Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Phát triển kinh tế ban đêm xứng tầm thành phố sông nước

Ngày 31-5, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) TP. Cần Thơ cùng UBND quận Ninh Kiều và các Sở, Ngành liên quan, tổ chức Hội thảo “Triển khai Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn TP. Cần Thơ”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó giám đốc Sở VHTTDL TP. Cần Thơ, trình bày Đề án

Theo UBND TP. Cần Thơ, kinh tế ban đêm (KTBĐ) ở nước ta đã hình thành nhiều năm nay và được đánh giá là một cơ hội trong quá trình phát triển KT-XH. Riêng với Cần Thơ, mô hình kinh tế này là một trong những giải pháp quan trọng tăng sức hút với du khách, góp phần kéo dài thời gian lưu trú và được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế của TP,… Do vậy, ngày 28-4, UBND TP. Cần Thơ ban hành Quyết định 1401/QĐ-UBND về việc Phê duyệt “Đề án Phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn TP. Cần Thơ”, Đề án được thực hiện thí điểm tại quận Ninh Kiều.

Đề án do Sở VHTTDL TP. Cần Thơ chủ trì, phối hợp UBND quận Ninh Kiều và các Sở, Ngành, quận, huyện, các đơn vị tư vấn thực hiện, nhằm tham mưu UBND TP. Cần Thơ hướng đến mục tiêu: Khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, văn hóa; Tận dụng ưu thế về cơ sở hạ tầng và dịch vụ sẵn có trên địa bàn nhằm phát triển KTBĐ của TP với quy hoạch, sản phẩm, dịch vụ đa dạng, hấp dẫn, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí vào ban đêm cho cư dân của TP, du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển Cần Thơ trở thành trung tâm du lịch vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó giám đốc Sở VHTTDL TP. Cần Thơ và các đại biểu

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó giám đốc Sở VHTTDL TP. Cần Thơ, trình bày: “Theo lộ trình thực hiện Đề án, từ năm 2022 đến năm 2024: Triển khai mô hình thí điểm trên địa bàn quận Ninh Kiều với các nội dung như: Mở rộng khung thời gian hoạt động tại các vị trí được quy hoạch, theo đó thời gian hoạt động từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau đối với các hoạt động hiện có như phố hàng rong trên đường Phan Chu Trinh - Phan Bội Châu; Chợ đêm Ninh Kiều trên đường Võ Văn Tần - Nguyễn Thái Học; Chợ đêm ẩm thực Cần Thơ trên đường sông Hậu; Các tuyến đường chuyên kinh doanh thời trang Nguyễn Trãi, Nguyễn Việt Hồng, Mậu Thân; Ẩm thực Đề Thám,... Ngoài ra, TP mời gọi đầu tư đối với các địa điểm có tiềm năng phát triển KTBĐ như: Khu vực từ cầu đi bộ Ninh Kiều đến đường Trần Phú. Khu vực đường Lê Lợi. Khu vực rạch Khai Luông từ cầu đi bộ Ninh Kiều đến Nhà lồng 3 của Trung tâm thương mại Cái Khế, phường Cái Khế. Đến năm 2024 tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm thí điểm tại quận Ninh Kiều. Năm 2025 sẽ vận hành và nhân rộng KTBĐ ở các quận, huyện có khả năng phát triển mô hình này”.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Các loại hình sản phẩm, dịch vụ và hoạt động giải trí KTBĐ sẽ bao gồm: Vui chơi giải trí, ẩm thực, mua sắm, du lịch, văn hóa, thể thao ban đêm; Những loại hình được lồng ghép trong các mô hình KTBĐ hiện nay đã được nhiều địa phương áp dụng như mô hình phố đi bộ, mô hình chợ đêm, mô hình khu vui chơi giải trí thương mại tổng hợp; Kết nối mạng lưới tour tuyến du lịch trong nước và Quốc tế”.

Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - Nguyễn Thái Bảo, dự kiến một số phương án thực hiện KTBĐ tại quận Ninh Kiều

Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích làm rõ kinh nghiệm tổ chức hiệu quả KTBĐ của một số quốc gia và các mô hình nổi bật của Hội An, Thừa Thiên Huế, Đà Lạt, đặc biệt là Phú Quốc (Kiên Giang); Đồng thời đánh giá về tiềm năng phát triển, cơ hội, thách thức,… để có giải pháp khai thác và phát triển phù hợp với TP. Cần Thơ, trong đó đại diện Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho rằng: Phát triển KTBĐ phải đi đôi với du lịch xanh. Phải kiểm tra nghiêm các dự án về vấn đề bảo vệ môi trường trong xét duyệt. Nhiều đại biểu đề nghị kết nối tuyến phố đi bộ từ bến Ninh Kiều với các tuyến phố khác, trong đó có tuyến nối với Trung tâm thương mại Cái Khế; Xây dựng khu vực trình diễn văn hóa, nghệ thuật; Kết hợp tổ chức và mở rộng các điểm dịch vụ thương mại để khách du lịch có nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt, Tập đoàn Toàn cầu - Cty Ziuka với dự án Can Tho By Night sẽ đầu tư xây dựng nhiều khu chức năng như khu vui chơi ngoài trời, khu tổ chức trò chơi dân gian, ẩm thực đường phố, khu mua sắm bằng ghe dưới sông,… hứa hẹn sẽ đem lại cho KTBĐ của Ninh Kiều những khởi sắc mới. Ngoài ra, các vấn đề về rủi ro trong hoạt động KTBĐ và cơ chế quản lý, kiểm soát rủi ro cũng được đại biểu đề cập.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hồng, khái quát về dự án Can Tho By Night

Ban tổ chức trân trọng ghi nhận những đóng góp của các đại biểu, trong đó ông Nguyễn Thái Bảo - Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, khẳng định: “Quận sẽ đưa những ý kiến, tham luận này vào Kế hoạch phát triển KTBĐ. Trong đó, đặc biệt quan tâm nâng cấp hạ tầng giao thông, phối hợp các Doanh nghiệp lữ hành xây dựng các tour - tuyến du lịch hợp lý và giải quyết triệt để vấn đề môi trường. Đảm bảo an ninh trật tự cho các khu vực được quy hoạch vào mô hình KTBĐ của quận”.

              Đan Phượng

Bài viết liên quan