Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 07-6, Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam, tổ chức Lễ khai trương Nhà máy Thực phẩm Takesho Việt Nam. Nhà máy được xây dựng tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2, TP. Cần Thơ do Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư.

Ông Nobuhiro Watanabe - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi Lễ

Dự án thành lập  Nhà máy Thực phẩm Takesho có tổng mức đầu tư 8 triệu USD, đặt tại lô đất 2.10F, Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ, có diện tích 20.996m2, tổng diện tích xây dựng là 13.647m2. Dự án được thiết kế và đầu tư xây dựng từ nhà thầu Nhật Bản. Nghiên cứu vào năm 2019 và chính thức đưa vào hoạt động tháng 5-2022. Nhà máy Thực phẩm Takesho Việt Nam được chứng nhận HACCP vào tháng 4-2022.

Nhà máy có 2 dây chuyền sản xuất với công suất 130 tấn/tháng, trong đó dây chuyền sản phẩm bột trộn gia vị 100 tấn/tháng với nguồn liệu chính là tận dụng từ vỏ tôm, đầu tôm,… Hoạt động của Nhà máy là chế biến và sản xuất gia vị và nguyên liệu, bán buôn thực phẩm, máy móc, thiết bị và phụ tùng máy, nghiên cứu và phát triển thực nghiệm khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng khẳng định: “Cần Thơ cam kết sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng các Doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động

Tại Lễ khai trương, ông Nobuhiro Watanabe - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, nhận xét: “ĐBSCL là khu vực sản xuất Nông nghiệp lớn nhất cả nước, lại có trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), được kỳ vọng sẽ phát triển vượt bực trong tương lai, bên cạnh đó, hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, đã tạo điều kiện thu hút nhiều Doanh nghiệp đến đầu tư, trong đó có Nhà máy Thực phẩm Takesho Việt Nam, sắp tới  sẽ còn nhiều Nhà máy Nhật Bản khác nữa”.

Giáo sư Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng trường ĐHCT, cho biết: “Năm 2018, ĐHCT ký kết hợp tác với Cty thực phẩm Takesho và Cty TNHH Hydro Powtech Japan để triển khai nghiên cứu phát triển công nghệ chế biến sản phẩm bột tôm từ vỏ đầu tôm và sản phẩm bột từ phụ phẩm cá tra bằng công nghệ thuỷ phân sử dụng máy ép đùn. Cty thực phẩm Takesho đã đầu tư tại ĐHCT một hệ thống trang thiết bị nghiên cứu trị giá hơn 1 triệu USD. Kết quả từ hợp tác nghiên cứu này đã cho ra những sản phẩm có thể thương mại hoá, góp phần giải quyết đầu ra cho nông thuỷ hải sản ở vùng ĐBSCL. Có thể nói, đây là mô hình hợp tác giữa ĐHCT và Doanh nghiệp tiêu biểu, sản phẩm nghiên cứu mang lại giá trị cao, được triển khai sản xuất và thương mại ngay”.

Các đại biểu tại Lễ Khai trương

Ông Toshinao Tanaka - Chủ tịch Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam, cho biết: “Takesho được thành lập vào năm 1960, bắt đầu là Công ty thương mại chuyên về thực phẩm ở tỉnh Nigata. Chúng tôi cung cấp các thuốc thử, máy lý hóa dùng trong việc nghiên cứu phát triển, kiểm định, máy đóng gói, vật liệu bao bì, nguyên vật liệu phụ trong thực phẩm,… cho các Công ty về thực phẩm ở Nigata. Khoảng 30 năm trước, chúng tôi bắt đầu cung cấp bột trộn gia vị, dần dần nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển và sản xuất, ban đầu tập trung các khách hàng chính quanh khu vực thủ đô sau đó mở rộng ra trên toàn quốc.

Với thế mạnh về kỹ thuật sản xuất, nén, pha trộn các loại bột chất lượng cao, chúng tôi nhận gia công sản xuất cũng như nghiên cứu phát triển nhiều sản phẩm như thức uống protein dạng bột, các loại bột làm bánh tráng miệng, bột trộn gia vị, seasoning,… Tại Việt Nam, chúng tôi đặt mục tiêu: Phối hợp với trường ĐHCT và các Doanh nghiệp tại vùng ĐBSCL hình thành “Thung lũng thực phẩm tại ĐBSCL” để đẩy mạnh công nghiệp sản xuất, chế biến, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của các Doanh nghiệp trong vùng”.

Ông Toshinao Tanaka - Chủ tịch Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam, chia sẻ quá trình hình thành Dự án

Đến dự và phát biểu tại Lễ khai trương, ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cho biết: “TP. Cần Thơ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi các dự án đầu tư vào TP, tăng cường phát triển hoạt động kinh tế, giải quyết việc làm, thúc đẩy sự phát triển bền vững. Trong đó, Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam đã nghiên cứu và lập thủ tục để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến thực phẩm Takesho. Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần đáng kể vào quá trình phục hồi kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và đặc biệt là tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa TP. Cần Thơ và các nhà đầu tư Nhật Bản. Cần Thơ cam kết sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng các Doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động để nhà đầu tư triển khai dự án thành công. Trong thời gian tới, Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam có những khó khăn gì trong hoạt động xin liên hệ các cơ quan chức năng và UBND TP. Cần Thơ, chúng tôi sẽ hỗ trợ’’.

  Đan Phượng

Bài viết liên quan