Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cà Mau: Thiệt hại hơn 9 tỷ đồng do sạt lở, sụt lún đất

Ngày 21-2, thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau cho hay, do ảnh hưởng của mùa khô nên tình trạng sụt lún, sạt lở đất xảy ra nhiều nơi trên địa bàn, đến nay, thiệt hại ước tính là hơn 9 tỷ đồng.

Đoạn đường bị sạt lở được gia cố

Theo đó, địa phương bị sụt lún, sạt lở đất nhiều nhất là các xã như: Khánh Hải với 105 vị trí; Trần Hợi và Khánh Bình cùng có 23 vị trí. Đến thời điểm hiện tại, tuyến bờ Tây Kênh Giữa (xã Khánh Hải) có đến 20 vị trí sụt lún, hầu hết là đường bê tông bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tại thị trấn Trần Văn Thời, tuyến bờ Nam Kênh Đòn Dong có đến 9 vị trí sụt lún. Tuyến bờ Nam kênh Quảng Hảo (thuộc xã Trần Hợi) là tuyến lộ bê tông có bề mặt rộng 3m đạt chuẩn nông thôn mới vừa đưa vào sử dụng gần đây, liên tục xuất hiện các vị trí sụt lún, hiện có tới 9 vị trí.

Cũng trên địa bàn xã Trần Hợi, tuyến lộ bê tông rộng 1,5m dẫn vào bờ Bắc kênh Chống Mỹ (ấp Kinh Cũ) không lưu thông được khi xuất hiện 5 vị trí sụt lún, phá huỷ hoàn toàn mặt lộ, có vị trí như tại hộ bà Lê Thị Hồng sụt lún kéo dài hơn 218m. Người dân phải bắt cầu, làm đường đi tạm vòng vào sân, vườn.

Chính quyền địa phương lắp biển cảnh báo khu vực đường bị sụt lún

Theo ước tính ban đầu từ các địa phương, sụt lún, sạt lở do hạn hán đến nay gây hại trên 7km đường giao thông nông thôn, trong đó có gần 2km đường có bề mặt 3m, thiệt hại rất lớn, ảnh hưởng đến lưu thông, vận chuyển hàng hoá của người dân.

Mùa khô được dự báo sẽ còn kéo dài, hầu hết các tuyến kênh trên vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời đã hoàn toàn khô cạn, tình trạng sụt lún, sạt lở đang tiếp tục diễn ra với quy mô và tần suất ngày càng cao; kể cả ngay khi mùa mưa mới bắt đầu thì tình trạng sạt lở tại những vị trí đất rạn nứt sẽ nghiêm trọng hơn.

Lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Trần Văn Thời cho biết, trên địa bàn hiện có trên 80 tuyến kênh khô hạn dẫn đến sụt lún, sạt lở tuyến lộ giao thông với 242 vị trí. Con số này đang tăng lên từng ngày.

Quang Lợi - Đặng Sáu

Bài viết liên quan