ

Cần Thơ có 74 Cơ sở giáo dục nghề nghiệp do ngành LĐTB-XH quản lý gồm: 9 Trường Cao đẳng; 4 phân hiệu Cao đẳng; 8 Trường Trung cấp; 22 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, còn lại là các Cơ sở đào tạo trình độ Sơ cấp. Các ngành nghề thu hút nhiều học viên là: Các ngành về lĩnh vực sức khoẻ, Quản trị kinh doanh Công nghệ ô tô; Điện tử công nghiệp; Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm); Quản trị mạng máy tính; Điện công nghiệp; Cắt gọt kim loại,…

Các em HS hào hứng tham gia trò chơi có thưởng trên bảng Điều khiển bằng nguồn điện 12V của Trường Cao đẳng Cần Thơ

Thời gian qua, chất lượng đào tạo nghề của các đơn vị GDNN trên địa bàn thành phố ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các Công ty, Doanh nghiệp. Tỉ lệ học sinh, sinh viên (HS, SV) tốt nghiệp có việc làm bình quân đạt trên 80%, đặc biệt, một số nghề trình độ Cao đẳng, Trung cấp tỉ lệ HS, SV ra trường có việc làm đạt trên 86%.

Năm 2022, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo GDNN của Cần Thơ trên 19.000. Các trường, các đơn vị đẩy mạnh đổi mới chương trình đào tạo theo hướng gắn kết chặt chẽ với thị trường lao động và xã hội, thực hiện đào tạo gắn kết với việc làm và tạo việc làm bền vững, xuất khẩu lao động và an sinh xã hội.

    Đan Phượng

Bài viết liên quan