Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Không có trẻ bị phản ứng nặng sau tiêm vaccine phòng Covid-19

Sau buổi tiêm thí điểm Vacinne phòng Covid-19, cho trẻ 12 tuổi tại một số trường trung học cơ sở thuộc quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy (vào ngày 21-4 và ngày 22-4, đồng loạt 69 điểm tiêm tại 9 quận, huyện trên địa bàn TP. Cần Thơ đều tổ chức tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

HS trường TH Ngô Quyền tại khu vực chờ đợi

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, thành phố có hơn 115.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Cần Thơ đã nhận 25.200 liều vaccine gồm Spikevax của hãng Moderna và vaccine Comirnaty do Pfizer – BioNTech sản xuất và phân phối đến 9 quận, huyện, trong đó quận trung tâm Ninh Kiều do có số trẻ nhiều nhất: 28.974 trẻ, nên cũng nhận vaccine nhiều nhất,… Đến nay toàn TP đã tiêm được hơn 21.000 liều. Huyện Thới Lai đạt 100% chỉ tiêu trẻ thuộc diện chỉ định trong đợt này, hoàn thành tiêm sớm nhất, kế là quận Ô Môn, rồi đến quận Ninh Kiều. Thành quả rất ý nghĩa của chương trình tiêm vaccine đợt này là tất cả trẻ em được tiêm đều an toàn, không ghi nhận trường hợp nào bị phản ứng nặng sau tiêm.

Bác sĩ Bùi Hồng Mai – Trưởng trạm Y tế phường Tân An, khám sàng lọc cho HS trước tiêm

Để có thành quả trên, công tác chuẩn bị được ngành y tế phối hợp ngành Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức chu đáo. Trước đó UBND TP. Cần Thơ đã có văn bản gởi cho ngành GD và Y tế rà soát các nội dung, sẵn sàng cho việc tiêm cho trẻ ngay khi có vaccine, đảm bảo việc tiêm an toàn và hiệu quả. Ưu tiên tiêm trước cho nhóm tuổi 10 đến dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi.

Thầy Hiệu trưởng TH Mạc Đĩnh Chi (áo xanh nhạt) động viên một HS khi tiêm

Trên địa bàn thành phố, các điểm tiêm cho học sinh (HS) được bố trí tại các điểm trường có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát. Đối với trẻ không đi học được tiêm tại các điểm tiêm cố định hoặc lưu động do quận, huyện tổ chức. Những trẻ có bệnh lý nền hoặc đang điều trị tại các bệnh viện (BV) được tiêm tại BV để đảm bảo an toàn. Trẻ nhiễm Covid-19 trong vòng 3 tháng gần đây sẽ hoãn tiêm đợt này.

Tại tất cả điểm tiêm cho trẻ đều bố trí đội cấp cứu với xe cấp cứu vận chuyển, để xử lý các tình huống phản ứng, phản vệ sau tiêm, cấp cứu kịp thời các sự cố bất lợi sau tiêm. Các quận, huyện phân công cụ thể những BV phụ trách đội cấp cứu lưu động và BV phụ trách công tác cấp cứu khi có tình huống cần xử lý.

Cô Bùi Thị Mỹ - Phó HT trường TH Mạc Đĩnh Chi, đẩy xe nước trà đường đến khu vực HS được theo dõi 30 phút sau tiêm

Bên cạnh điểm chung trên, nhiều đơn vị đã có cách làm sáng tạo để tạo sự an tâm cho phụ huynh và HS,... Trường tiểu học (TH) Mạc Đĩnh Chi, quận Ninh Kiều, có điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất: Trường có 4 cổng ra vào. Khuôn viên và các phòng học rộng rãi, đạt chuẩn quốc gia, sân trường rợp bóng cây xanh. Trước ngày tổ chức tiêm, trường đã lập kế hoạch chuẩn bị chu đáo cho các công đoạn: Từ khu vực ngồi chờ, khâu tiếp nhận, khám sáng lọc – tư vấn cho phụ huynh, HS; Các phòng tiêm, khu vực theo dõi sau tiêm, khu trả kết quả, phòng nghỉ cho HS,… đều đảm bảo, được trang bị đủ phương tiện hoạt động và cấp cứu.

