Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Phòng, chống dịch Covid-19, trong giai đoạn bình thường mới

Ngày 18-2, TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị (HN) trực tuyến Tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Cần Thơ năm 2021.

Ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại buổi Tổng kết

Năm 2021, Cần Thơ ghi nhận 50.141 ca F0. Với sự chung sức đồng lòng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ và các Bộ, Ngành, nhất là Bộ Y tế, TP đã chỉ đạo nhất quán, linh hoạt và hiệu quả công tác phòng, chống đại dịch, qua đó thực hiện tốt đồng thời 2 nhiệm vụ: Phòng, chống, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và từng bước khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Cần Thơ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh như: Thành lập gần 3.000 tổ Covid cộng đồng, 83 Trạm Y tế lưu động, 65 Tổ Y tế lưu động, kích hoạt 47/75 khu cách ly y tế tập trung với khả năng tiếp nhận gần 11.470 lượt bệnh nhân/lần. Xây dựng xã, phường, thị trấn thành pháo đài phòng, chống dịch Covid-19. Quản lý, giám sát người dân về từ các địa phương có dịch lưu hành.

Đầu cầu HN tại Hội trường UBND TP. Cần Thơ

Thành phố phân chia 3 tầng điều trị với 3.140 giường bệnh. Tầng 1: Bệnh viện Dã chiến  thu dung điều trị các F0. Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động, Tổ Y tế phụ trách quản lý và điều trị F0 tại nhà dưới sự điều hành về chuyên môn và quản lý của Trung tâm y tế quận, huyện. Tầng 2 (gồm các bệnh viện (BV) Dã chiến và các BV điều trị Covid-19): Tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc mức độ nguy cơ, F0 điều trị tại nhà có diễn biến vượt khả năng chuyên môn của Trạm Y tế. Tầng 3: Điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch...

Tính đến ngày 31-12-2021, điều trị khỏi 41.863 ca (tỷ lệ 83.49%), tử vong 540 ca (tỷ lệ 1,08%). Hầu hết trường hợp tử vong là bệnh nhân có bệnh lý nền mãn tính, thở máy trong khu vực điều trị hồi sức tích cực.

Bên cạnh đó, TP đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng Covid-19. Tính đến ngày 31-12-2021,  đã tiêm 2.198.743 liều, trong đó trẻ từ 12 - 17 tuổi được tiêm đạt 95,37%. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ liều đạt 95,41%... Ngoài ra, TP thực hiện nhiều chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội như: Ban hành kế hoạch tiếp nhận, phân bổ gạo cho người dân gặp khó khăn. Các quận, huyện phê duyệt hỗ trợ 23.460 người với kinh phí 11 tỷ 730 triệu đồng. Đã chi hỗ trợ 18.749 người với kinh phí 9 tỷ 374,5 triệu đồng. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ 28 trẻ mồ côi do cha hoặc mẹ mất vì dịch Covid-19 (với mức 5 triệu đồng/trẻ).

Đến thời điểm hiện nay Cần Thơ đã trở về “vùng xanh”, mỗi ngày chỉ ghi nhận dưới 20 ca F0, đa số các trường hợp  thuộc thể nhẹ. Số bệnh nhân tử vong rất thấp. Hiện chỉ còn 144 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại BV và 351 F0 điều trị tại nhà.

Phó CT Thường trực UBND TP. Cần Thơ ông Dương Tấn Hiển phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại HN, ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ, thay mặt Thường trực Thành ủy, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, ghi nhận và biểu dương thành tích mà các cấp, các ngành, các địa phương đạt được và lưu ý: Năm 2022, Đảng bộ TP xác định chủ đề năm là “Tập trung kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Thích ứng an toàn, linh hoạt để khôi phục và phát triển KT-XH thành phố”.

Dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng vẫn chưa chấm dứt, thời gian tới có thể còn diễn biến phức tạp, do vậy các cấp ủy đảng, chính quyền, các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TP tập trung chỉ đạo, thực hiện chiến lược y tế phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn bình thường mới. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chung sức khắc phục hậu quả của đại dịch, nâng cao tinh thần cảnh giác nhưng không lo sợ dịch.

Nhân viên y tế phát thuốc và tư vấn cho F0 điều trị tại nhà

“Tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động của các BV. Đẩy mạnh tiêm vaccine cho các đối tượng, đặc biệt là chủ động, sẵn sàng triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi 9 chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế. Bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Chính phủ, các Bộ, Ngành. Chỉ  đạo Sở GD-ĐT, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị triển khai tốt việc mở cửa trường học và các hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn, hiệu quả, phù hợp tình hình. Xây dựng TP. Cần Thơ là điểm đến du lịch nổi bật của Khu vực ĐBSCL” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh.

Đối với những kiến nghị của các địa phương, sở ngành, ông Dương Tấn Hiển – Phó CT/UBND TP. Cần Thơ, cho biết: TP Giao Sở Tài chính rà soát lại các tài sản đã trang bị cho các BV để phục vụ việc điều trị bệnh nhân Covid-19. Đảm bảo chế độ, chính sách cho cán bộ y tế, lực lượng tuyến đầu. Tập trung triển khai công tác tiêm chủng, đặc biệt là chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân năm 2022, đảm bảo mọi người dân đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ. Các quận, huyện nào thiếu vaccine tiêm mũi 3 liên hệ Sở Y tế để được cấp kịp thời. Đối với vấn đề hậu Covid-19: Giao Sở Y tế tham mưu đề xuất với TP hướng điều trị phù hợp và hiệu quả.

Trần Tú - Đan Phượng

Bài viết liên quan