Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Dân khổ sở sống trong con hẻm tù túng, bị lấn chiếm

Trái với tâm trạng mừng rỡ khi con hẻm được nâng cấp, người dân lại càng thêm bất an lo lắng vì nơi đây sắp thành “vùng trũng” ngập nghẹt nghiêm trọng…

Người dân bức xúc vì con hẻm bị lấn chiếm

Từ chuyện con hẻm tù túng

Mới đây, các hộ sống trong hẻm nhánh, thuộc hẻm 75 (đường Trần Phú, phường Cái Khế, TP. Cần Thơ) đã có đơn phản ánh gửi các cơ quan báo chí về việc hẻm chính được nâng cấp, khiến hẻm nhánh bên trong bị ngập nghiêm trọng, làm cuộc sống người dân phải khổ sở.

Theo ghi nhận của PV, hẻm 75 còn người dân địa phương quen gọi là “hẻm bến đò giữa”. Vào hẻm vài chục mét, phía bên trái có một ngã rẽ nhỏ hẹp, chỉ rộng hơn 0,5 mét. Bên trong có khoảng 10 hộ dân sinh sống, với những cảnh tù túng, bức bối và ngột ngạt.

Lối vào hẻm nhánh này chỉ vừa đủ để một chiếc xe máy đi qua. Gặp trường hợp hai xe đối đầu nhau, một trong hai phải đi lùi để nhường đường, vì không cách nào qua được. Hai bên hẻm là vách tường của hai nhà dân, trong đó, có một căn xây dựng ban công ở trên lầu chiếm hết không gian, khiến cho con hẻm càng trở nên tù túng. Thêm vào đó, do phía trên bị ẩm thấp, thường xuyên chảy nước, trong khi hệ thống dây điện chằng chịt, có nguy cơ xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào.

Ông Quách Văn Út, cũng là người dân sở tại bức xúc: “Dạo trước con hẻm này có nhiều ngã để đi ra, trong đó có lối đi rộng gần 2 mét, nhưng đã bị người dân xây dựng lấn chiếm hết. Nhiều năm qua, bà con phải sống trong cảnh khổ sở, muốn sửa nhà cũng không được, vì lối đi quá nhỏ, không thể mang VLXD vào bên trong. Thậm chí, có người đau yếu bệnh hoạn, muốn đưa đi bệnh viện cũng rất khó khăn”.

Lối đi chật hẹp chỉ rộng hơn nửa mét tại con hẻm

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trong con hẻm do rác thải và ngập nghẹt gây ra

Đến những bất an khi nâng cấp hẻm

Trước tình trạng trên, họ đã nhiều lần phản ánh và gửi đơn đến chính quyền địa phương, đề nghị xử lý việc lấn chiếm của các hộ dân phía trước, nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Gần đây, khi hẻm 75 được nâng cấp, bà con nơi đây chẳng những không vui mừng mà còn thêm bất an lo lắng.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay, hẻm chính đang trong quá trình nâng cấp với cao độ mặt hẻm được nâng lên đáng kể so với trước. Nhưng hẻm nhánh bên trong lại không được “dòm ngó” tới, và mặc nhiên trở thành “vùng trũng”. Những ngày qua, sau những cơn mưa lớn, nước ngập lênh láng không lối thoát, khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Bà con cho biết, vào ngày 15-3 vừa qua, tập thể các hộ dân tại đây đã có văn bản khiếu nại chủ tịch UBND phường Cái Khế thực hiện trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng, quản lý về đất đai đối với một số hộ dân lấn chiếm, nhưng đến nay chưa được giải quyết. Hiện trạng về trật tự xây dựng và sử dụng đất đai của các hộ dân có trong kiến nghị đã xâm phạm đến lợi ích công cộng của người dân sở tại trong hẻm nhánh.

Đến ngày 3-4 vừa qua, tập thể hộ dân đã chủ động yêu cầu được đối thoại với chủ tịch UBND phường Cái Khế vì quá bức xúc trước hiện trạng đường chính vào hẻm 75 đường Trần Phú được nâng cấp nhưng nhánh rẽ vào tổ 6 khu vực 2 lại không được xử lý dẫn đến hiện nay ngập nước kéo dài. Nay, bà con mong muốn được đối thoại với Chủ tịch UBND quận Ninh, để qua đó, giải quyết những bức xúc kéo dài cho bà con.

Theo UBND phường Cái Khế cho biết: Đối với những căn hộ mà người dân phản ánh đã xây dựng lấn chiếm, phường đã gửi văn bản nhờ văn phòng đăng ký đất đai để trích lục hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ này. Trong đó, sẽ có bản vẽ phần lầu và ban công. Khi trích lục được hồ sơ sẽ có thể xác định phần lầu và ban công này có được công nhận hay không? Nếu không được công nhận thì sẽ mời những hộ dân này để làm việc để xử lý phần công trình vi phạm.

Đối với vấn đề nâng cấp hẻm chính mà không nâng cấp hẻm nhánh, ông Khoa cho biết: Người dân có phản ánh và đề nghị phường tiến hành khảo sát để nâng cấp tuyến hẻm nhánh để đồng bộ với việc nâng cấp với hẻm chính. Sắp tới, phường sẽ mời phòng Quản lý đô thị quận tiến hành khảo sát, để có khái toán sơ bộ cũng như xem phương án thiết kế sơ bộ như thế nào?

Ông Phan Thành Điền - Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều, cho biết: Trước đây, phường Cái Khế chỉ đề nghị với quận nâng cấp hẻm chính thuộc hẻm 75 chứ không đề cập gì đến việc nâng cấp các hẻm nhánh, nên quận không có cơ sở để làm. Con đối với phản ánh của người dân về tình trạng lấn chiếm xây dựng, thì liên hệ với phường.

Trước những thông tin trên, người dân bức xúc: Không biết bao giờ hồ sơ xây dựng của những hộ trên được trích lúc. Và không biết họ còn phải sống trong cảnh khổ sở đến bao giờ. Bởi nhiều năm qua, họ đã khiếu nại, kiến nghị nhiều lần, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trần Tú – Gia Gia

Bài viết liên quan