Các em HS trường TH Mạc Đĩnh Chi phấn khởi sau tiêm

Đợt tiêm này có 200 HS khối lớp 4 và 150 HS khối lớp 5 tham gia. Thầy Lê Kinh Đô – Hiệu trưởng trường, cho biết: Trước đó, nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền trong phụ huynh và HS về sự cần thiết, lợi ích của việc tiêm vaccine ngừa Covid-19. Giáo viên chủ nhiệm (GVCN) các lớp lập danh sách số HS được tiêm và hướng dẫn PHHS những điều cần chuẩn bị cho con trước khi tiêm,... Trong ngày tiêm, tất cả Ban giám hiệu trường, GVCN và các bảo mẫu đều tham gia chăm sóc, động viên HS: “Đặc biệt, nhà trường đã kết hợp Công an phường Tân An, lập Mã định danh để cấp cho HS. Phụ huynh không phải lên phường làm thủ tục này. Trong ngày tiêm, một số GVCN chuẩn bị các giấy tờ dự phòng để phụ huynh nào đến trường mà quên giấy tờ thì được bổ sung ngay, phụ huynh không phải trở về nhà”- Hiệu trưởng trường chia sẻ.

Cô Mạch Lệ Xuân – HT Trường TH Ngô Quyền (áo hoa, ở giữa) và BS Trần Minh Sang, động viên cháu Trần Minh Long

Với sự chuẩn bị chu đáo và khoa học, chỉ trong buổi sáng công tác tiêm vaccine đã hoàn thành. Bác sĩ Bùi Hồng Mai – Trưởng trạm Y tế phường Tân An, phụ trách điểm tiêm, nhận xét: “Trường TH Mạc Đĩnh Chi là điểm tổ chức các đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn, nên có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức. Rất ít điểm tiêm có điều kiện bố trí các công đoạn theo quy trình 1 chiều như ở đây. Mỗi HS tiêm đều có phụ huynh đi theo và đến trường rất sớm. Phụ huynh hiểu được ý nghĩa của việc tiêm vaccine nên tích cực cộng tác với ngành Y tế. Các cháu HS thì rất ngoan và lễ phép”.

Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Ninh Kiều, có nhiều HS tiêm:  303 HS khối 4 và 226 HS khối 5 nên việc tiêm kéo dài cả ngày. Tại khu vực chờ đợi và khu sau tiêm, các GVNC và bảo mẫu theo sát, chăm sóc HS chu đáo. Những HS chưa có Mã định danh vẫn được tiêm và bổ sung sau. Cô Mạch Lệ Xuân – Hiệu trưởng trường, tất bật đi tới lui để kiểm tra các công đoạn. Đối với những bé sợ hãi không dám tiêm, cô ôm vào lòng và dịu dàng động viên các em. Tại phòng nhập liệu, các thầy cô giáo và nhân viên công nghệ thông tin của trường theo sát tiến độ tiêm chủng và nhập số liệu chính xác. Căn phòng nhỏ nhưng không khí làm việc thật ấm áp và khẩn trương,…

Các thầy cô giáo của TH Ngô Quyền đang nhập số liệu tiêm chủng

Tại TH Ngô Quyền, công tác truyền thông được một số phụ huynh hỗ trợ, trong đó có bác sĩ Trần Minh Sang – Trưởng Trạm Y tế phường An Hòa, có con là Trần Minh Long – HS lớp 4.3. BS Sang đã tuyên truyền, động viên các phụ huynh trong trường về tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, giúp nhiều phụ huynh an tâm cho con tiêm.

BS Sang cho biết: “Độ tuổi các cháu rất cần được bảo vệ trước dịch bệnh nhưng vẫn còn một bộ phận phụ huynh chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine cho con. Tôi cố gắng giải thích để họ hiểu, góp phần giúp Chiến dịch tiêm vaccine này thành công để Cần Thơ đạt miễn dịch cộng đồng, giúp thành phố chúng ta chiến thắng dịch Covid-19 để tập trung phục hồi, phát triển kinh tế và các cháu HS ngày ngày vui vẻ, an toàn khi đến trường”.

Đan Phượng

Bài viết liên quan