Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Để phát triển bền vững – thích ứng với biến đổi khí hậu

Với mong muốn tìm kiếm, xác định những khuyến nghị, giải pháp tiềm năng trong việc phát triển đô thị TP. Cần Thơ bền vững trước bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH), ngày 03-11, Tổ Chức Phi Chính Phủ Friedrich Naumann Việt Nam (FNF) phối hợp với Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) và Liên Hiệp các tổ chức Hữu nghị TP. Cần Thơ tổ chức hội thảo “Phát triển đô thị bền vững thích ứng biến đổi khí hậu” tại Trung tâm Học liệu, Trường ĐHCT.

Ông Nguyễn Ngọc Hè – Phó CT/UBND TP. Cần Thơ, phát biểu

Là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL, theo định hướng, TP. Cần Thơ là trung tâm, cửa ngõ giao thương quốc tế, liên kết vùng và là động lực phát triển vùng ĐBSCL. Áp lực và cơ hội phát triển KT-XH của Cần Thơ là rất lớn. Trong giai đoạn 2011 - 2019, tốc độ phát triển kinh tế của Cần Thơ tăng bình quân 6,38% năm và tỷ lệ đô thị hóa là 71,5% vào năm 2021. Đứng trước những cơ hội và thách thức phát triển, Cần Thơ phải đối mặt với nhiều khó khăn do BĐKH và thay đổi tài nguyên nước. Trong bối cảnh trên và điều kiện đặc thù của TP. Cần Thơ, việc quản lý đô thị là vấn đề được các nhà quản lý và nhà khoa học quan tâm.

Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

Hai phiên của Hội thảo (HT) diễn ra với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển đô thị bền vững” và “Phát triển đô thị bền vững TP. Cần Thơ”. Trên cơ sở những kinh nghiệm trong việc phát triển đô thị bền vững của các thành phố khác ở Việt Nam cũng như trên thế giới trong bối cảnh BĐKH, cùng với xu hướng phát triển đô thị bền vững hướng tới đô thị tăng trưởng xanh - đô thị thông minh, các diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm và bài học trong việc phát triển và quy hoạch đô thị bền vững; xác định xu hướng phát triển hướng tới đô thị tăng trưởng xanh của Cần Thơ.

TS. Ngô Anh Tín, Giám đốc Sở KH-CN TP. Cần Thơ, trình bày nội dung Phát triển KT-XH TP. Cần Thơ bền vững trên nền tảng KH-CN và ĐMST 

Dưới góc độ khoa học – kỹ thuật, TS. Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) TP. Cần Thơ, trình bày tham luận về Phát triển KT-XH TP. Cần Thơ bền vững trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST). Theo đó, Sở KH-CN đã phối hợp với các Sở, ban, ngành, viện, trường xác định các nhiệm vụ khoa học và công nghệ bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu; phòng chống, ứng phó với các rủi ro thiên tai.

Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và chuyển giao, ứng dụng khoa học và công nghệ theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Ứng dụng công nghệ IoT, công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào, công nghệ enzyme, công nghệ tự động hóa,… là những ngành công nghệ giữ vai trò quan trọng và là động lực của sự phát triển, giúp quản lý, sản xuất nông nghiệp bền vững và hiệu quả hơn so với phương pháp sản xuất truyền thống. Nghiên cứu số hóa các thông tin, dữ liệu kinh tế, xã hội phục vụ quản lý và phát triển đô thị bền vững.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, thiết bị, phục vụ sản xuất và kinh doanh. Tổ chức thẩm định công nghệ các dự án đầu tư từ đó khuyến nghị các chủ đầu tư sử dụng các công nghệ, thiết bị hiện đại, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương; không sử dụng các công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

Ngô Anh Tín khẳng định: “KH-CN đã và đang từng bước khẳng định vài trò, vị trí, tầm quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong phát triển đô thị nói riêng. Trong thời gian tới, ngành khoa học và công nghệ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, đóng góp tích cực hơn nữa để xây dựng và phát triển đô thị TP. Cần Thơ bền vững, góp phần xây dựng và phát triển Cần Thơ thành Thành phố trung tâm vùng ĐBSCL”.

Thạc sĩ Bùi Hoàng Minh – Giám đốc Trung tâm Điều hành đô thị thông minh IOC TP. Huế, chia sẻ kinh nghiệm về dịch vụ đô thị thông minh ứng phó với BĐKH. Theo đó thành phố xây dựng Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong đó thiết lập hệ thống camera giám sát các hồ đập, môi trường; xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ ứng phó bão lụt, từ đó thông tin kịp thời cho người dân tình hình thời tiết, bão lũ, ngập lụt, thiên tai, cảnh báo cháy,… để người dân kịp thời ứng phó.

Để đô thị phát triển bền vững, PGS.TS Nguyễn Hồng Quân – Viện trưởng Viên Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn, Đại học Quốc gia TP. HCM, trình bày tầm quan trọng của Kinh tế tuần hoàn (KTTH). Đây là công cụ hiệu quả giải quyết bài toán kinh tế - môi trường. Bằng việc sử dụng lại, tái chế và phục hồi vật liệu trong quá trình sản xuất, KTTH giúp giảm thiểu ô nhiễm và phát thải khí nhà kính, giảm nguyên vật liệu sơ cấp. Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên; nâng cao hiệu quả cạnh tranh, tạo các thị trường mới, tạo công ăn việc làm; gia tăng giá trị xã hội.

Thạc sĩ Nguyễn Kim Hoàng – Chuyên gia Phát triển đô thị và hạ tầng, Cơ quan hợp tác phát triển Đức, nhấn mạnh những yếu kém cần khắc phục của TP. Cần Thơ, gồm: Sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn chưa thật sự hiệu quả, đặc biệt trong 3 lĩnh vực: Quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý khai thác vận hành: “Số lượng cán bộ chuyên trách quản lý thoát nước tại cơ quan chuyên môn Sở xây dựng và phòng Quản lý đô thị cũng như kinh tế hạ tầng tại các quận, huyện còn thiếu. Đặc biệt, tình trạng lấn chiếm kênh rạch tại các đô thị, đã đặt ra thách thức đối với công tác quản lý thoát nước đô thị là cản trở thoát nước và ô nhiễm môi trường” - Thạc sĩ Nguyễn Kim Hoàng nhấn mạnh.

Ban tổ chức và các đại biểu

Phát biểu tại HT, Phó CT/UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè, thay mặt lãnh đạo TP. Cần Thơ, cảm ơn Viện FNF/Đức đã lựa chọn TP. Cần Thơ để thực hiện các hoạt động của dự án Thích ứng với BĐKH và các nhà khoa học đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển xanh của các điển hình trong và ngoài nước. Cần Thơ có nhiều cơ hội phát triển nhưng thách thức cũng không ít. Thời điểm hiện nay, triều cường đã và đang uy hiếp thành phố,... Lãnh đạo thành phố ghi nhận những đề xuất, khuyến nghị chính sách cho TP. Cần Thơ trong việc phát triển đô thị bền vững trước những thách thức của BĐKH và nước biển dâng và mong các nhà khoa học tiếp tục đóng góp cho thành phố để phát triển bền vững và hiệu quả.

    Đan Phượng

Bài viết liên quan