Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long: Cứu sống cụ ông 71 tuổi bị vỡ tim

Ngày 08-6, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị vỡ tim, là biến chứng nặng của nhồi máu cơ tim cấp, tỉ lệ tử vong rất cao.

Bác sĩ đã tạo nên phép màu kì diệu giữ lại sự sống cho cụ ông

Cụ ông L.V.H (71 tuổi, địa chỉ tại tỉnh Vĩnh Long), có tiền sử bệnh tim thiếu máu cục bộ nhưng điều trị không liên tục, không theo phác đồ. Trước khi nhập viện khoảng 3 giờ, người bệnh khó thở kèm theo đau tức ngực trái, mệt mỏi tăng lên nhiều nên Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, kết quả siêu âm cho thấy đã có nhiều máu trong màng tim, dấu hiệu điển hình của vỡ tim do nhồi máu cơ tim, chụp mạch vành cấp cứu phát hiện hẹp 3 nhánh mạch vành. Người bệnh được chẩn đoán vỡ thành tự do thất trái, nhồi máu cơ tim cấp.

Sau khi hội chẩn, ekip Bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp khâu lổ thủng thành tim và bắc cầu mạch vành. Ca mổ kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ, hiện tại, người bệnh tỉnh, huyết động tạm ổn, chỉ số sinh hiệu ổn định, đang theo dõi và điều trị tại phòng nội trú.

BS.CKII. Trần Phước Hoà, Trưởng Khoa Ngoại tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: “Cơn nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu nuôi dưỡng cơ tim bị tắc nghẽn hoàn toàn khiến tế bào cơ tim dần dần bị hoại tử, người bệnh có thể ngừng tim và tử vong hoặc nếu may mắn qua khỏi cũng sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề khó phục hồi. Trong đó, vỡ thành tự do thất trái là một trong những biến chứng cơ học của nhồi máu cơ tim cấp, là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong ở 8% số bệnh nhân. Phần lớn tử vong nhanh chóng mà không kịp phẫu thuật do chèn ép tim cấp. Trong số những trường hợp được phẫu thuật, tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật cũng rất cao (60-80%) - theo Tạp chí Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam.

Thời gian vàng để cứu cơ tim là trong giờ đầu sau khi xuất hiện cơn đau ngực. Nếu tắc nghẽn kéo dài trên 3 giờ thì cơ tim hầu như bị tổn thương khó hồi phục dù được được điều trị tái thông mạch vành. Bệnh mạch vành, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường là những nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn nhồi máu cơ tim. Người bệnh cần tuân thủ chỉ định điều trị của Bác sĩ, không tự ý ngừng sử dụng thuốc, giảm liều, bỏ liều để ngăn bệnh tiến triển và phòng ngừa nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó chúng ta nên duy trì lối sống khoa học, tập thể dục thường xuyên, uống thuốc theo chỉ dẫn, giảm căng thẳng. Đồng thời nên đi kiểm tra sức khỏe tim mạch định kỳ để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể và có phương pháp điều trị kịp thời.

Đơn vị Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long quy tụ đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, tiên phong cập nhật và ứng dụng những kỹ thuật mới trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch như thay cung động mạch chủ, bắc cầu mạch vành, đóng thông liên thất,… Nhờ đó, nhiều trường hợp người bệnh được phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu, có hướng can thiệp xử trí kịp thời, ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Trần Tú

Bài viết liên quan