Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 kết thúc trong an toàn, nghiêm túc

Ngày 09-6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2022-2023 của Thành phố Cần Thơ đã kết thúc tốt đẹp.

Cán bộ coi thi thực hiện thủ tục kiểm tra trước khi thí sinh vào phòng thi

Kỳ thi bắt đầu từ ngày 07-6, với sự tham dự của gần 14.000 học sinh khối lớp 9. Theo đó, buổi sáng ngày thi đầu tiên, thí sinh thi môn Toán (thời gian làm bài 120 phút), buổi chiều thi môn Ngoại ngữ (hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút). Ngày 8-6, thí sinh thi môn Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút). Sáng ngày 9-6, các thí sinh đăng ký vào trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng thi môn Chuyên.

Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) TP. Cần Thơ, đã bố trí 28 Hội đồng coi thi với 616 phòng thi tại 9 quận, huyện, đồng thời huy động gần 2.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia các Hội đồng coi thi (HĐCT).

Theo Hội đồng Tổ chức Tuyển sinh lớp 10, năm học 2022 -2023 TP. Cần Thơ, thời gian đầu năm học, do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nên các em học sinh không được tới trường, nhưng Sở GD-ĐT đã chỉ đạo và hỗ trợ các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn tổ chức tốt phương pháp dạy học trực tuyến và cố gắng đem lại hiệu quả GD cao nhất cho học sinh (HS). Khi dịch bệnh được kiểm soát, HS được học trực tiếp, thầy cô giáo đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo chất lượng GD cho HS, nhất là những lớp cuối cấp.

Cán bộ coi thi phát giấy thi và giấy nháp cho thí sinh

Hiện nay dù dịch Covid-19 tại Cần Thơ đã được kiểm soát nhưng các HĐCT vẫn tuân thủ nghiêm những biện pháp phòng, chống dịch, bố trí phòng thi dự phòng đối với thí sinh có biểu hiện ho, sốt. Trước và trong kỳ thi, Sở GD-ĐT đã tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức thi tại nhiều điểm thi. Đội ngũ cán bộ coi thi và thí sinh phải thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn,…

Theo báo cáo của Hội đồng Tổ chức Tuyển sinh TP. Cần Thơ, qua 3 môn thi cơ bản, tỷ lệ dự thi đều trên 99% (môn Toán đạt 99,11%, có 126 thí sinh bỏ thi; Môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Pháp) đạt tỷ lệ 99,07%, có 131 thí sinh bỏ thi; Môn Ngữ văn đạt tỷ lệ 99.07%, có 131 thí sinh bỏ thi. Buổi thi môn Chuyên có 556/558 thí sinh dự thi, đạt 99,64%, vắng 2 em). Xuyên suốt kỳ thi không có bất kỳ trường hợp nào vi phạm quy chế thi đối với thí sinh cũng như giám thị,…

Trong phòng thi, khoảng cách giữa các thí sinh thực hiện đúng quy định 

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ, Chủ tịch HĐ Tổ chức Tuyển sinh vào lớp 10 THPT TP. Cần Thơ, cho biết: “Kỳ thi có sự chỉ đạo sâu sát của UBND thành phố, sự quan tâm hỗ trợ của toàn hệ thống chính trị và xã hội. Các ngành chức năng và địa phương phối hợp chặt chẽ, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Các buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Công tác vận chuyển giao nhận đề thi tại tất cả điểm thi được đảm bảo an toàn, bảo mật. Các HĐCT đã chủ động phối hợp với cơ quan Y tế, Công an, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan ở địa phương để thực hiện tốt các yêu cầu về đảm bảo an ninh, an toàn cho điểm thi, tạo mọi điều kiện tốt nhất để thí sinh dự thi và các HĐCT hoàn thành nhiệm vụ”.

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên và HS, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022 -2023 vừa sức, nội dung sát với chương trình giảng dạy, có đủ cấp độ (gồm: Nhận biết, thông hiểu và vận dụng) và tính phân hóa. Đề thi giúp đánh giá khá sát năng lực thí sinh và khắc phục tình trạng học tủ. Em Lê Việt Dũng, HS trường THCS Lương Thế Vinh, thi tại HĐCT trường THPT Nguyễn Việt Hồng, quận Ninh Kiều, cho biết: “Từ đầu năm học, đối với những môn thi tuyển sinh, sau mỗi bài mới, các thầy cô hệ thống kiến thức để chúng em học kết hợp làm bài tập củng cố kiến thức. Trong mấy tháng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, ngoài tiếp tục hệ thống kiến thức trọng tâm, thầy cô cho làm nhiều dạng bài kiểm tra để chúng em quen với các dạng đề. 3 môn thi vừa qua em dự đoán đạt từ 7 đến hơn 8 điểm, trong đó môn Toán có thể đạt khoảng 9 điểm,…”

Lãnh đạo Sở GD-ĐT và lực lượng chức năng kiểm tra tại điểm thi THPT Chuyên Lý Tự Trọng  

Tuy nhiên đối với các đề thi môn Chuyên, các thầy cô giáo và thí sinh đều nhận xét: Đề có độ khó, tính phân hóa cao. Thí sinh phải nắm vững kiến thức kết hợp khả năng tư duy và hiểu biết thực tế để vận dụng, mới giải quyết được vấn đề nêu ra trong đề thi. Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng tuyển 350 học sinh cho 10 môn chuyên.

Năm học 2022 -2023, TP. Cần Thơ dự kiến tuyển 11.500 vào các trường THPT công lập. Các trường THPT có chỉ tiêu tuyển sinh nhiều gồm: Bình Thủy (650 em), Bùi Hữu Nghĩa (570 em), Thốt Nốt (560 em), Châu Văn Liêm (550 em), Phan Văn Trị (540 em),… Những thí sinh không trúng tuyển sẽ có nhiều lựa chọn như tiếp tục học THPT tại các trường tư thục, các Trung tâm Giáo dục thường xuyên hoặc học trường Nghề kết hợp học văn hóa, phù hợp với hoàn cảnh gia đình, bản thân.

Theo kế hoạch, từ ngày 10-6, thành phố tiến hành chấm thi. Dự kiến, từ ngày 18-6 đến 20-6 sẽ công bố kết quả thi.

 Đan Phượng

Bài viết liên quan