Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ: Điều trị thành công một trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo

Ban Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ vừa cho biết: Tập thể Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vừa lập một kỳ tích trong chuyên môn: Cứu sống một bệnh nhi mắc bịnh hiểm nghèo.

Bé T.N.H đang điều trị tích cực

Theo đó, ngày 21-10, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân T.N.H., nam, 13 tuổi, nặng 42kg, ngụ tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Người nhà bệnh nhi cho biết: Bé mắc bệnh đã 5 ngày. Khởi phát bệnh bé sốt, sốt cao liên tục. Người nhà đưa đi khám bác sĩ tư nhưng không giảm, sau đó bé được đưa đến điều trị tại bệnh viện Sản nhi Hậu Giang nhưng vẫn không giảm sốt, bé than mệt nhiều nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng (BVNĐ) Cần Thơ. Người thân cho biết thêm: Trước đó bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Tại khoa Hồi sức tích cực – chống  độc (HSTC- CĐ) Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bé trong tình trạng rối loạn tri giác, chi lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp kẹp. Bé được ekip cấp cứu nhanh chóng cho thở oxy, chống sốc tích cực, kháng sinh, chống phù não và tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân. Kết quả ban đầu ghi nhận men gan tăng cao AST 4171 U/L, ALT 3083 U/L, suy chức năng thận: Urê 14,1 mmol/l, creatinin 365 mmol/l, bilan nhiễm trùng tăng procalcitonin 13 ng/ml, được chẩn đoán Nhiễm trùng huyết/suy đa cơ quan. Diễn tiến lâm sàng: Sốt cao liên tục, rối loạn tri giác không cải thiện, suy hô hấp, vàng da toàn thân, phù toàn thân, vô niệu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi, màng bụng lượng nhiều, bé được đặt nội khí quản thở máy, sử dụng kháng sinh cao cấp, truyền các chế phẩm máu, điều trị nâng đỡ. Tuy nhiên, tình trạng suy đa cơ quan diễn tiến xấu dần.

Bé T.N.H. phấn khởi khi qua cơn nguy kịch

Sau khi hội chẩn tuyến trên và hội chẩn toàn viện, bé nhanh chóng được tiến hành lọc máu liên tục 6 chu kỳ kèm thay huyết tương 1 chu kì, phối hợp các kháng sinh cao cấp, thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch và phun khí dung kháng sinh Colistin, kết hợp các biện pháp hồi sức tích cực khác,… Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực, chức năng gan thận của bé dần hồi phục. Bé được ngưng lọc máu, cai máy dần.

BS.CKII Ông Huy Thanh – Phó Giám đốc BVNĐ Cần Thơ, cho biết: Với sự động viên thường xuyên của gia đình, các bác sĩ và điều dưỡng, bé cố gắng tập thở. Đến nay bé đã cai được máy thở. Ngày bé cai được máy thở cũng là ngày mọi người, gồm thân nhân của bé và các bác sĩ, điều dưỡng tham gia điều trị, đã vỡ òa niềm vui sướng.

BS.CKII Ông Huy Thanh cho biết thêm: Hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan ở trẻ em (MODS) xảy ra ở hơn 25% trẻ em, được đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em (PICU) và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em bị bệnh nặng. MODS được định nghĩa là sự hiện diện của hai hoặc nhiều rối loạn chức năng cơ quan đồng thời. Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến MODS, trong đó nhiễm trùng huyết là nguyên nhân nổi bật - đây là tình trạng liên quan phổ biến nhất, sau đó là chấn thương, bỏng, viêm tụy cấp, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, cấy ghép và các bệnh khác.

“Qua đây BVNĐ Cần Thơ xin chân thành cám ơn Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM đã tích cực hỗ trợ khoa HSTC-CĐ bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ để có được thành công hôm nay, đặc biệt BS. CKII Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc BV Nhi đồng TP/HCM và PGS. TS. BS Phạm Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM, đã luôn kề vai sát cánh chỉ đạo, hỗ trợ trực tuyến cùng ekip lọc máu và khoa HSTC- CĐ Bệnh viện NĐ Cần Thơ trong quá trình điều trị. Cám ơn gia đình bé đã luôn tin tưởng bệnh viện. Đây là niềm động viên, cổ vũ giúp cho nhân viên y tế vượt qua mọi rào cản để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần  bảo vệ sức khoẻ và tính mạng cho người dân, nhất là trẻ em – những mầm xanh của đất nước”. - BS. CKII Ông Huy Thanh xúc động nói.

Đan Phượng

Bài viết liên quan