Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Bạc Liêu: Người đàn ông tử vong khi đi đốt rơm ngoài đồng

Ngày 4-4, ông Trương Văn Thuận - Chủ tịch UBND thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu cho biết, một người dân trên địa phương không may tử vong sau khi tham gia đốt rơm.

Theo đó, sau khi ăn cơm xong khoảng hơn 11h trưa ngày 3-4, ông Nguyễn Văn Dũng (65 tuổi, ngụ ấp 2, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân) ra ruộng đốt đồng vệ sinh đồng Ruộng. Trong lúc đốt, do trời nắng to, có gió mạnh ngọn lửa cháy lan sang các khu vực khác. Lúc này, ông Dũng cố gắng dập lửa cháy lan nhưng lửa cháy ngày càng dữ dội lan ra cả khu vực khiến ông kiệt sức, ngạt khói tử vong. Đến 5h chiều cùng ngày, gia đình mới phát hiện. 

Hình ảnh người dân đốt đồng sau một mùa thu hoạch lúa đông xuân

Những ngày qua, ở các huyện Hòa Bình, Phước Long, Hồng Dân của tỉnh Bạc Liêu trong khi một phần diện tích lúa Đông xuân chưa thu hoạch xong, nhiều nông dân thu hoạch trước đã đốt đồng diễn ra khá phổ biến. Để làm sạch đồng ruộng, nông dân thường gom hết rơm, rạ lên bờ hoặc đốt.

Theo lý giải của người dân, hiện phần lớn diện tích lúa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, rơm rạ rải khắp đồng ruộng, nếu thu gom bằng phương pháp thủ công rất mất thời gian, vì vậy họ chọn giải pháp đốt đồng. Việc đốt đồng, đốt rẫy ở Bạc Liêu đã đến mức báo động, nhất là vào những tháng cao điểm mùa khô hiện nay, nguy cơ cháy nổ luôn rình rập mọi lúc mọi nơi. Khi đốt đồng người dân không lường được tàn lửa bay theo gió cháy lan ra khu vực lân cận, vườn cây, nhà cửa,…

Trong khi đó, tại các vùng nông thôn ở tỉnh, tỷ lệ nhà gỗ, mái lợp lá khá phổ biến. Đây là những vật liệu rất dễ cháy trong mùa khô, nhất là khi tàn lửa bay theo gió gây cháy lớn trên diện rộng. Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, đốt đồng không chỉ làm giảm độ màu mỡ của đất, mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Trần Huy - Quang Lợi

Bài viết liên quan