Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cà Mau: Tập trung tháo gỡ khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Ông Lâm Văn Bi và Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Ông Nguyễn Minh Luân, vừa chủ trì phiên họp trực tuyến với các Ban, Ngành và các huyện, TP. Cà Mau, để kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022. Triển khai chương trình công tác tháng 5-2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Ông Lâm Văn Bi, phát biểu 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh: Tính đến ngày 30-4-2022, các Sở, Ban, Ngành tỉnh và UBND các huyện, TP. Cà Mau đã hoàn thành 10/22 nhiệm vụ trong chương trình công tác năm 2022 của UBND tỉnh, chiếm tỷ lệ 45%,... Trong đó những thành quả nổi bật: Trong tháng 4, tình hình dịch bệnh Covid-19  trên địa bàn tỉnh đang dần được kiểm soát tốt, số ca mắc mỗi ngày giảm đáng kể, nhờ tỷ lệ bao phủ vaccine rất cao nên tỷ lệ ca chuyển nặng, tử vong rất thấp. Các hoạt động KT-XH từng bước ổn định và phát triển, một số chỉ tiêu KT-XH tăng so cùng kỳ như: Tổng sản lượng thủy sản tăng 0,8%; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 6,5%; Kim ngạch xuất khẩu tăng 87,7%; Số doanh nghiệp (DN) thành lập mới tăng 35%, số vốn đăng ký tăng 7,2 lần. Giải quyết việc làm tăng 6%; tuyển sinh đào tạo nghề tăng 19%.

Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm, nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức, thu hút sự quan tâm của người dân và tạo ấn tượng đẹp cho du khách. Số vụ tai nạn giao thông và số người chết giảm so cùng kỳ. Tình hình tội phạm về trật tự xã hội giảm so tháng trước và giảm so cùng kỳ. Tội phạm về ma túy giảm cả về số vụ, số đối tượng. Quốc phòng an ninh tiếp tục được giữ vững.
Dù hoạt động KT-XH của Cà Mau đang trên đà phục hồi, nhưng tổng sản lượng thủy sản có tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; Dịch bệnh trên thủy sản diễn biến khá phức tạp. Một số sản phẩm công nghiệp giảm mạnh so với cùng kỳ; Giải ngân vốn đầu tư công có tỷ lệ cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 nhưng còn chậm so kế hoạch. Việc thực hiện một số chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới còn khó khăn. Đến ngày 26-4-2022, thu ngân sách nhà nước đạt trên 1.449 tỷ đồng, bằng 32,9% dự toán, giảm 30,1% so cùng kỳ.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu trung tâm

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất với chương trình công tác tháng 5 -2022, gồm 17 nhiệm vụ, đồng thời thảo luận, đóng góp ý kiến nhằm làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, công trình trọng điểm; Công tác phòng, chống các loại dịch bệnh; Công tác chỉ đạo sản xuất theo chuỗi giá trị, giúp nâng cao hiệu quả và thu nhập cho người dân và DN.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – ông Lâm Văn Bi, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành của tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trên các mặt công tác, quyết tâm hoàn thành cao nhất nhiệm vụ, mục tiêu năm 2022. Trước mắt, trong tháng 5-2022, tập trung cho công tác giải ngân vốn đầu tư công; Triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi tăng cường cho người từ 12 tuổi trở lên. Chuẩn bị các điều kiện về thuốc, vật tư, trang thiết bị để đáp ứng tình hình dịch bệnh trong từng thời điểm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp khẩn trương hoàn thiện dự thảo để tham vấn ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học về công tác qui hoạch trước khi báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy và xin ý kiến các Bộ, Ngành Trung ương, tập trung đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, đặc biệt là quy hoạch giao thông, thủy lợi, khu tái định cư và các hạ tầng thiết yếu của đô thị và nông thôn,…

Hỗ trợ phục hồi, phát triển mạnh lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ; Đẩy mạnh công tác mời gọi đầu tư, tổ chức tốt chương trình xúc tiến thương mại,… Bên cạnh đó, chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống thiên tai, ứng phó với mưa lớn, triều cường, sạt lở đất; Xây dựng kế hoạch và hướng dẫn nông dân  phát triển sản xuất phù hợp với diễn biến của thời tiết, điều kiện sản xuất của từng vùng, khu vực và địa phương: “Cần  thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới đảm bảo thực chất, bền vững. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ thi trung học phổ thông đảm bảo an toàn, đúng quy định. Giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong giải quyết chính sách đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19,... Năm nay tình hình thu ngân sách rất khó khăn, do đó ngay từ bây giờ phải rà soát, xác định lại nguồn thu nào có thể giảm thu trong năm 2022, nguồn thu nào khai thác tăng thu để bù đắp lại nguồn giảm thu, hụt thu,  chúng ta phấn đấu năm 2022 thu vượt dự toán”. - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

    Đỗ Thiện

Bài viết liên quan