Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Học sinh đạt nhiều thành quả trong cuộc thi Robothon Quốc tế 2023 cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia

Các thí sinh của TP. Cần Thơ tham dự Cuộc thi Robothon Quốc tế 2023 đều đạt giải thưởng, trong đó có một giải Vô địch (Champion).

Cuộc thi Robothon quốc tế 2023 diễn ra vào ngày 26-3-2023, tại Malaysia, với  sự tham gia của 258 thí sinh đến từ 4 quốc gia trong khu vực gồm Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Các thí sinh lập thành 101 đội, bao gồm 39 đội Leanbot, 44 đội Lego EV3 và 18 đội VEX IQ.

35 thí sinh  của Việt Nam  (Hà Nội có 8 thí sinh, Cần Thơ có 13 thí sinh, TP. HCM: 13 thí sinh và Phú Yên: 01 thí sinh) tổ chức thành 18 đội, đều thi đấu ở hạng mục Leanbot. Trong đó có 3 đội dự thi cấp độ Trung cấp sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ và 15 đội dự thi cấp độ Sơ cấp sử dụng ngôn ngữ lập trình Blockly. Các thí sinh Việt Nam góp mặt tại Robothon quốc tế 2023 là những học sinh (HS) đã thể hiện xuất sắc trong vòng thi quốc gia diễn ra tháng 2 ở Hà Nội, TP. HCM và Cần Thơ.

Cuộc thi Robothon quốc tế 2023 có chủ đề “Trái đất thứ hai”, hướng tới khao khát của con người về khám phá, định cư và làm chủ không gian tại các thiên thể khác ngoài Trái đất. Tham gia cuộc thi, các học sinh từ 8 – 15 tuổi sẽ vận dụng các kiến thức và kỹ năng STEM Robotics để lập trình, điều khiển robot hoàn thành tối ưu các nhiệm vụ theo yêu cầu được đưa ra, gồm thu thập thiên thạch từ khu khai khoáng, vận chuyển thiên thạch tới trạm nghiên cứu hành tinh, thiết lập tín hiệu truyền thông vệ tinh, kích hoạt trạm năng lượng mặt trời và chiết xuất oxy.

Robothon quốc tế 2023 là kỳ thi đầu tiên bộ công cụ STEM Robotics “Leanbot” do đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của Công ty cổ phần công nghệ DTT Việt Nam nghiên cứu phát triển, được Ban tổ chức chọn đưa vào hạng mục thi đấu, cùng 2 hạng mục robot vẫn sử dụng cho HS thi đấu trong nhiều năm qua là Lego Mindstorms EV3 và VEX IQ. 

Giải Vô địch cuộc thi Robothon quốc tế 2023 thuộc về cặp thí sinh Khánh Lam - Minh Quân (Trường Tiểu học (TH Bình Thuỷ)

Cặp thí sinh Nhật Tân - Nam Phát (Trường TH Bình Thủy) đạt giải Nhất

Qua các vòng thi đầy sôi động, các thí sinh cấp tiểu học (Leanbot) của TP. Cần Thơ với 6 đội tham gia đều đoạt giải thưởng, gồm: Giải Vô địch thuộc về cặp thí sinh Khánh Lam - Minh Quân (Trường Tiểu học (TH) Bình Thủy); giải Nhất thuộc về cặp thí sinh Nhật Tân - Nam Phát (Trường TH Bình Thủy).

Cặp thí sinh Ngân Hà - Phúc An (Trường TH Bình Thủy) đạt Giải Nhì; 3 giải Ba thuộc về: Phúc Nguyên - Quốc Chí (Trường TH Thới Bình 1), Lê Minh - Huỳnh Long (TH Bình Thuỷ),  Xuân Quỳnh - Hồng Ngọc ( TH Thới Bình 1); Ở cấp Trung học cơ sở (THCS), Cần Thơ có 01 HS tham gia là Khưu Quốc Bảo (Trường THCS An Thới) và đoạt giải Khuyến khích.

Như vậy tất cả 13 học sinh tham gia cuộc thi Robothon của Cần Thơ đều có giải thưởng. Đặc biệt, cuộc thi thuộc khối Tiểu học chỉ có 1 giải Nhì, 1 giải Nhất và 1 giải Vô địch thì đều thuộc về HS của Cần Thơ.

Các thí sinh Việt Nam tại cuộc thi Robothon quốc tế 2023

Thời gian qua, ngành GD TP. Cần Thơ luôn có HS đạt các giải cao tại các cuộc thi Robothon quốc tế, trong đó đơn vị có nhiều HS đạt  giải nhất là trường TH Bình Thuỷ, quận Bình Thuỷ. Đây là ngôi trường đã thực hiện sớm việc dạy Tin học cho HS các khối lớp và là một trong những điển hình xuất sắc của ngành GD Cần Thơ trong thực hiện Chương trình thí điểm STEM cấp tiểu học. Ở Vòng dự tuyển Cuộc thi quốc tế Robothon 2023, trường có 15 HS đạt giải, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 8 giải Ba.

Dự án Thương mại hóa sản phẩm “Bánh tằm Thới Long sấy khô” do Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ tham gia, đoạt giải Ba tại  SV - STARTUP 2023

Cùng ngày 26-3, tại “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023” (SV - STARTUP 2023), do Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức (Cuộc thi được phát động từ tháng 11-2022, có 508 dự án tham gia thuộc 5 lĩnh vực: Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; Kinh doanh tạo tác động xã hội,…); dự án Thương mại hóa sản phẩm “Bánh tằm Thới Long sấy khô” do Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ tham gia, đã đoạt giải Ba.

Đây là dự án trong lĩnh vực kinh doanh tạo tác động xã hội, được nhóm HS của TP. Cần Thơ nghiên cứu, phát triển, tạo ra sản phẩm bánh tằm sấy khô nhằm góp phần duy trì, phát triển, mở rộng thị phần làng nghề Bánh tằm ở phường Thới Long, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ. Dự án hướng đến mục tiêu, trong tương lai gần, sản phẩm sẽ được phổ biến rộng rãi trong nước và những kênh thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki,…

  Đan Phượng

Bài viết liên quan