Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Không để người có công với Cách mạng sống dưới mức trung bình của người dân thành phố

Ngày 15-7, tại Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ, trong không khí xúc động, chân tình, TP. Cần Thơ long trọng tổ chức Hội nghị Biểu dương Người có công với cách mạng tiêu biểu TP. Cần Thơ giai đoạn 2018 – 2022, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 và 27-7-2022).

Ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó CT/UBND TP. Cần Thơ, phát biểu tại HN

Ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND, ông Trần Việt Trường – CT/UBND TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Trung Nhân – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó CT/UBND TP. Cần Thơ và 200 đại biểu gồm quý Mẹ Việt Nam Anh hùng (AH) và những Người có công với cách mạng tiêu biểu, đã đến dự.

Đây là sự kiện nằm trong những hoạt động của TP. Cần Thơ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ,… TP. Cần Thơ hiện có 38.432 gia đình chính sách, 186 gia đình cán bộ lão thành cách mạng, 861 bà mẹ được nhà nước phong, truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, 52 gia đình anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 2.739 thương bệnh binh, 1.488 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 6.840 liệt sĩ, 7.950 người hoạt động kháng chiến,… Ngoài ra, còn có hơn 12.096 tham gia người kháng chiến ở chiến trường hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg.

Quý mẹ Việt Nam AH và các Đ/ch lãnh đạo TP. Cần Thơ cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm

75 năm qua, TP. Cần Thơ đã tích cực làm tốt công tác xác nhận, công nhận người có công với cách mạng (CM); Chăm sóc đời sống gia đình Thương binh, liệt sĩ và người có công với CM. Đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; Xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ; Nâng cấp các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng cho người có công với CM (NCCVCM). Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” từng bước huy động sức mạnh tổng hợp của toàn thành phố, đa dạng về hình thức, sâu sắc về nội dung, trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc. Chỉ tính giai đoạn 2018-2022, nguồn quỹ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” đã vận động trên 20 tỷ đồng để tiếp tục xây dựng và sửa chữa cho 750 căn nhà. Về cơ bản, đến cuối năm 2021, Cần Thơ hoàn thành việc xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho NCCVCM trên địa bàn thành phố,… Những kết quả thực hiện đã tạo điều kiện cho các hộ chính sách vươn lên  khỏi đói nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, các gia đình chính sách. Kết thúc giai đoạn 5 năm (2018-2022), 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP. Cần Thơ đã làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và NCCVCM.

Tại HN, các đại biểu lắng nghe thương – bệnh binh tiêu biểu chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế giỏi, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp vào bước phát triển của thành phố, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ trao Bằng khen của CT/UBND TP. Cần Thơ cho các tập thể

Phát biểu tại HN, ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó CT/UBND TP. Cần Thơ, thay mặt lãnh đạo thành phố, bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc các Anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam AH, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng đã phấn đấu, hy sinh vì lý tưởng cách mạng của Đảng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời, đánh giá cao và biểu dương các cấp, các ngành, đặc biệt ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP. Cần Thơ, thời gian qua, đã tham mưu tích cực, và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi NCCVCM,… Những hoạt động chăm lo thiết thực của Chính quyền các cấp và cộng đồng đã giúp đời sống của người có công và gia đình người có công với CM không ngừng cải thiện; Nhiều đồng chí đã có ý chí vươn lên, nỗ lực phấn đấu, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự phát triển của địa phương,…

 Phó CT/UBND TP. Cần Thơ nhấn mạnh: “Nhằm tiếp tục thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tôi đề nghị các ngành, các cấp chung tay cùng lãnh đạo thành phố tiếp tục chăm lo các gia đình người có công với cách mạng, phấn đấu không để hộ người có công với cách mạng sống dưới mức trung bình của người dân thành phố. Ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam AH, dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất. Hỗ trợ cải thiện nhà ở,… Mục tiêu cần phấn đấu trong thời gian tới là 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.  Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, tích cực ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; Đồng thời phát hiện, biểu dương những tập thể, cá nhân người CCVCM đã nêu cao phẩm chất cách mạng, phấn đấu vươn lên trong công tác, lao động và học tập, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng TP. Cần Thơ ngày càng phát triển”.

Ban Tổ chức trao Bằng khen của CT/UBND TP. Cần Thơ cho các cá nhân

Dịp này, Ban Tổ chức tặng quà cho quý Mẹ Việt Nam AH và Người có công với CM tiêu biểu. Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ tằng Bằng khen cho 10 tập thể và 19 cá nhân. Giám đốc Sở LĐTBXH tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 3 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách Người có công với CM giai đoạn giai đoạn 2018 – 2022.

Đan Phượng

Bài viết liên quan