Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: “Lương Y phải như từ mẫu”

Ngày 25-2, Sở Y tế TP. Cần Thơ tổ chức Họp mặt kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2022).

Ông Dương Tấn Hiển – Phó CT Thường trực UBND TP. Cần Thơ, phát biểu tại buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, BS.CKII Phạm Phú Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế, báo cáo tình hình hoạt động của ngành Y tế Cần Thơ. Trong đó nổi bật là với sự quyết tâm chung sức của hệ thống Ngành y, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, đã từng bước đưa TP. Cần Thơ trở về trạng thái bình thường mới, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Từ đầu năm 2021 đến ngày 20-2-2022, Cần Thơ ghi nhận 53.767 trường hợp mắc Covid-19, điều trị khỏi  hơn 52.629 F0; Tử vong 868 ca (tính cả BVĐKTW Cần Thơ). Hiện đang cách ly, điều trị tại nhà 360 F0, đang điều trị tại cơ sở y tế 127 F0. Các dịch bệnh khác như: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, sởi…đều giảm, không có trường hợp tử vong.

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng CP, ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ, trao Bằng khen của Thủ tướng CP cho 2 tập thể

Công tác phòng, chống HIV/AIDS triển khai hiệu quả. Không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra,… Các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB). Trong năm 2021, công suất sử dụng giường tại tuyến thành phố đạt 76,7%. Công suất sử dụng giường tại tuyến huyện đạt 81,3%. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 91%. Các cơ sở KCB triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt, bệnh viện (BV) Nhi đồng đã triển khai thông tim can thiệp, điều trị một số bệnh lý tim bẩm sinh.

Sở Y tế có 31 đơn vị trực thuộc (tuyến TP có 19 đơn vị. tuyến quận, huyện có 12 đơn vị). Đến nay có 11 đơn vị thực hiện tự đảm bảo chi thường xuyên và 18 đơn vị tự chủ một phần chi thường xuyên. Các dự án của Ngành triển khai đúng tiến độ, trong đó Dự án BV Ung Bướu (qui mô 500 giường) từ nguồn vốn ODA Hungary đang triển khai xây dựng theo kế hoạch. Đã triển khai khởi công xây dựng cơ sở 2 BV Mắt – Răng - Hàm - Mặt.

Ông Dương Tấn Hiển – Phó CT Thường trực UBND TP. Cần Thơ, trao Bằng khen của Thủ tướng CP cho 2 cá nhân

Công tác chăm lo đời sống cho công chức, viên chức, người lao động (CC - VC - NLĐ) được quan tâm. Toàn Ngành tích cực tham gia đóng góp các quỹ Xã hội như Quỹ Tấm lòng vàng công đoàn, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Covid, Quỹ thiên tai. Công tác tham gia hiến máu tình nguyện, khám cấp thuốc miễn phí,… vượt chỉ tiêu được giao. Xây dựng mô hình dân vận khéo “Nồi cháo tình thương” vận động mạnh thường quân nấu cháo khuya tiếp sức cán bộ y tế trực tại các BV dã chiến,… Ban Thi đua - Khen thưởng TP đã trình Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng Khen cho 421 tập thể và 1.718 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, 2 tập thể và 4 cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Luỹ tích đến nay ngành Y tế Cần Thơ có 7 Thầy thuốc Nhân dân và 263 Thầy thuốc Ưu tú.

Năm 2022, ngành Y tế tập trung thực hiện tốt 8 mục tiêu, trong đó Triển khai thực hiện, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch trong lĩnh vực y tế. Thủ trưởng các đơn vị phối hợp cùng các đoàn thể tổ chức phát động phong trào thi đua gắn với chủ đề năm 2022 của TP. “Tập trung kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Thích ứng an toàn, linh hoạt để khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội thành phố.”

BS.CKII Phạm Phú Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế, báo cáo hoạt động của ngành Y tế Cần Thơ

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Dương Tấn Hiển – Phó CT Thường trực UBND TP. Cần Thơ, khẳng định sự cao quí của nghề y trong xã hội. Thay mặt lãnh đạo thành phố, biểu dương và gửi đến đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế lời chúc tốt đẹp nhất. Đồng thời chỉ đạo những định hướng quan trọng mà ngành tập trung thực hiện, trong đó tăng cường nhân lực, năng lực cho y tế cơ sở. Đội ngũ ngành Y phải luôn tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tận tuỵ phục vụ nhân dân, chăm sóc người bệnh như lời dạy của Bác: “Lương Y phải như từ mẫu”.

Cũng trong dịp này, 2 tập thể và 1 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. 1 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng do có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến năm 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Trần Tú - Đan Phượng

Bài viết liên quan