Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Nâng cao hơn chất lượng giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em

Ngày 01-6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP. Cần Thơ phối hợp Thành đoàn, long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ, phát biểu chỉ đạo

Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ, cùng lãnh đạo đại diện các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể và 300 học sinh, sinh viên trên địa bàn TP đã tham dự.

Theo bà Trần Thị Xuân Mai - Giám đốc Sở LĐTBXH TP. Cần Thơ, thì thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng tại TP. Cần Thơ đã quan tâm làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Quan tâm xây dựng môi trường sống an toàn, đời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi, giải trí, đảm bảo thực hiện phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em: “Đặc biệt, đợt bùng phát lần thứ 4 của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có trẻ em bị mất cha, mẹ,… Để hỗ trợ các em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và các đơn vị tài trợ; Các ngành, các cấp đã phối hợp chăm lo các em, như: Thăm hỏi, tặng tiền, quà, sổ tiết kiệm, hỗ trợ xây nhà, bảo trợ chi phí học tập cho các em đến 18 tuổi, thực hiện chương trình mẹ đỡ đầu,... Những việc làm này đã san sẻ phần nào khó khăn, gánh nặng kinh tế trước mắt, đồng thời động viên các em và gia đình vượt qua nổi đau, vươn lên trong cuộc sống.” - Bà Xuân Mai chia sẻ.

Sở LĐTBXH TP. Cần Thơ phối hợp với Sở GDĐT, Sở VHTTDL, Sở Y tế, ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong thực hiện “Đề án Chăm sóc vì sự phát triển toàn diện cho trẻ em”

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ, ghi nhận và biểu dương những thành quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em của các Sở, Ngành, các địa phương, đồng thời chỉ ra: Tuy công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục (BVCSGD) trẻ em đạt được một số kết quả quan trọng, song trong thực tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định. Hoạt động truyền thông, vận động xã hội về bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại một số địa phương chưa đi vào chiều sâu. Chưa tạo được nhiều khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em. Việc huy động nguồn lực xã hội hóa để chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, từng lúc từng nơi còn hạn chế và chưa kịp thời. Tình trạng bạo lực, xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em còn xảy ra, tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cũng là hồi chuông cảnh báo cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường,…

Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ chỉ đạo: “Thay mặt Thường trực Thành ủy, tôi yêu cầu các cấp, các ngành chung sức, nỗ lực vượt khó để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác CSBVGD trẻ em. Ngay sau Lễ phát động, tôi đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiến hành triển khai ngay các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em một cách thiết thực, đa dạng, phù hợp với đặc điểm, tình hình từng địa phương, Cơ quan, đơn vị.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ và nhà tài trợ trao xe đạp cho học sinh

Đồng thời, xác định công tác BVCSGD trẻ em là thường xuyên, trọng tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước có liên quan đến trẻ em, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong thực hiện công tác BVCSGD trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19,…

Ngoài ra, đẩy mạnh đầu tư xây dựng các điểm vui chơi, giải trí phù hợp cho trẻ em; Đa dạng hóa các hình thức thư viện ở các xã, phường, thị trấn nhằm khuyến khích việc đọc sách, tự học và sáng tạo của trẻ em. Tăng cường công tác xã hội hóa, đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức Quốc tế trong việc huy động các nguồn lực để xây dựng và thực hiện các chương trình, đề án, dự án chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Tổ chức tập huấn về kỹ năng sống, trang bị kiến thức cơ bản về quyền và kỹ năng sống dành cho trẻ em, thanh thiếu niên, hoặc lồng ghép vào các chương trình học ngoại khóa tại trường, góp phần giúp các em biết cách tự bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy hiểm, tạo điều kiện để các em được giao lưu, rèn luyện kỹ năng sống và phát triển toàn diện”.

Bà Trần Hồng Thắm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ và ông Tống Văn Nhịn - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN TP. Cần Thơ, trao quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt

Dịp này, Sở LĐTBXH TP. Cần Thơ đã vận động các tổ chức, các Cty và Nhà hảo tâm, trao tặng những học sinh vượt khó học tốt 30 xe đạp, 4 hợp đồng bảo hiểm. Quỹ Vòng tay nhân ái tặng 30 suất quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt.

 Đan Phượng

Bài viết liên quan